Câu chuyện cuối tuần – chuyện về tấm biển ăn xin của một người mù

Một cậu thanh niên  mù ngồi trên bậc thềm với chiếc mũ lật ngửa cạnh  bàn chân của mình. Cậu ấy đeo một tấm biển với dòng chữ: “Tôi bị mù, xin vui lòng giúp đỡ!”

main-113

 

Và mặc dù anh ta ngồi đó rất lâu nhưng  trong mũ chỉ có được một vài đồng xu do những người qua lại ném cho. Đến một thời điểm nào đó, có một người đàn ông đi ngang qua. Ông lấy ra một vài đồng xu và bỏ chúng vào chiếc mũ. Sau đó, ông đã làm một điều bất ngờ. Người đàn ông lấy tấm biển với dòng chữ treo trên  cổ người thanh niên mù, lật mặt sau  và viết một cụm từ lên đó. Sau đó ông trả lại tấm biển cho chàng trai.

Chẳng bao lâu tiền bạc được choán đầy chiếc mũ của chàng trai mù. Ngày càng có nhiều người đi qua, đọc dòng chữ trên tấm biển  và ném tiền vào mũ.

Đến tối, người đàn ông mà đã làm thay đổi dòng chữ trên tấm biển, quay  trở lại chỗ chàng mù để tìm hiểu tình hình. Chàng trai mù nhận ra ông ta thông qua giọng nói của ông, và nói:  “Có phải chính ông đã thay đổi dòng chữ trên tấm biển ngày hôm nay  phải không ạ?”.  Và anh ta nói tiếp: “Xin ông hãy nói  cho tôi biết ông đã viết điều gì trên đó”

Người đàn ông trả lời: “Tôi chỉ viết ra một sự thật. Tôi đã viết điều tương tự, chỉ có điều là viết theo một cách khác. ”

Dòng chữ trên tấm biển được  đọc là: “Hôm nay là một ngày tuyệt đẹp, nhưng tôi không thể thấy được.”

Theo bạn hai dòng chữ viết trên tấm bảng có cùng nội dung hay không? Tất nhiên là có, cả hai dòng chữ đều  nói với mọi người rằng người thanh niên bị mù. Nhưng dòng đầu tiên chỉ nói với mọi người xung quanh rằng người thanh niên bị mù. Còn dòng chữ thứ hai nhắc nhở mọi người rằng họ rất  hạnh phúc bởi vì họ có thể nhìn thấy vẻ đẹp của ngày hôm này, còn tôi thật bất hạnh vì không nhìn thấy gì. Vậy thì rõ ràng dòng chữ thứ hai mang lại kết quả tốt hơn.

Xin hãy chia sẻ câu chuyện thú vị này với bè bạn và người thân!

Dịch và sưu tầm theo nguồn: likeni.info


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề