Học từ “Chú Sam”: Giảm thiểu quấy rối từ Nga, tăng kỹ năng chiến đấu

Yavoriv, Ukraine  – Chiến sĩ Ukraine khẩn trương với súng trường tấn công rón rén quanh ngôi nhà mô hình trước khi nổ súng dọn sạch các tay súng, trong khi những người khác thực hành trong kịch bản phục kích hay tấn công bộ binh, tất cả dưới sự giám sát kỹ lưỡng của các giảng viên quân đội Mỹ.

Rải rác xung quanh khu vực rộng lớn có nhiều cây cối tại khu vực huấn luyện quân sự yavoriv phía tây Ukraine, giảng viên của Lữ Đoàn dù 173 Mỹ đang chỉ đạo vệ binh quốc gia Ucraina các bài tập kỹ thuật mô phỏng nhằm giúp họ đối phó với cuộc chiến tranh chống ly khai tiềm tàng tại miền Đông.

Mặc dù các nước phương Tây đã hạn chế can thiệp quân sự trong cuộc xung đột, quy mô nhỏ về sự ủng hộ như nỗ lực đào tạo của Hoa Kỳ cùng với các đông minh đến từ Anh, Canada, Balan nhằm gửi tín hiệu đến nước Nga “phương Tây đứng sau chính phủ Ukraine”.

Phát ngôn viên của điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết việc đào tạo của quân đội Mỹ có thể gây bất ổn cho phía đông Ukraine.

Lời khuyến cáo từ phía Nga đã bị chỉ huy quân đội Mỹ tại Châu Âu Trung tướng Ben Hodges bác bỏ. Hôm qua ông cùng với người đại diện của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bà Evelyn Farkas đã đến thăm yavoriv để xem xét về cách đào tạo đang diễn ra.

“Tôi không biết tại sao họ có thể coi làm mất ổn định … Sự khác biệt lớn nhất đó là chúng ta đang ở đây theo lời mời của Chính phủ Ucraina. Người Nga đang ở Ukraine là theo lời mời của ai?” Ông nói với các phóng viên.

Nga bác bỏ tất cả các cáo buộc từ Kiev và phương Tây ngay cả vụ việc mới nhất là hai lính đặc nhiệm Nga bị bắt trên lãnh thổ Ukraine.

Các tay súng trong bộ đồ dân sự

Trong sân tập, binh sĩ người Ukraine cầm súng trường tấn công hiện đại AK-74 hạ xuống bằng đầu gối và lấy mục tiêu, trong khi các tay súng ở nơi khác theo dõi yểm trợ khai hỏa, mục tiêu là đối phương đang ẩn nấp trong ngôi nhà mô hình, đây là các bài thực hành cho cuộc chiến trong đô thị.

Thiếu úy Ty Boyle của đơn vị Airborne 173 một trong những giảng viên Mỹ, cho biết Vệ binh quốc gia Ukraine đã được huấn luyện mọi thứ từ đào tạo về y tế, vô hiệu hóa bom cũng như tìm kiếm và tấn công đối phương ẩn nấp trong các tòa nhà.

Mặc dù nhiều người trong số họ là những người lính Ukraine đã chiến đấu ở phía đông trong chiến dịch ATO (hoạt động chống khủng bố) tuy nhiên theo lời ông Boyle họ có động lực để học hỏi từ những người Mỹ và đã được cải thiện đáng kể về kỹ năng, khả năng trong bốn tuần huấn luyện vừa qua.

“Tôi chắc chắn cảm thấy rằng chúng tôi đang nâng cấp khả năng của những chiến sĩ … để thành công trong ATO,” Boyle, 27 tuổi đến từ Minnesota, nói trước các phóng viên.

Vadym Perepichka, 26 tuổi đại đội trưởng, người đã có thời gian gần một năm chiến đấu ở miền đông Ukraine, ca ngợi việc đào tạo và thêm rằng đây sẽ là một “ý tưởng lớn” nếu chương trình được mở rộng.

“Chúng tôi đã học được nhiều điều thú vị, nhưng đặc biệt chúng tôi thích nhất là khóa học về ngụy trang. Chúng tôi đã học được (cách) che dấu, một người ngụy trang ở vị trí cách 5 mét và chúng tôi không thể phát hiện ra anh ấy” anh nói thông qua một thông dịch viên của quân đội Mỹ.

Chương trình đào tạo của Mỹ với tên gọi “Fearless Guardian”, dự kiến kéo dài sáu tháng, với ba nhóm khoảng 300 binh sĩ người Ukraine sẽ có 8 tuần đào tạo, tập trung vào các kỹ thuật phòng thủ mà không phải là tấn công,.

Hoa Kỳ thận trọng trong việc tham gia vào cuộc xung đột ở Ukraina và đã từ chối yêu cầu của Tổng thống Petro Poroshenko cung cấp vũ khí gây chết người thay vào đó họ cung cấp thiết bị không gây chết người như xe, radio, tàu tuần tra và radar phản phản pháo.

Các chiến sĩ Vệ binh quốc gia Ukraine trên sân tập mặc thường phục sẽ được cung cấp đồng phục, mũ bảo hiểm, áo giáp và kính quan sát trong đêm của Mỹ và radio Harris.

Theo Reuters


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề