Kết quả của hội nghị thượng đỉnh EU-Ukraina

Hội nghị thượng đỉnh EU-Ukraina diễn ra vào ngày 24 tháng 11 và đã kết thúc với việc ký các tài liệu quan trọng và các thỏa thuận, mà trước đây được xác định trong chương trình nghị sự. Cũng như vấn đề về tự do hóa chế độ thị thực cũng được đưa ra, và triển vọng cho giải pháp của nó rất khá lạc quan. Cuộc họp kết thúc với những kết quả của hội nghị thượng đỉnh Ukraina-EU báo RBC-Ukraina đăng chi tiết.

Chế độ miễn thị thực Ukraina đang chờ đợi các hành động của EU

Một trong những chủ đề chính của hội nghị thượng đỉnh tại Brussels là việc bãi bỏ chế độ thị thực với các nước thành viên EU cho các công dân của Ukraina. Ngay trước thềm cuộc họp Tổng thống Ukraina Poroshenko với các đại diện của Liên minh châu Âu, đã được biết rõ là chế độ miễn thị thực cho Ukraina sẽ được giới thiệu áp dụng lập tức ngay sau khi EU đồng ý về một cơ chế cho hệ thống treo của nó. Theo kết quả của hội nghị thượng đỉnh, Chủ tịc Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker, đã bày tỏ tin tưởng rằng vấn đề này sẽ được giải quyết sớm, và đến cuối năm nay Ukraina nhất định sẽ nhận được chế độ miễn thị thực. Ông nói rằng phía Ukraina đã hoàn thành mọi nghĩa vụ của mình theo Hiệp định Hiệp hội, và bây giờ chỉ còn là vấn đề nội bộ của Liên minh châu Âu. “Điều này không liên quan đến Ukraina nữa – mà liên quan đến các nước thành viên EU” – Juncker cho biết. Trong buổi họp báo, Tổng thống Ukraina Peter Poroshenko cũng lưu ý rằng về phía nước Ukraina thì tất cả các yêu cầu của EU đã được đáp ứng, và hội nghị thượng đỉnh này là hội nghị đầu tiên trong đó vấn đề được đề cập tới Ukraina. Ukraina đã thực hiện 144 mục của Hiệp định, và Ukraina có thể đặt câu hỏi, là khi nào thì phía EU sẽ thực hiện cam kết của mình trước Ukraina. ” Rất rõ ràng, là việc đã được ghi nhận rằng Ukraina về phần nghĩa vụ của mình đã thực hiện hoàn toàn rõ ràng và đầy đủ. Việc xác nhận cuối cùng của việc này là quyết định vào ngày 17 tháng 11, khi Hội đồng EU đã nhất trí thông qua nghị quyết tuyên bố ý chí chính trị của EU và tất cả các thành viên của nó cấp cho Ukraina chế độ miễn thị thực và cuối cùng đã ” bật đèn xanh ” cho lộ trình đó “- Poroshenko cho biết.

Tổng thống Ukraina cũng đã cho rằng sự chậm trễ hơn nữa trong quyết định về tự do hóa thị thực là không có lợi không phải chỉ đối với Ukraina mà cũng không có lợi cho EU. Ngoài ra, những người tham gia hội nghị thượng đỉnh cũng đã bày tỏ quan điểm chung của mình rằng các quy định của Hiệp định Hiệp hội không thể thay hoặc sửa đổi. Tại một cuộc họp với các phóng viên sau hội nghị thượng đỉnh vấn đề về việc phê chuẩn Hiệp định bởi Hà Lan vào Hiệp hội EU-Ukraina cũng đã được nêu ra. Nhớ lại rằng tại cuộc trưng cầu tháng Tư tại Hà Lan, 61% cử tri bỏ phiếu chống lại việc phê chuẩn các tài liệu. Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk nói rằng vào ngày 15-ngày 16 tháng mười hai sẽ có cuộc đàm phán giữa Chính phủ Hà Lan và Ukraina để đạt được sự thỏa hiệp, và tiếp đến việc phê chuẩn Hiệp định. Ngoài ra, theo ngài Juncker Tusk hoàn toàn không có bất kỳ một nhà đạo EU nào sẽ phản đối chống lại “chế độ miễn thị thực” cho Ukraina. Bất chấp những tin đồn, cả Pháp lẫn Đức không quan tâm trong việc ngăn chặn chế độ miễn thị thực.­­­­

Những kết quả của hội nghị thượng đỉnh EU Ukraina: hợp tác trong lĩnh vực năng lượng

Bộ trưởng Năng lượng và Công nghiệp than Ukraina Igor Nasalik và Phó Chủ tịch EC về việc Liên minh năng lượng Maroš Shevchovichem theo các kết quả của cuộc họp thượng đỉnh EU-Ukraina, đã ký Bản ghi nhớ về hợp tác năng lượng.

Ảnh: các bên đã ký Bản ghi nhớ về hợp tác năng lượng

Tài liệu này nó tương tự như bản ghi nhớ năm 2005, trong đó cập nhật các quy định của nó. Điểm mấu chốt là tăng cường vai trò chiến lược của Ukraina như một quốc gia quá cảnh. Bản ghi nhớ đề nghị việc hội nhập của thị trường năng lượng Ukraina và EU trong lĩnh vực hạt nhân, than, mỏ khí, có tính đến lợi ích của người tiêu dùng và đảm bảo an ninh năng lượng cho người tiêu dùng và môi trường xung quanh. Kết quả của hội nghị thượng đỉnh về vấn đề này Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko cho biết. Ông cho rằng Ukraina sẽ tiếp tục đóng một vai trò quan trọng trong việc cung cấp khí đốt của Nga sang châu Âu. Trong cuộc họp tổng thống đã thảo luận với các nhà lãnh đạo EU về những vấn đề của các đường ống dẫn khí đốt “Nord Stream” và OPAL. Poroshenko đã nói rằng đúng một năm đã trôi qua, Ukraina hoàn toàn đã dừng mua khí đốt của Nga, và nỗ lực tống tiền năng lượng từ chính phủ Nga đã thất bại hoàn toàn.

Hội nghị thượng đỉnh EU-Ukraina: Kết quả năm 2016 trong khuôn khổ tài chính

Thêm  một tài liệu được ký kết trên các kết quả của hội nghị thượng đỉnh EU-Ukraina là thỏa thuận về việc tài trợ của sự kiện “sáng kiến của EU chống tham nhũng ở Ukraina”. Về đấu tranh chống tham nhũng ở Ukraina, EU đã phân bổ 15 triệu Euro. Các quỹ này đã được cho cho việc tăng cường các khả năng của các cơ quan công quyền, chịu trách nhiệm về cuộc chiến chống tham nhũng (Nabu, văn phòng công tố chống tham nhũng, Cơ quan Quốc gia về Phòng chống tham nhũng, Cơ quan quốc gia Ukraina về việc phát hiện, điều tra và quản lý tài sản có nguồn gốc từ tham nhũng và những tội phạm khác), và cũng như nhằm đảm bảo tính nghiêm túc trung thực của các nhân viên thuộc các tổ chức và các cơ quan tư pháp khác.

Ảnh: các bên đã ký một tài liệu mang tên “chống tham nhũng sáng kiến của EU tại Ukraina”

Ngoài ra, trong tương lai gần Ukraina có thể được cấp cho đợt thứ ba khoản tài chính của Liên minh châu Âu với số tiền 600 triệu Euro. Trong các cuộc hội đàm với những người đứng đầu các tổ chức EU, ông Poroshenko nói rằng ông có ý định sửa đổi luật liên quan đến việc tháo bỏ lệnh cấm xuất khẩu gỗ. Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker tại buổi họp báo sau hội nghị thượng đỉnh, đã nói rằng sau khi Ukraina tháo bỏ lệnh cấm xuất khẩu gỗ chưa qua chế biến, sẽ có thể để nhận được kinh phí, theo điều kiện mà trước đó EU đã thỏa thuận. Giải quyết vấn đề này sẽ phải mất vài tuần.

Kết quả của hội nghị thượng đỉnh EU-Ukraina: thỏa thuận về khu vực thương mại tự do

Petro Poroshenko trong một cuộc họp với các nhà lãnh đạo EU đã tổng kết 10 tháng hoạt động về thỏa thuận khu vực thương mại tự do. Theo Tổng thống, khối lượng thương mại với các nước EU trong giai đoạn này đã tăng lên đáng kể, đạt tới 41%. Vào cuối buổi hội nghị thượng đỉnh, Poroshenko đã nói rằng EU sẵn sàng thúc đẩy việc giới thiệu các ưu đãi thương mại tự trị đối với Ukraina.

Kết quả Hội nghị thượng đỉnh: những biện pháp trừng phạt và việc thực hiện các thỏa thuận Minsk

Những người tham gia cuộc họp tại Brussels ngày 24 tháng 11 cũng đã thảo luận về quá trình Minsk. Cả Ukraina và Liên minh châu Âu kêu gọi Liên bang Nga ngừng các hành động quân sự trên lãnh thổ của Ukraina, đáp ứng về việc ngừng bền vững các cuộc tấn công bắn phá, không cản trở đối với công việc quan sát của các thành viên ủy ban làm nhiệm vụ thuộc tổ chức OSCE đến các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng, cũng như đường biên giới quốc gia. ” Các lệnh trừng phạt nên vẫn còn tồn tại khi mà Liên bang Nga không tuân thủ đầy đủ các thỏa thuận Minsk, và cho đến khi mà toàn bộ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraina được hoàn toàn phục hồi, trong đó có cả bán đảo Crưm. Tôi hy vọng rằng trước khi có hội nghị thượng đỉnh vào tháng mười hai, quan điểm đó sẽ được khẳng định rõ ràng tại Brussels, điều mà bây giờ được nhấn mạnh. Và một điều rất quan trọng là vào đêm trước cuộc họp của chúng tôi, sự thống nhất và đoàn kết của chúng tôi đã được thể hiện trong vấn đề phản tuyên truyền của Nga “- Poroshenko nói.

Đổi lại, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk đã nhấn mạnh rằng biện pháp trừng phạt chống lại Liên bang Nga liên quan đến việc thực hiện các thỏa thuận và Minsk và quan điểm của EC về vấn đề này vẫn không thay đổi. “Tôi hy vọng, và cái đó còn lớn hơn hy vọng rằng các biện pháp trừng phạt sẽ được gia hạn trước khi có hội nghị thượng đỉnh EU vào tháng 12” – Tusk cho biết.

Nguyễn Vinh (theo rbc)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề