Moscow nổi điên khi lính Mỹ đến Ukraine

Nga tuyên bố sự xuất hiện của binh lính Mỹ tại Ukraine để đào tạo lực lượng quân sự Ukraine chiến đấu với quân nổi dậy ủng hộ Nga có thể kích hoạt cuộc xung đột bạo lực, dẫn đến đổ máu hàng loạt.

Sự xuất hiện của hàng trăm lính Mỹ trong tình trạng  chiến tranh tàn phá tại Ukraine sẽ gây ra “mối quan ngại nghiêm trọng”, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố.

Cảnh báo rằng chương trình đào tạo của Mỹ là một bước tiến trong việc Washington cung cấp vũ khí cho Ukraine chiến đấu với ly khai thân Nga ở vùng Donbass.

“Động thái kích động của Washington (cho kế hoạch phục hận của Kiev) sẽ  đem đến nguy cơ làm nhen nhóm lại các cuộc xung đột bạo lực đổ máu hàng loạt tại nước láng giềng của chúng tôi,” Moscow cho biết.

“Rõ ràng sự có mặt của các binh lính Mỹ trên đất Ucraina sẽ không mang lại hòa bình cho họ.”

Trước đó phát ngôn viên của Tổng thống Vladimir Putin, Dmitry Peskov tuyên bố binh sĩ Mỹ  đến sẽ làm “nghiêm trọng và có thể làm mất ổn định tình hình.”

Moscow nguyền rủa về sứ mệnh của quân đội Mỹ về nhiệm vụ hướng dẫn Vệ binh quốc gia Ukraine, lực lượng quân đội dự bị, đào tạo cho những người đã nhuộm màu bằng máu của phụ nữ, trẻ em và người già trong các hoạt động trừng phạt tại Donbass.

“Các chuyên gia quân sự nước ngoài sẽ dạy điều gì cho họ? Đó là làm thế nào để tiếp tục giết những người nói tiếng Nga” Bộ Ngoại giao Nga diễn đạt trong tuyên bố gay gắt.

Theo sự lập luận của họ chương trình huấn luyện quân sự là “bước đầu tiên hướng tới việc cung cấp các loại vũ khí hiện đại của Mỹ cho  Ukraine và thêm rằng phe diều hâu ở Kiev muốn điều đó”.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đang phải chịu áp lực từ các nhà lập pháp và các quan chức quân sự để cung cấp  vũ khí cho Ukraine nhằm  giúp họ củng cố phòng thủ và chống lại lực lượng nổi dậy. Nhưng cho đến nay ông vẫn chưa quyết định việc này.

Một số đồng minh châu Âu của Hoa Kỳ trong đó có Đức đã cảnh báo rằng việc cung cấp vũ khí gây chết người sẽ leo thang căng thẳng và gây đổ máu nhiều hơn.

Moscow cho rằng sự xuất hiện của quân đội Mỹ là một “sự vi phạm rõ ràng” các điều khoản  của thỏa thuận ngừng bắn đạt tại  thủ đô Minsk –  Belarus vào tháng Hai trong đó yêu cầu quân đội nước ngoài phải rút ra khỏi Ukraine.

Kiev cáo buộc  Nga đã gửi hàng ngàn binh lính qua biên giới vào  miền đông để hỗ trợ cho ly khai, Moscow đã bác bỏ cáo buộc này.

Các thỏa thuận ngừng bắn nhằm chấm dứt một năm bạo lực làm thiệt mạng hơn 6.000 người, nhưng các cuộc chiến đấu đã bùng lên trong những tuần gần đây.

Thanh Dương


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề