Ly khai Ukraine tổng động viên, lãnh đạo Liên Xô lên tiếng

Lực lượng ly khai Ukraine kêu gọi nhân dân gia nhập các nhóm vũ trang, Nga tiếp tục đưa hàng viện trợ, và lãnh đạo Liên Xô Gorbachev lần đầu lên tiếng.

Chiến sự ác liệt

Sáng sớm 9/11, đấu pháo ác liệt đã nổ ra tại thành trì Donetsk của lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine.

Vụ đấu pháo gần trung tâm thành phố bắt đầu lúc 2 giờ sáng giờ địa phương (23 giờ GMT ngày 8/11) và vẫn giữ nguyên cường độ suốt 2 giờ sau đó. Đây là cuộc đấu pháo đầu tiên với quy mô lớn như vậy kể từ khi thỏa thuận ngừng bắn được ký kết hồi tháng Chín.

Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) đã bày tỏ quan ngại sau khi các quan sát viên của họ chứng kiến các đoàn xe tăng, lựu pháo và xe chở quân di chuyển sang miền Đông Ukraine.

Trước đó, bộ phận báo chí của quân đội Ukraine cho biết 6/11 là ngày đẫm máu nhất của lực lượng nổi dậy ở miền Đông khi mất “đến 200” chiến binh trong các cuộc giao tranh với quân chính phủ ở sân bay thành phố Donetsk.

Lính ly khai nã pháo vào sân bay Donetsk

Lính ly khai nã pháo vào sân bay Donetsk

Trong tuyên bố đăng trên trang mạng Facebook chính thức của mình, cơ quan trên nêu rõ: “Các tay súng này đã bị tiêu diệt bằng hỏa lực pháo binh sau khi họ bắn phá các vị trí của binh sĩ Ukraine ở khu vực sân bay Donetsk ngày hôm qua (6/11)”.

Trong một diễn biến liên quan, Người phát ngôn Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine Andrei Lysenko thông báo giao tranh gia tăng ở các khu vực Donetsk và Lugansk đã khiến 5 lính chính phủ thiệt mạng và 16 người bị thương trong vòng 24 giờ qua.

Ông nhấn mạnh trong một ngày qua, lực lượng phiến quân đã được tăng viện đáng kể khi các binh sĩ và khí tài “từ Nga vượt qua biên giới” vào Ukraine.

Phản ứng lại tuyên bố trên, bộ phận báo chí của quân ly khai đã cáo buộc quân đội Ukraine đang chuẩn bị mở đợt tấn công mới.

Ly khai tổng động viên, châu Âu sắp có chiến tranh lạnh

Những diễn biến ở Ukraine nhiều ngày qua cho thấy một cuộc nội chiến đẫm máu là điều không thể tránh khỏi. Và để phục vụ cho cuộc chiến này, lực lượng ly khai đang phát đi lời kêu gọi tổng động viên người dân ở cộng đồng những người sắc tộc Nga.

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia và Quốc phòng Ukraine (NSDC) Volodymyr Polevy tiết lộ điều này trong buổi họp báo diễn ra vào ngày 8/11.

“Các dân quân tự vệ ly khai đang tiến hành cuộc tổng động viên người dân sinh sống ở vùng Khartsyzsk, Snizhne, Shakhtarsk, Zuhres, Mospyne, Ilovaisk và Amvrosiyivka để vào các nhóm vũ trang”, ông Polevy nói.

Ngoài ra, vị đại diện Kiev này còn cho hay, chính phủ vừa mới thông qua một chỉ thị, theo đó các quỹ hưu trí, ngân sách nhà nước và quỹ bảo hiểm xã hội sẽ không được chuyển giao cho người dân sinh sống ở các vùng Lugansk và Donestsk thuộc quyền kiểm soát của ly khai. Quỹ này sẽ được khôi phục chỉ sau khi chính phủ lấy lại các vùng lãnh thổ nói trên.

Các đoàn xe viện trợ của Nga tích cực vào Ukraine

Các đoàn xe viện trợ của Nga tích cực vào Ukraine

Trong một diễn biến liên quan, Nga tiếp tục chuyển các thùng hàng viện trợ bằng xe tải vào cho lực lượng ly khai. “Bộ Tình trạng Khẩn cấp Nga lên kế hoạch thu thập một lô hàng viện trợ nhân đạo khác sang cho Ukraine trong tương lai gần”, chuyên gia quân sự hàng đầu Nga Eduard Chizhikov nói.

Nếu chuyến hàng viện trợ này được di chuyển sẽ là chuyến hàng thứ 8 mà Nga đưa sang Ukraine.

Vào ngày 8/11, Trung tâm cứu trợ Noginsk đã tổ chức hoạt động chào đón đoàn xe chở hơn 2.000 tấn hàng cứu trợ tới các thành phố Donetsk và Lugansk của Ukraine.

“Đoàn xe mang theo các mặt hàng thực phẩm, thuốc men, vật liệu xây dựng để giúp dân Ukraine chống chọi với tiết trời mùa đông giá lạnh”, ông Chizhikov cho biết.

Người đứng đầu của đoàn xe chở hàng viện trợ này, anh Aleksandr Lekomtsev cho biết, họ không gặp bất cứ trở ngại nào khi vượt qua biên giới sang đất Ukraine để sang Donetsk và Lugansk. “Mọi người chào đón chúng tôi suốt dọc đường di chuyển”.

Trong khi đó, Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) cho rằng các quan sát viên của họ đã chứng kiến hàng dài xe tăng, lựu pháo và quân nhân từ Nga di chuyển tới miền Đông Ukraine – khu vực do những người ly khai chiếm giữ.

Cựu lãnh đạo Liên Xô Gorbachev có mặt ở Berlin nhân dịp 25 năm Bưc tường Berlin sụp đổ.

Cựu lãnh đạo Liên Xô Gorbachev có mặt ở Berlin nhân dịp 25 năm Bưc tường Berlin sụp đổ.

Những cáo buộc này một lần nữa đẩy quan hệ Nga – EU (Nga – phương Tây) đi vào những căng thẳng mới. Lần đầu tiên lên tiếng về mối quan hệ Nga và phương Tây ở thế kỷ 21, Cựu lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev đã tuyên bố:

“Thế giới của chúng ta đang bờ vực của một cuộc Chiến tranh Lạnh mới. Một vài người lại nói rằng, cuộc chiến này vừa mới bắt đầu”, ông Gorbachev – nhân vật quan trọng và có nhiều đóng góp trong sự kiện Bức tường Berlin sụp đổ vào ngày 9/11/1989 lên tiếng.

“Trong khi tình hình đang ở giai đoạn kịch tính, chúng ta lại chưa thấy Liên Hiệp Quốc đưa ra các quyết định cứng rắn để chấm dứt cuộc khủng hoảng đó”.

Ngoài ra, vị cựu lãnh đạo Liên Xô cũng lên tiếng chỉ trích châu Âu và nói rằng, châu Âu đang có nguy cơ vuột mất vị thế là người đi tiên phong trong các vấn đề toàn cầu.

“Thay vì trở thành người đi tiên phong, châu Âu lại dần trở thành một vùng đất của những biến động chính trị, tranh giành sức ảnh hưởng và cuối cùng là cuộc xung đột vũ trang”, ông nói.

Cuộc khủng hoảng mở miền đông Ukraine đã cướp đi sinh mạng của hơn 4.000 người kể từ khi bắt đầu cuộc nổi dậy của lực lượng ly khai thân Nga vào hồi giữa tháng 4/2014.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề