Thụy Điển và Hoa Kỳ đã ký một tuyên bố để hạn chế sự xâm lược của Nga

Thụy Điển và Hoa Kỳ đã ký một tuyên bố về những ý định Hợp tác Quốc phòng và để ngăn chặn sự xâm lược của Nga ở châu Âu, theo Defense News. Tài liệu đã được ký kết giữa Bộ trưởng Quốc phòng Thụy Điển Peter Hultkvist và người đứng đầu Lầu Năm Góc Ashton Carter, người đã ở Stockholm với một chuyến thăm chính thức từ 6-8 tháng sáu.

Tuyên bố không bị ràng buộc về mặt pháp lý và nói chung được giới hạn bởi những quy định chung tương đối rộng, nhưng trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với tin tức Quốc phòng TV bộ trưởng Thụy Điển nhấn mạnh tầm quan trọng tối thượng của tài liệu. Ông không giấu một thực tế rằng việc ký tuyên bố có liên quan trực tiếp đến chính sách quân phiệt hiếu chiến của Moscow. Theo ông, điều này được công khai nói trong tài liệu.

“Chúng tôi đang phải đối mặt với những thách thức quan trọng nhất và đa diện của an ninh của chúng tôi trong nhiều thập kỷ, – đã nêu trong phần giới thiệu của tuyên bố. – Các cường quốc khu vực đang gây áp lực quân sự và kiểm soát trên sự yếu kém của các nước láng giềng, các quốc gia độc lập và các tổ chức quốc tế…”

Hultkvist nói rằng, nhờ có thỏa thuận mới, không phụ thuộc vào NATO Thụy Điển lần đầu tiên trong lịch sử có được những đảm bảo đầy đủ sự bảo vệ của Hoa Kỳ, một “chiếc ô” quốc phòng đáng tin cậy.

Tuyên bố này bao gồm bảy lĩnh vực hợp tác chính:

Làm sâu sắc “đối thoại và trao đổi thông tin tình báo”, trong việc tập trung vào phân tích chi tiết kiến ​​trúc an ninh đang biến đổi ở Bắc Âu.

Làm sâu sắc thêm các cuộc đối thoại trực tiếp của các lực lượng vũ trang của hai nước.

Xây dựng năng lực liên quan đến các hoạt động hợp tác phòng thủ bằng các cuộc tập trận chung – trong việc công nhận một thực tế rằng chúng là “một tín hiệu chính trị rõ ràng”.

Tăng cường các huấn luyện nhân viên song phương và đa quốc gia.

Mua vũ khí cho nhu cầu phòng ngự hiện tại – đặc biệt là không quân và hạm đội tàu ngầm – những nền tảng cần thiết của Thụy Điển, vũ khí và cảm biến.

Phát triển các loại vũ khí tiên tiến – hướng ưu tiên là hạm đội tàu ngầm và lực lượng không quân, cũng như không gian mạng.

Làm sâu sắc thêm hợp tác của Hoa Kỳ và Thụy Điển trong khuôn khổ nhiệm vụ quốc tế hiện hành của Liên Hiệp Quốc, NATO và những tổ chức khác.

Bộ trưởng Quốc phòng cho Defense News biết về sự tăng cường hợp tác công nghệ giữa hai nước – đặc biệt là trong việc phát triển các cảm biến mới cho lực lượng không quân và hạm đội tàu ngầm, nhưng từ chối nói về bất kỳ hệ thống cụ thể nào.

Theo báo cáo trước đây của Newsader, không gia nhập NATO Thụy Điển đang trong tình trạng báo động rất cao về những hoạt động quân sự chưa từng có của Nga trong khu vực Baltic – đặc biệt, việc triển khai đòn tấn công hạt nhân quân sự của Nga trên đất nước trong năm 2013. Đặt cược vào Không quân và hạm đội tàu ngầm liên quan đến tính sẵn sàng chiến đấu thấp của Không quân Thụy Điển (đó là điều hiển nhiên trong vụ việc) và việc tăng hoạt động của tàu ngầm Nga ở phía bắc châu Âu.

Nguyen Hong (theo Newsader.com)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề