Tập Cận Bình: Chủ quyền bất khả xâm phạm của Trung Quốc tại Biển Đông

Trả lời phỏng vấn hãng thông tấn Reuters trước chuyến công du Anh Quốc 4 ngày, kể từ ngày 19/10/2015, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định lại chủ quyền của Bắc Kinh đối với các quần đảo và bãi đá tại Biển Đông.

Vào lúc Trung Quốc liên tục bị tố quân sự hóa các đảo nhân tạo thuộc khu vực đang tranh chấp ở quần đảo Trường Sa, với mục đích bành trướng tại Biển Đông, biến vùng biển này thành « của riêng », hay « tước đoạt quyền tự do lưu thông » trên vùng biển mà Bắc Kinh gọi là « Biển Nam Trung Hoa », trong một cuộc trả lời dành riêng cho Reuters, Chủ tịch Tập Cận Bình tuyên bố:

« Các đảo và bãi đá ở biển Nam Trung Hoa là thuộc lãnh thổ Trung Quốc từ lâu đời do tổ tiên của người Trung Quốc để lại. Nhân dân Trung Quốc sẽ không cho phép bất kỳ một ai vi phạm chủ quyền, quyền và quyền lợi của Trung Quốc trong vùng biển này. Hành động của Trung Quốc tại vùng biển Nam Trung Hoa là chính đáng để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ ».

Lãnh đạo Trung Quốc nói thêm Bắc Kinh chưa bao giờ có những hành vi bành trướng, lấn chiếm hải đảo, do đó, những cáo buộc Trung Quốc xâm chiếm lãnh thổ và các vùng biển của các quốc gia láng giềng, là « không có cơ sở ».

Trung Quốc khẳng định chủ quyền với hơn 80 % diện tích Biển Đông. Bắc Kinh đang ráo riết xây dựng các đảo nhân tạo ở khu vực Trường Sa. Các hành vi này không chỉ gây lo ngại cho các nước trong khu vực, đứng đầu là Philippines, Việt Nam, mà còn khiến Hoa Kỳ bực mình vì đe dọa trực tiếp đến những lợi ích cốt lõi của Mỹ tại Châu Á.

Trí Lê (Theo RFI)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề