Lãnh đạo ATO không có ý định rút quân khỏi Shirokino

Lãnh đạo chiến dịch chống khủng bố không có ý định rút quân Shirokino. Đây là tuyên bố của Phó trưởng ban lãnh đạo ATO ở địa bàn lãnh thổ các tỉnh Donetsk và Lugansk Sergey Galushko, “112 Ukraine” thông báo.

“Trong hoàn cảnh như hiện nay, với một số lượng rất lớn các cuộc tấn công của đối phương thì sẽ không có bất kỳ một tuyên bố nào có liên quan đến việc rút quân , hơn nữa lại là việc làm đơn phương từ phía chúng ta . Hàng ngày chúng tôi có ghi nhận 40, 50, 60 các vụ nổ súng tấn công và tập trung các thiết bị kỹ thuật từ phía chiến binh quân khủng bố .” – Ông nói.

“Lãnh đạo ATO không bao giờ có thể đơn phương đi đến việc quyết định giảm mức độ an ninh bảo vệ thành phố, bảo vệ vùng lân cận nói chung trước mũi kẻ thù “, – Galushko cho biết.

Trong tháng tư, đại diện của Ukraina và Nga trong một trung tâm chung về kiểm soát và điều phối thỏa thuận ngừng bắn ở Donbas đã nhất trí về sự cần thiết phải phi quân sự hóa Shirokino.

Như tuyên bố của thư ký Hội Đồng An Ninh và Quốc Phòng Ukraina ông Alexander Turchinov,lực lượng quân đội Ucraina sẽ có thể lùi ra khỏi Shirokino chỉ trong trường hợp nếu trong đó sẽ có điểm cố định của các quan sát viên OSCE hoạt động, và lực lượng cảnh sát sẽ kiểm soát ngôi làng này .

Đồng thời trong thời gian đó, các cư dân của Mariupol đang thu thập chữ ký kêu gọi lãnh đạo hàng đầu của đất nước không được thiết lập phi quân sự hóa khu vực Shirokino.

Theo ý kiến của người dân Mariupol, “bỏ lại Shirokino ngày hôm nay – đó là đặt số phận cho nửa triệu người Ukraine Mariupol vào đòn nguy hiểm.  Nó cũng sẽ tạo ra một tiền lệ nguy hiểm cho kẻ thù và sẽ là một điều kiện tiên quyết cho sự leo thang hơn nữa các hoạt động bạo lực và tấn công trong phần còn lại của đất nước. Bỏ Shirokino đấy cũng có nghĩa là sẽ mở cánh cổng đến toàn bộ Ukraine” .

Ngày 03 tháng 5 dân chúng Mariupol đã tổ chức một cuộc biểu tình chống lại việc phi quân sự hóa Shirokino. Và cũng trong cùng ngày đó trong phạm vi luân chuyển quân trung đoàn “Azov”, tiểu đoàn “Donbass” cũng đã điều động quân bổ sung đến Shirokino.

Ngày 02 tháng 5 người phát ngôn phủ tổng thống Ukraina về các vấn đề  Motuzyanik Alexander nói rằng trong trường hợp phi quân sự hóa Shirokino, các biện pháp toàn diện được sẽ được thực hiện để ngăn chặn việc thúc đẩy các chiến binh về hướng Mariupol. Theo ông, phía Ukraine hỗ trợ sáng kiến ​​của các quan sát viên OSCE phi quân sự hóa Shirokino và đang tiến hành thương lượng. Tuy nhiên Motuzyanik lưu ý rằng để bắt đầu của một quá trình như vậy cần thiết phải ngưng bắn hoàn toàn, cái mà hiện bây giờ vẫn chưa có được.

N.Vinh


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề