Moscow thân Hy Lạp có thể làm “tê liệt” Nato

Moscow thân mật với Hy Lạp có thể làm tê liệt khả năng phản ứng của NATO trước sự xâm lăng của Nga, cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Zbigniew Brzezinski cảnh báo.

Athens có thể sử dụng quyền phủ quyết của mình để làm chậm phản ứng của liên minh nếu Nga đặt tầm ngắm vào các nước thành viên Baltic, ông nói với tờ Dziennik Gazeta Prawna – Ba Lan.

Ông là một trong những người có tư tưởng “diều hâu” thời Chiến tranh Lạnh và đã từng làm việc cho tổng thống Jimmy Carter 1977-1981, cho biết Ba Lan cũng “có thể là một mục tiêu” sau khi Nga sáp nhập Crimea năm ngoái, cũng như các nước thuộc Liên Xô cũ như Moldova, Georgia và nước giàu tài nguyên dầu mỏ Azerbaijan.

Điều 5 của NATO cam kết nếu một thành viên bị tấn công, liên minh 28 thành viên sẽ cùng nhau bảo vệ, ông nói.

“Nhưng NATO đang bị ràng buộc bởi nguyên tắc đồng thuận,” Ông Brzezinski cảnh báo liên minh “có thể bị tê liệt trong một thời gian … cụ thể từ phía Hy Lạp, họ là một người bạn của Nga và có quyền phủ quyết.”

Chính phủ cấp tiến Hy Lạp hiện đang củng cố và nâng cao quan hệ với Nga trong bối cảnh đang giằng xé giữa Nga và EU để tránh phá sản.

Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras sẽ gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin vào ngày 08 tháng 4 tại Moscow trước khi quay trở lại dự cuộc diễu hành Ngày Chiến thắng vào tháng năm.

Các quan chức Hy Lạp đã công khai dấy lên triển vọng sẽ chuyển sang Nga hoặc Trung Quốc giúp đỡ nếu các cuộc đàm phán vay nợ với EU kết thúc thất bại.

Kể từ khi cắt Crimea khỏi Ukraine vào năm ngoái, Nước Nga đã liên tục  diễu võ giương oai đe dọa khu vực Baltic.

Đầu năm nay ông Brzezinski đã kêu gọi Mỹ và đồng minh triển khai quân tới các quốc gia vùng Baltic để ngăn chặn sự dàn dựng xâm nhập của Nga giống như trường hợp Crimea.

NATO đang triển khai nhiều máy bay, tàu chiến và nhân sự cho các cuộc tập trận bên  sườn phía đông. Đây là nguyên nhân gây ra Bức Màn Sắt của một phần tư thế kỷ trước.

NATO cũng đã tạo ra một lực lượng phản ứng nhanh 5.000 quân có khả năng triển khai nhanh chóng và sẽ thành lập trung tâm chỉ huy tại  các nước Baltic, Bulgaria, Ba Lan và Romania vào năm 2016.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 1 phản hồi cho bài viết “Moscow thân Hy Lạp có thể làm “tê liệt” Nato”:

 1. Huy viết:

  Họp báo giữa TT Poroshenko và cựu tỉnh trưởng Kolomoisky [26.03.2015 23:55]
   Xem hình
  Cựu tỉnh trưởng tỉnh Dnepropetrovsk Igor Kolomoisky coi mối quan hệ giữa ông ta và TT Poroshenko là “tuyệt vời” và giữa họ không có xung đột. Ông ta nói như vậy trong một cuộc họp báo tại UBNN tỉnh Dnepropetrovsk. Hai người đã ngồi cạnh nhau trong cuộc họp báo này.
  “Giữa tôi và ngài Poroshenko có những quan hệ tuyệt vời. Ông ta là một người rất kiên nhẫn. Nếu ở địa vị tôi thì đã thải hồi sau 3 tháng”- ông Kolomoisky nói trong buổi họp báo.

  Ông ta cho rằng theo chiều dọc chính quyền phải mạnh và phải theo nguyên tắc một lãnh đạo, ông nói giữa họ không có xung đột gì cả. Ông cũng thừa nhận những sai lầm phạm phải trên cương vị tỉnh trưởng. ” Tôi và đội ngũ của tôi không phải bao giờ cũng đúng, đôi khi các hoạt động kinh tế và công tác cán bộ mâu thuẫn với nhau. Nhưng ngài Tổng thống đã nhắm mắt làm ngơ điều đó”.

  Ở lượt mình, TT Poroshenko đã ghi nhận công lao các việc làm của đội ngũ Kolomoisky. “Tuy rằng họ hay hành động gần tới ranh giới vi phạm nhưng đã đứng vững và duy trì toàn vẹn của đất nước”. “Ở đây có công lao của toàn đội ngũ, toàn dân tỉnh Dnepropetrovsk” – Poroshenko nói.

  Tổng thống nhấn mạnh rằng các doanh nhân cần quản lý các tài sản riêng của họ, còn tài sản nhà nước phải do nhà nước quản lý.

  Trong cuộc họp báo Tống thống đã giới thiệu tỉnh trưởng mới, ông Valentin Reznichenko.

  Kolomoisky trong lễ ra mắt người kế nhiệm nói rằng đã trực tiếp tham gia thảo luận chọn ứng cử viên kế nhiệm và hoàn toàn đồng ý với sự lựa chọn của Tổng thống. Ông ta nói sẽ ủng hộ tỉnh trưởng mới bằng mọi cách. “Chúng ta không đi đâu cả, chúng ta sẽ luôn luôn bên cạnh tỉnh trưởng mới”.

  Cuộc họp báo đã giải tỏa những nghi vấn xung đột giữa tổng thống Poroshenko và tỷ phú Kolomoisky. Lưu ý rằng tổng thống Ukraina, ông Poroshenko, đồng thời cũng là một tỷ phú tiển đô-la có tên tuổi với các nhà máy sản xuất bánh kẹo được tiêu thụ khắp châu Âu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề