IS nhận đã đánh bom tự sát kép ở Beirut

Nhà nước Hồi giáo (IS) cho biết họ là người đứng đằng sau hai vụ đánh bom tự sát tại thủ đô Beirut của Lebanon, khiến ít nhất 41 người thiệt mạng.

Các vụ đánh bom này xảy ra ở ngoại ổ Burj al-Barajneh vốn là một trọng điểm của lực lượng Hezbollah chống lại phe IS tại Syria.

Chính phủ Lebanon tuyên bố ngày thứ Sáu là ngày quốc tang.

Được biết khoảng hơn 180 người bị thương trong hai vụ đánh bom liều tự sát ở khu dân cư tại thủ đô Beirut.

Vụ đánh bom xảy ra tại một khu phố tấp nập ở ngoại ô phía nam của Burj al-Barajneh, thành trì của phong trào Hồi giáo Shia Hezbollah.

Đây là vụ đánh bom chết người khủng khiếp nhất tại Beirut kể từ khi cuộc nội chiến kết thúc cách đây 1/4 thế kỷ

Người dân và binh lính Lebanon có mặt tại khu vực xảy ra vụ đánh bom

Người dân và binh lính Lebanon có mặt tại khu vực xảy ra vụ đánh bom

Nhóm thánh chiến Sunni IS nhận trách nhiệm về vụ này, nhưng chưa có xác nhận độc lập.

Đây là vụ đánh bom đẫm máu ở Beirut từ khi cuộc nội chiến kết thúc cách đây 25 năm.

Thủ tướng Tammam Salam lên án các vụ tấn công là “không thể tha thứ” và kêu gọi các phe phái đối lập của Lebanon đoàn kết chống lại “âm mưu tạo xung đột”.

‘Nhắm vào người vô tội’

Hai kẻ đánh bom đã cho bom phát nỏ gần nhau tại một đường phố ở Burj al-Barajneh vào 16:00 GMT, tức 23:00 giờ Việt Nam.

Nguồn tin an ninh cho hãng AP biết kẻ đánh bom đầu tiên kích nổ bên ngoài một đền thờ Hồi giáo Shia, trong khi kẻ thứ hai cho phát nổ bên trong một tiệm bánh gần đó.

Con phố nơi những quả bom phát nổ là khu vực chủ yếu là người Shia và thường là nơi họp chợ

Thi thể của kẻ đánh bom tự sát thứ ba được tìm thấy gần đó. Ông ta dường như đã bị giết bởi vụ nổ thứ hai trước khi kịp kích hoạt thuốc nổ của mình.

“Tôi đến cửa hàng khi vụ nổ vừa xảy ra. Tôi khiêng bốn thi thể ra ngoài, đó là ba phụ nữ và một đàn ông, người bạn tôi”, một nhân chứng nói với đài truyền hình địa phương.

Một người khác nói: “Khi vụ nổ thứ hai xảy ra, tôi tưởng rằng sắp tận thế”.

IS sau đó đã ra tuyên bố họ đứng sau các vụ đánh bom này. Họ xác định ba người thực hiện các vụ tấn công là hai người Palestine và một người Syria.

Hezbollah tuyên bố tiếp tục đấu tranh chống ‘những kẻ khủng bố’, và cảnh báo về một ‘cuộc chiến lâu dài’ chống lại kẻ thù, theo hãng tin Reuters.

Một nạn nhân bị thương trong vụ đánh bom tại Beirut

Thủ tướng Tammam Salam lên án các vụ tấn công này là “không thể biện minh được”.

“Họ nhắm mục tiêu vào thường dân, tín đồ, phụ nữ và người cao tuổi. Họ chỉ nhắm mục tiêu là những người dân vô tội. Đây là hành động khủng bố của quỷ Satan, do những kẻ dị giáo tiến hành”, thành viên Hezbollah, nghị sĩ Bilal Farhat nói với hãng tin AP.

Thành trì của Hezbollah ở miền nam Beirut là mục tiêu của một loạt các vụ đánh bom năm 2013 và năm 2014.

Phần lớn các vụ này có bàn tay của nhóm chủ chiến người Sunni vốn lên án quyết định của Hezbollah gửi chiến đấu cơ cho nước láng giềng Syria yểm trợ cho Tổng thống Bashar al-Assad.

Trong những tuần gần đây, Hezbollah đã gửi quân tiếp viện tới Syria để trợ giúp các chiến dịch tấn công của chính phủ ở khu vực phía bắc đang bị các lực lượng nổi dậy hoặc IS nắm giữ.

Phân tích gia BBC chuyên về Ả Rập, Sebastian Usher, cho biết không ngạc nhiên khi IS tuyên bố nhận trách nhiệm các vụ đánh bom này, nhưng sự tàn bạo sẽ một lần nữa khơi dậy bóng ma của 15 năm nội chiến ở Lebanon.

Đến nay nước này, mặc dù vẫn chìm đắm trong tình trạng bế tắc chính trị và với một khủng hoảng vì rác thải không được thu dọn dẫn đến những cuộc biểu tình hồi mùa hè, nhưng nước này vẫn cố giữ được sự ổn định mỏng manh của mình, phóng viên BBC nói.

BBC tiếng Việt


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề