Bulgaria sẵn sàng cho lệnh trừng phạt mới nếu thỏa thuận hòa bình sụp đổ

Bulgaria sẽ hỗ trợ một vòng mới của lệnh trừng phạt chống lại Moscow nếu phát hiện ly khai thân Nga vi phạm  thỏa thuận hòa bình thống nhất cho miền đông Ukraine, Ngoại trưởng Daniel Mitov phát biểu trước Reuters hôm thứ Sáu.

Sofia có kế hoạch gửi một đoàn xe nhân đạo bao gồm thực phẩm và thuốc men để giúp những người dân tộc Bulgaria bị cuốn vào cuộc xung đột, nhưng thời gian  cung cấp khoản viện trợ này sẽ được gửi khi đủ độ an toàn, ông Mitov nói.

Cuộc khủng hoảng Ukraine đã kiểm tra lòng trung thành của Bulgaria, một quốc gia Balkan có quan hệ lịch sử với Moscow và phụ thuộc nhiều vào nguồn cung cấp năng lượng của Nga.

Giờ đây họ là thành viên của NATO và Liên minh châu Âu, Bulgaria cho đến nay đã đi cùng với biện pháp trừng phạt chống lại Moscow và sẽ là một trong sáu trung tâm chỉ huy NATO mới thành lập để tăng cường khả năng phòng thủ của các quốc gia trước đây dưới sự thống trị của Moscow.

“Các biện pháp trừng phạt là công cụ duy nhất mà Liên minh châu Âu và cộng đồng nói chung  có thể hành động vào lúc, khi không có ai muốn  đi đến chiến tranh và chúng tôi đang hy vọng cho giải pháp chính trị, cho một giải pháp ngoại giao”.

“Nhưng tất nhiên, chúng tôi đã sẵn sàng phản ứng phù hợp nếu thỏa thuận bị vi phạm.”

Hy vọng về một thỏa thuận ngừng bắn lâu dài sẽ mờ đi ngày thứ Sáu sau khi Kiev báo cáo các trường hợp tử vong đầu tiên trong ba ngày trở lại đây tại miền đông Ukraine và Moscow đã đáp lại cáo buộc đó khi phủ nhận về sự hiện diện của quân đội Nga hoặc các thiết bị quân sự có trong khu vực.

Hơn 85 phần trăm của các nguồn cung cấp khí đốt của Bulgaria được mua từ Nga, nhà máy lọc dầu duy nhất của họ được điều hành bởi LUKOIL Nga (LKOH.MM) và nhà máy hạt nhân cũng sử dụng liệu của Nga.

Bulgaria cũng sẽ được hưởng lợi lớn của đường ống dẫn khí đốt South Stream do Nga chiếm đa số cổ phần chi phối. Đường ống này dự định bơm khí đốt cho châu Âu khi bỏ qua sự trung chuyển của đường ống Ukraine tuy nhiên trong tháng 12 năm ngoái sau sự phản đối của EU đường ống này cho đến nay chưa thực hiện được.

Kết quả là, cuộc khủng hoảng Ukraine đã tác động đến  những nỗ lực của Bulgaria nhằm đa dạng hóa nguồn cung cấp năng lượng, xây dựng liên kết mạng khí đốt với các nước láng giềng Romania và Hy Lạp và tìm kiếm sự hỗ trợ của EU thành  một trung tâm khí đốt tại nước mình.

“Không còn cách nào khác ngoài việc thay thế thay thế nó. Chúng tôi cần phải được kết nối với nhau, chúng ta cần phải đa dạng hóa các nguồn cung cấp khí đốt,” Mitov nói.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề