Xuất khẩu dầu của Iran phụ thuộc vào nhu cầu trong tương lai

DUBAI (Reuters) – Các quan chức của Iran nói rằng gia tăng sản lượng xuất khẩu dầu (khi lệnh trừng phạt được dỡ bỏ) sẽ phụ thuộc vào nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ của thế giới trong tương lại và  không nên tiếp tục làm giảm giá dầu.

Bộ trưởng dầu mỏ Iran Bijan Zanganeh cho biết nước này không có kế hoạch làm thị trường dầu mỏ đã giảm thêm trầm trọng.

“Chúng tôi không tìm cách làm biến dạng thị trường, nhưng sẽ tìm cách lấy lại thị phần của chúng tôi,” hãng tin Shana trích dẫn lời ông Zanganehi.

Trong năm nay giá dầu có thể phải tiếp tục chịu áp lực lớn hơn nữa, khi lệnh trừng phạt quốc tế đối với Iran có thể được dỡ bỏ theo một thỏa thuận hạt nhân đạt được trong tháng Bảy. Dầu Brent (LCOc1) hiện giao dịch ở mức giá $ 37,28  một thùng vào hôm thứ Năm.

Iran đã nhiều lần tuyên bố về kế hoạch của họ là tăng sản lượng dầu thêm 500.000 thùng mỗi ngày sau khi lệnh trừng phạt được dỡ bỏ và tăng tiếp 500.000 thùng một thời gian ngắn sau đó. Sở dĩ Iran tăng sản lượng khai thác vì họ muốn lấy lại vị thế của một nhà sản xuất lớn thứ hai trong các nước xuất khẩu dầu.

“Các quyết định về sản lượng xuất khẩu phụ thuộc vào nhu cầu trong tương lai của thị trường. Chúng tôi sẽ tăng đều đặn số lượng xuất khẩu trên các thị trường của chúng tôi,” Mohsen Qamsari, Tổng giám đốc phụ trách các vấn đề quốc tế của Công ty Dầu khí quốc gia Iran (NIOC) cho biết.

“Chúng tôi sẽ điều chỉnh sản lượng của chúng tôi phù hợp với nhu cầu thị trường toàn cầu. Chúng tôi sẽ thực hiện các bước thận trọng để ngăn chặn sự suy giảm hơn nữa của giá dầu quốc tế và sẽ áp dụng một số phương pháp cũng như chiến lược để kết thúc vấn đề này,” ông nói thêm và không cho biết cụ thể.

Giá dầu đã giảm 35% trong năm 2015, sau các nhà sản xuất dầu tại Trung Đông chạy đua trong việc gia tăng sản lượng và cuộc cách mạng đá phiến sét của Mỹ đã làm dư thừa nguồn cung chưa từng có trên toàn cầu. Nhiều người đang hy vọng rằng năm 2016 giá dầu có thể hồi phục.

Theo ông Qamsari, Iran sẽ tìm cách để xuất khẩu dầu thô đến châu Á và châu Âu cụ thể là tại thị trường Trung Quốc và Ấn Độ, đây được coi là khách  hàng tiềm năng khi lệnh trừng phạt được dỡ bỏ. Một khả năng khác là Iran sẽ mua cổ phần trong nhà máy lọc dầu ở nước ngoài.

“Một trong những phương pháp để chiếm lĩnh thị trường nhằm tăng sản lượng xuất khẩu dầu thô là mua cổ phần trong các nhà máy lọc dầu. Tuy nhiên để thực hiện điều này phải được sự chấp thuận của chính quyền và quốc hội”.

“Đây là một phương pháp mà các nước như Ả Rập Saudi, Kuwait, UAE, Mỹ, Trung Quốc và các đại gia dầu mỏ hàng đầu như Royal Dutch Shell và BP đã áp dụng và chúng ta không nên tụt hậu so với họ trong lĩnh vực này.” Ông Qamsari cho hay.

Đức Dũng

 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề