Kinh tế thế giới bị hăm dọa do tỉ giá đồng tiền nhiều nước quá bấp bênh

Các chuyên gia tài chính trên thế giới vừa cho hay chính tỉ giá hoán chuyển các loại tiền tệ trên toàn cầu quá bấp bênh, nhất là đồng đô la lên giá mạnh, là lý do kinh tế toàn cầu đang bị đe dọa.

Cali Today News – Các Bộ Trưởng Tài Chính thuộc nhóm G-20 ra nhận định sau cuộc hội thảo vào thứ sáu 17/4 ở Washington như sau: “Có nhiều thách thức đang trổi dậy, kể cả tính chất bấp bênh (volatility) trong việc hoán đổi tỉ giá đồng bạc”.

Lời khuyến cáo này xuất hiện sau khi tỉ giá đồng đô la tăng cao đến 17% trong năm 2014, theo chỉ số của Bloomberg Dollar Spot Index cho thấy. Một trong các lý do là do các nhà đầu tư tin chắc Quỹ Dự Trữ Liên Bang Mỹ sẽ tăng lãi suất ngân hàng, lần đầu tiên từ năm 2006 đến nay.

Đồng đô la càng mạnh, các thị trường càng bất an sau nhiều năm kiếm tiền dễ dãi do tỉ giá đồng tiền chủ lực này yếu kém, đặc biệt là kinh tế các quốc gia trong khối thứ ba.

Khi khối G-20 khuyến cáo các quốc gia nên kiểm soát đồng vốn, theo Torsten Slok, chuyên của Deutsche Bank AG ở New York thì ‘chuyện này sẽ tạo ra bất ngờ vì thường thì để phát triển kinh tế, các thị trường cần mở cửa rộng rãi’

Trong ngày thứ sáu 17/4 thị trường chứng khoáng Wall Street cũng bị xáo trộn mạnh khi các chỉ số đều giảm rất mạnh từ 3 tuần qua. Các quốc gia như Brazil, Thổ Nhĩ Kỳ, Nga, Nam Phi và Malaysia được xem là ‘dễ bị tổn thương kinh tế’ nhất dưới mắt các nhà đầu tư quốc tế.

CaliToday


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề