Lãnh đạo Belarus tuyên bố 20 chiến binh nước ngoài bị bắt giữ

Tổng thống Belarus qua cho hay, khoảng 20 chiến binh đã bị bắt vì tìm cách gây bất ổn cho đất nước cựu Xô Viết, một tuyên bố đưa ra trong khi những cuộc biểu tình xã hội đang gia tăng.

Alexander Lukashenko nói rằng các chiến binh đang chuẩn bị một “cuộc khiêu khích có vũ trang” và thêm rằng họ đã trải qua lớp đào tạo ở nước láng giềng Ukraina cũng như nhận tiền từ các thành viên EU là Ba Lan và Lithuania.

Ông nói: “Có những người muốn làm mất ổn định tình hình ở nước tôi. Họ muốn nổi dậy, ước mơ của họ là tiêu diệt chính phủ và lật đổ tổng thống.”

Nhà lãnh đạo Belarus đã không nêu tên những người có liên quan hoặc mô tả bất kỳ chi tiết nào về âm mưu của họ, nhưng vào thứ Hai tuyên bố rằng các cơ quan tình báo phương Tây đã sử dụng một “đội quân thứ năm” trong nước để gây ra bất ổn và đe dọa sự ổn định của chế độ của ông.

Belarus đã phải đối mặt với những cuộc biểu tình đường phố lớn nhất trong nhiều năm, với hàng ngàn cuộc biểu tình chống lại luật lao động mới bắt buộc người dân phải trả 250 đô la nếu họ làm việc ít hơn nửa năm và không đăng ký với các cơ quan trao đổi lao động của bang. Luật này đã làm nhiều người giận dữ. Belarusia có 10 triệu người đã và đang bị mắc kẹt trong một cuộc suy thoái hai năm.

Hồi đầu tháng này, Lukashenko đã đình chỉ việc thu lệ phí, nhưng động thái của ông đã không dập tắt được các cuộc biểu tình, trong đó có nhiều lời kêu gọi ông phải từ chức.

Denis Melyantsov của Viện Nghiên cứu Chiến lược Belarusia có trụ sở tại Minsk, hoạt động trong lĩnh vực tư vấn, cho biết tuyên bố này của Lukashenko nhằm dập tắt các cuộc biểu tình khi đưa chúng vào một âm mưu nước ngoài.

Ông nói: “Mục đích là để làm mất uy tín các cuộc biểu tình và làm nhụt chí những người tham gia cùng họ. Các nhà chức trách muốn lái dư luận sang hướng các cuộc biểu tình bắt nguồn từ sự can thiệp của nước ngoài, chứ không phải do người dân bất mãn.”

Ông Lukashenko, cựu giám đốc nông trại của bang, đã cai trị đất nước bằng bàn tay sắt từ năm 1994, duy trì sự kiểm soát cứng rắn của nhà nước đối với phần lớn nền kinh tế và sẵn sàng đàn áp đối với những người bất đồng. Ông đã dựa vào năng lượng giá rẻ, các khoản trợ cấp và khoản vay do nhà tài trợ chính cũng là đồng minh Nga, nhưng mối quan hệ của ông với Kremlin gần đây đã trở nên căng thẳng trong bối cảnh tranh chấp thương mại.

Lukashenko đã ve vãn phương Tây buộc Kremlin nhượng bộ. Tuy nhiên, các vụ bắt bớ hàng chục nhà hoạt động đối lập gần đây nhằm đáp trả các cuộc biểu tình sẽ làm cho mọi cuộc gặp với phương Tây trở nên khó khăn và không chắc chắn,
Đức Dũng (AP)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề