Bản chất của Liên minh Trung Quốc – Nga

Financial Times: Trung Quốc và Nga hứa hẹn sẽ tạo ra một liên minh.

Trung Quốc và Nga cam kết tăng cường hợp tác song phương trong lĩnh vực quân sự và tổ chức tập trận hải quân chung nhằm chống lại ảnh hưởng của Mỹ trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Một điệp khúc của những cảnh báo về một cuộc “chiến tranh lạnh mới” sắp xảy ra…
Đó là nội dung bài viết có tựa đề “Trung Quốc và Nga hứa hẹn sẽ tạo ra một liên minh” của tác giả Jamil Anderlini được đăng tải trên tờ báo Anh Financial Times.

Trong chuyến thăm tới Bắc Kinh hôm ngày 17/11, gặp người đồng cấp Trung Quốc và Thủ tướng Lý Khắc Cường, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã tuyên bố cho biết hai bên “bày tỏ quan ngại rằng Mỹ đang cố gắng gia tăng quân sự và ảnh hưởng chính trị ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương”- thông tin được truyền tải trên các phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc và Nga.

“Hợp tác quân sự của chúng tôi có tiềm năng rất lớn, và phía Nga đã sẵn sàng để phát triển nó trong rất nhiều hướng. Chúng tôi xem xét sự hình thành của một hệ thống khu vực an ninh chung, đó là mục đích chính trong những nỗ lực chung của chúng tôi”- ông Shoigu cho biết.

Đại diện phía Nga cũng đã đưa ra quan điểm so sánh giống nhau giữa các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ hiện nay ở Hồng Kông và cái gọi là “cuộc cách mạng màu” ở các nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ, trong đó có Ukraina, cả chính quyền Trung Quốc và Nga đều đổ lỗi cho Mỹ và các đồng minh đứng đằng sau những “cuộc cách mạng” này.

Thứ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Antonov thậm chí còn cho rằng Nga có thể giúp Bắc Kinh trong việc giải quyết vấn đề của các cuộc biểu tình hòa bình ở Hồng Kông.
“Chúng tôi đã lưu ý về những sự kiện gần đây diễn ra tại Hồng Kông, và hai Bộ trưởng đã nhất trí rằng không một quốc gia nào có thể chắc chắn đảm bảo được sự an toàn từ các cuộc cách mạng màu. Chúng tôi tin rằng Nga và Trung Quốc phải hợp sức cùng nhau để chống lại những mối đe dọa mới đối với an ninh của các quốc gia chúng tôi”- ông Antonov phát biểu và được các phương tiện truyền thông nhà nước Nga đưa tin.

Hai bên cũng nhất trí tổ chức vào mùa xuân tới một cuộc tập trận hải quân chung ở Biển Địa Trung Hải, và tiếp theo sau đó ở Thái Bình Dương. Đây sẽ là các cuộc tập trận chung lớn lần thứ tư trong thời gian cuối đây.

Trong khi cường độ của các hành động quân sự leo thang liên tục ở miền đông Ukraina, các nước láng giềng của Nga trong khu vực lo ngại về hành vi ngày càng hung hăng của Moscow, Bắc Kinh lại nói rằng mối quan hệ giữa Trung Quốc và Nga đã chưa bao giờ được tốt như hiện nay.

Kể từ khi phương Tây có ý định áp đặt lệnh trừng phạt mới chống lại Nga, Putin đã tìm kiếm các mối quan hệ gần gũi hơn với Trung Quốc, để muốn cho thấy rằng Nga có sự lựa chọn thay thế nền kinh tế chiến lược cũng như không phải là hoàn toàn bị cô lập trên trường quốc tế.

Các nhà lãnh đạo độc tài Trung Quốc cũng đã nhận được mối quan hệ mới với Nga, khi họ có những tuyên bố tranh chấp chủ quyền trên khu vực vùng biển Đông và chính sách đe dọa các nước láng giềng nhỏ hơn trong khu vực.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia phân tích, cả Nga và Trung Quốc vẫn còn sự dè chừng trong quan hệ bởi sự mất lòng tin và thù địch tồn tại trong lịch sử quan hệ vẫn không phải nhanh chóng phai mờ.

Mặc dù trong tất cả các cuộc nói chuyện đều hứa hẹn một sự hợp tác hệ quân sự chặt chẽ cũng như diễn tập trận chung, Nga vẫn từ chối bán cho Trung Quốc công nghệ quân sự tiên tiến nhất, bao gồm cả động cơ phản lực và máy bay chiến đấu.

Trong khi Bắc Kinh đang cố gắng tìm một sự cân bằng giữa các mối quan hệ gần gũi hơn với Moscow và hợp tác nhiều hơn với Mỹ và các đồng minh, Putin cũng cố gắng tìm cách cải thiện quan hệ với Tokyo trước sự không hài lòng của Trung Quốc. Ngay cả khi Bộ trưởng Quốc phòng Nga đang trong chuyến thăm gặp người đồng cấp Trung Quốc, một quan chức cấp cao của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã có chuyến thăm Phần Lan, đất nước đang trong trạng thái cảnh giác cao độ khi có dấu hiệu một cuộc tấn công vào lãnh thổ của mình từ phía Nga.

Lịch sử cho thấy quan hệ Nga – Trung có những xung đột không nhỏ. Nhưng ngày nay, Nga và Trung Quốc đang tạo thành một liên minh tưởng như rất gắn bó. Nhưng thực tế đây là một liên minh “lợi dụng lẫn nhau”, xuất phát từ một mưu đồ chung, có cùng đối thủ chung nhiều hơn là cùng lợi ích và chí hướng.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Có 9 phản hồi cho bài viết “Bản chất của Liên minh Trung Quốc – Nga”:

 1. Pu tin da tang cho can chiếc dien thoai 2mat

 2. Vova Bui viết:

  Đừng mong gì đồng hay liên minh với TQ.

 3. Lemao Le viết:

  Sẽ có liên minh nhưng liên minh ma quỷ …và trục này sẽ có Bắc hàn Iran ,Cuba ,Vene..do Nga tTrung dẫn dắt….nguy an cho thế giơis hơn IS …..

 4. Le Tuan Ngoc viết:

  Thế giới phải nên đa cực, hoặc New World Order , chứ đơn cực mãi để Mỹ làm sen đầm à ( chờ gạch )

 5. Sylong Nguyễn viết:

  Le Tuan Ngoc ai lại dùng gạch ở đây . Thế giới đa cực theo chiều tích cực. Chứ cực đoan như IS, Bắc Triều thì ai cũng thấy rồi. Quy luật cộng sinh sẽ có một ngôi đầu . Vd : Tổng thống, thủ tướng, tư lệnh, giám đốc, hiệu trưởng, tướng cướp. Hay động vật có con đầu đàn…Như thế trật tự Txã hội được xác lập. Muốn lên nắm ngôi đầu phải đạt chuẩn Tâm và tài : Được sự đồng thuận, bảo vệ cộng đồng, san sẻ lợi ích. OK

 6. Đồng ý quan điểm với bác Lemao Le..!!

 7. Xuki Ho viết:

  Sylong Nguyễn nói chí phải!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề