Ít có hy vọng vào cuộc đàm phán ngày hôm nay tại Moscow

Thủ tướng Đức Angela Merkel bi quan về sự sẵn sàng của Vladimir Putin để xoa dịu cuộc khủng hoảng ở Ukraine, khi đến Moscow để hội đàm khẩn cấp. Bà là người bạn thân của ông Putin trước khi cuộc xung đột tại Ukraine nổ ra.

Bà Merkel sẽ thẳng thừng với ông Putin rằng Nga phải đối mặt với những hành động cứng rắn hơn từ châu Âu trừ khi ông ta đồng ý giúp chấm dứt tình trạng bạo lực leo thang. Cuộc chiến đã đưa quân đội và nền kinh tế của Ukraine vào tình trạng khó khăn và kiệt quệ. Thủ tướng Đức và Tổng thống Pháp sẽ thúc ép Tổng thống Putin thực hiện thỏa thuận Minsk được ký kết vào năm ngoái.

“Với tư cách là Thủ tướng Đức tôi sẽ không bao giờ thỏa thuận sau lưng quốc gia khác, trong trường hợp này là Ukraine. Mọi câu hỏi về tính toàn vẹn lãnh thổ hoàn toàn loại trừ. Chúng tôi không biết liệu ngày hôm nay có thành công hay không? Hay lại tiếp tục có các cuộc đàm phán tiếp theo?”

Sự bi quan hiện rõ trên các bên đàm phán. Bà Merkel thấy ít có cơ hội từ phía Putin để thay đổi tâm trí của ông ta; Các quan chức trong chính quyền Obama nói rằng hầu như không có ai có thể ngăn cản ly khai thân Nga chiếm giữ thêm các khu vực lãnh thổ từ chính phủ Ukraine kiểm soát; Và ở Moscow các nhà hoạch định chính sách đang ngày càng đi đến quan điểm thống nhất là Donetsk và Luhansk các khu vực chiến bị tranh tàn phá chính quyền Ukraine sẽ phải buông xuôi.

Kèm theo cuộc đàm phán là lệnh trừng phạt mạnh hơn nhắm vào Nga, sự sụp đổ nền kinh tế Ukraine và nguy cơ xung đột tiếp tục leo thang qua cuộc chiến tranh ủy nhiệm. Trong khi Merkel đã từ chối cung cấp vũ khí cho quân đội Ukraine và Tổng thống Barack Obama đang lừng khừng, một số quan chức và nhà ngoại giao ở Washington đang thảo luận công khai các ý tưởng.

“Sự thất bại của sứ mệnh này sẽ đem lại toàn bộ tình hình gần hơn đến ngã tư rất nguy hiểm”, Fyodor Lukyanov  tổng biên tập chí tạp chí Global Affairs, ấn bản tại Nga cho biết qua điện thoại từ Munich. “Một trong những hướng đi từ ngã tư sẽ dẫn đến lực lượng vũ trang Ukraine trang bị thiết bị quân sự và vũ khí của Mỹ dẫn đến cuộc xung đột ở mức độ cao hơn và khốc liệt hơn”.

Các cuộc đàm phán khẩn cấp tại Moscow đã làm thị trường phản ứng hỗn loạn. Đồng rúp trước đó tăng đã bị giảm, giao dịch giảm 0,6 phần trăm tại mức  67,02 rub đổi 1 USD vào lúc 15h 53 phút. Đồng nội tệ mất giá 3,6 phần trăm trong tuần này, đây là đồng tiền mất giá mạnh nhất trong số 174 đồng tiền trên toàn thế giới. Đồng USD tăng 2,3 phần trăm trong loạt giao dịch tuần này, đây là sự tăng giá lớn nhất kể từ năm 2009.

Merkel đang thay đổi tiến trình đàm phán và sẽ xem xét phản ứng từ ông Putin. Trước đây bà tuyên bố chỉ gặp ông Putin nếu có kết quả đàm phán cụ thể như mong đợi. Nhưng vì tình hình ngày càng xấu đi nên sẽ có cuộc đàm phán vào tối nay tại Moscow.

“Đây không phải một đề nghị mới mà chúng tôi thực hiện. Thay vào đó là sự quan tâm rất lớn trong việc đảm bảo cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine sẽ không leo thang hơn nữa”. Ngoai trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier cho biết tại Berlin.

Quyết định của Thủ tướng Merkel cùng với Tổng thống Pháp Hollande là phản ứng tự phát sau khi cuộc chiến ngày càng leo thang gây ra các hậu quả thảm khốc. Nó không phải cuộc đàm phán một hiệp định lịch sử được dự kiến.

“Có khả năng nhưng cũng có những rủi ro,” Hollande cho biết ngày hôm nay tại Paris. “Đây là một sáng kiến của chúng tôi phải đem đến nền hòa bình do đó chúng tôi không hối tiếc.”

Thanh Trúc


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề