Đừng ai nên đánh giá thấp Nato

Tại Thủ đô Estonia – Tallinn Bộ trưởng Quốc phòng Đức tuyên bố không ai nên đánh giá thấp khả năng phản ứng nhanh của NATO, khi  đã được tăng cường để đối phó với những mối lo ngại về tham vọng quân sự của Nga sau hành động của họ tại Ukraine.

Bà Ursula von der Leyen tuyên bố tại nước hàng xóm của Nga – Estonia, khi sự lo ngại an ninh của vùng Baltic bị đe dọa và có thể chỉ cần vài giờ sẽ mất lãnh thổ. Liên minh quân sự đã thể hiện sự quyết tâm để bảo vệ sườn phía đông trong những tháng gần đây.

“Tất nhiên các vấn đề về sự nhanh nhậy và tốc độ phản ứng  phù hợp với các mối đe dọa tiềm tàng sẽ đóng một vai trò quan trọng và tôi chỉ có thể đưa ra lời khuyên rằng đừng đánh giá thấp khả năng phản ứng của Nato. Nó rất cao”, bà phát biểu trước các phòng viên ở Tallinn.

“Chúng tôi đã cho thấy khả năng thích ứng cần thiết và điều này cũng là sự phản ứng nhanh chóng đối với hành động mà chúng tôi đã nhìn thấy ở phía bên kia biên giới,” bà đề cập đến lý do về kế hoạch tăng phòng thủ và xây dựng lực lượng phản ứng nhanh, lực lượng này hiện có 5000 lính, nó là lực lượng mũi nhọn của Nato.

Bà cũng trả lời câu hỏi của Tổng thống Estonia Toomas Hendrik Ilves “Nato sẽ mất một tuần để triển khai lực lượng đến vùng Baltic trong khi người hàng xóm của chúng tôi đã thể thiện các cuộc tập trận về tốc độ tấn công cơ bản là hành động tức thời”.

“Họ đang hiện diện ở đây và chỉ kết thúc trong bốn giờ,” Tổng thống Ilves trả lời cuộc phỏng vấn của tờ báo Anh The Telegraph vào cuối tuần qua.

NATO đã bất ngờ trước sự can thiệp quân sự  tốc độ của Nga tại bán đảo Crimean của Ukraine năm ngoái. Họ đã quyết định đẩy nhanh thời gian phản ứng của lực lượng phản ứng nhanh Nato.

Lực lượng “Mũi nhọn” khó có thể hoạt động hoàn chỉnh cho đến năm 2016 hay 2017,  nhưng NATO đã và đang tập trung lực lượng phản ứng hiện tại của họ, mà binh sĩ được cung cấp từ Đức, Hà Lan và Na Uy trong năm nay.

Một số nước Nato Đông Âu đang thất vọng tổ chức do Hoa Kỳ lãnh đạo bởi sự miễn cưỡng khi gia tăng số lượng quân trên lãnh thổ của họ.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề