Lukashenko phủ nhận thỏa thuận xây dựng căn cứ quân sự của Nga tại Belarus

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko cho biết ông đã không thảo luận với Nga về việc xây dựng một căn cứ quân sự của Nga trên lãnh thổ Belarus. Trước đó Vladimir Putin đã ra lệnh ký thỏa thuận về việc xây dựng một căn cứ không quân của Nga tại Belarus.

Chủ đề về việc thiết lập một căn cứ không quân của Nga tại Belarus, đã chưa bao giờ được đưa ra bàn luận. Về điều này Tổng thống Alexander Lukashenko cho biết tại một cuộc họp với các đại diện của các tập thể người lao động và cư dân của khu vực Minsk, báo Belta đưa tin.

“Tôi quan sát trong những thời gian gần đây sự kêu ca từ phe đối lập của chúng ta về việc triển khai căn cứ không quân của Nga trên lãnh thổ Belarus. Tôi không biết về điều đó. Người phải đưa ra quyết định là tôi – thế mà tôi lại không biết gì về điều này “- ông Lukashenko trả lời câu hỏi của một trong những người tham gia cuộc họp.

“Về chủ đề này tôi chưa nói chuyện với ai cả. Đơn giản là tôi ngạc nhiên và thậm chí một thấy bực mình và bị xúc phạm, người Nga làm gì mà phải dùng các phương tiện truyền thông để tung ra những thông tin như vậy? Hay là họ đang lo lắng rằng chúng ta thực sự quay mặt sang phương Tây, để phương Tây bắt đầu đòi hỏi chúng ta hoặc nghi ngờ về chuyện chúng ta muốn bình thường hóa quan hệ? “- Nhà lãnh đạo Belarus tuyên bố và cảnh báo rằng trong tương lai có thể có “tất cả các loại khiêu khích từ bất cứ phía nào.”

Nhà lãnh đạo Belarus cũng lưu ý rằng hiện nay đất nước không cần có căn cứ quân sự, mà hơn nữa đó lại là lực lượng không quân. “Chúng ta cần một số vũ khí nhất định. Những cái mà tôi cũng đã nói công khai cho Putin và trước đó là cho Medvedev ” – Lukashenko cho biết.

Những kế hoạch cho việc thiết lập một căn cứ không quân của Nga tại Belarus đã được thảo luận trong năm 2014. Tư lệnh Không quân Nga Đại tướng Viktor Bondarev cho biết khu vực Bobruisk của Belarus trong năm 2016 sẽ xuất hiện căn cứ không quân, nó sẽ là nơi bố trí các máy bay chiến đấu  Su-27 của Nga. Việc thiết lập ra căn cứ không quân này được cung cấp bởi thỏa thuận về việc tăng cường quân sự của quốc gia Liên minh.

Ngày 19 tháng 9, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh ký một thỏa thuận về việc thành lập một căn cứ không quân của Nga tại Belarus. Tài liệu tương ứng đã được công bố trên trang web chính thức của thông tin pháp luật. Trong quyết định đó cho biết, Bộ Quốc phòng được giao nhiệm vụ cùng với Bộ Ngoại giao Nga hội đàm với phía Belarus và thay mặt nhà nước Nga ký thỏa thuận này.

Ngày 04 Tháng Mười ở Minsk đã diễn ra cuộc biểu tình phản đối việc triển khai căn cứ không quân của Nga tại Belarus. Sự kiện này có hàng trăm người tham gia. “du kích Belarus” ước tính số lượng đến 300 người. Theo  TASS số lượng người tập trung tại Quảng trường Tự do biểu tình có khoảng 400-500. “Nếu như không có những chuyện đã xảy ra, ví dụ Crimea hay vùng Donbass – Ukraina,  thì còn có thể nói: ừ thì sao, có gì nguy hiểm đâu, cứ để mặc kệ người ta lập căn cứ. Trên thế giới còn có bao là căn cứ nước ngoài đấy thôi. Nhưng ở Crime là đã có một căn cứ của Nga và từ đó đã xâm chiếm một phần của lãnh thổ của Ukraina,” – tại cuộc họp mít tinh cựu ứng viên Tổng thống Belarus Uladzimir Nyaklyaeu tuyên bố.

Theo rbc.ru


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề