Dầu thô Brent giảm xuống dưới $ 39

Giá dầu tiếp tục giảm sau tuyên bố của  Hoàng tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman, rằng vương quốc sẽ không đóng băng việc sản xuất cho đến khi Iran không làm một động thái tương tự. Tính đến 16:20 MSK, một thùng dầu thô Brent giảm xuống còn 38,74 USD. Giá đã giảm hơn bốn phần trăm so với cuối phiên giao dịch trước đó. Đây là theo các con số của Sở giao dịch ICE.

Tại thị trường chứng khoán Moscow đồng USD tăng lên mức 68,25 rúp (cộng thêm 2,2 phần trăm), đồng euro – lên đến 77,69 (cộng thêm 1,9 phần trăm). Tỷ giá hối đoái chính thức cho ngày 2 tháng tư – 67,14 và 76,43 rúp, tương ứng.

Trước đó, vào ngày 01 tháng tư Mohammed Bin Salman cũng nói rằng Ả Rập Saudi đang chuẩn bị cho “hoàng hôn của thế kỷ dầu”. Người đại diện của gia đình hoàng gia đã thông báo rằng nước này có kế hoạch thiết lập một vốn chủ quyền có khối lượng hai nghìn tỷ USD. Số tiền này sẽ được sử dụng để thoát khỏi sự phụ thuộc vào dầu mỏ.

Ngày 22 tháng 3 The Financial Times dẫn lời một nguồn tin giấu tên trong OPEC báo cáo rằng Saudi Arabia sẵn sàng ký một thỏa thuận về việc đóng băng khai thác dầu ngay cả khi Iran  không đi bước này. Tehran về phần mình cũng có ý định hợp tác với các nước khác chỉ sau khi sản xuất của nó đạt được bốn triệu thùng mỗi ngày. Hiện nay, cả nước sản xuất được 3,22 triệu thùng mỗi ngày.

17 tháng 4 tới đây tại thủ đô Doha của Qatar phải có cuộc họp liên quan đến các nhà sản xuất dầu lớn nhất. Họ sẽ thảo luận về việc đóng băng sản xuất. Ả-rập Xê-út, Qatar, Nga và Venezuela đã tạm thời đồng ý để hạn chế sản xuất ở cấp độ như của tháng Giêng năm nay. Các nước cũng bày tỏ sự sẵn sàng của họ để tham gia các thỏa thuận là Ecuador, Algeria, Nigeria, Oman, Kuwait, United Arab Emirates.  

Nguyen Hong (theo gazeta.ru)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề