Vài nét về hai lãnh đạo ly khai trong cuộc bầu cử tại Đông Ukraine

Hai lãnh đạo lực lượng ly khai đã dẫn đầu cuộc bầu cử tại hai khu vực ly khai thuộc miền Đông Ukraine hôm 2/11. Vậy hai nhân vật hầu như chắc chắn sẽ lãnh đạo Donetsk và Lugansk là ai?

*Tự hào là con của người thợ mỏ

Ông Alexander Zakharchenko có thể sẽ trở thành Tổng thống đầu tiên của nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng (DPR) theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ cuộc bầu cử tại Donetsk với khoảng 81,37% phiếu bầu, bỏ xa các ứng cử viên khác.

2
Ông Alexander Zakharchenko. Ảnh: Rianovosti

Từ trước tới nay, Zakharchenko luôn tự hào nhắc đến việc ông là người gốc địa phương và đặc biệt là về người cha có thâm niên hơn 30 năm là thợ mỏ tại vùng đất mỏ và công nghiệp Donetsk, trọng điểm của nền kinh tế Ukraine.

Ông Zakharchenko sinh ra tại Donetsk năm 1976, từng tốt nghiệp trường nghề với chuyên ngành điện mỏ. Bên cạnh đó truyền thông còn đưa tin ông từng theo học tại một viện luật học thuộc Bộ nội vụ Ukraine, sau đó ông cũng đã thử sức trên con đường kinh doanh.

Ông Zakharchenko từng là người đứng đầu nhánh tại Donetsk của lực lượng vũ trang có tên Oplot, lực lượng này đã hỗ trợ chính phủ Ukraine trong cuộc biểu tình tại Quảng trường Maidan, Kiev vào đầu năm nay.

Đến tháng 8, Zakharchenko được chỉ định trở thành Thủ tướng của DPR, và từ khi giữ vị trí lãnh đạo, ông luôn khẳng định rằng Nga không hề đưa quân tham gia cuộc khủng hoảng tại miền Đông Ukraine.

Trước khi cuộc bầu cử hôm 2/11 diễn ra, trong một cuộc gặp với sinh viên, ông Zakharchenko đã bày tỏ nguyện vọng của ông là “xây dựng một thể chế mới hợp pháp sau bầu cử và lấy lại vùng lãng thổ tại phía Đông đang nằm trong quyền kiểm soát của Ukraine”.

Tuy nhiên Zakharchenko cho biết ông nhận thức được rằng rất khó để nước Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng được quốc tế công nhận.

* Người hâm mộ lãnh tụ Lenin

Cũng trong cuộc bỏ phiếu tại miền Đông Ukraine vào ngày 2/11, kết quả sơ bộ tại tỉnh Luhansk cho thấy ông Igor Plonitsky 50 tuổi đang giành được ưu thế với khoảng 63% phiếu bầu.

3
Ông Igor Plonitsky. Ảnh: Rianovosti

Tháng 5/2014 ông Plonitsky được chỉ định giữ chức vụ bộ trưởng quốc phòng của nước Cộng hòa nhân dân tự xưng Luhansk (LPR) và đến ngày 20/8 cùng năm ông trở thành thủ tướng của LPR.

Ông Igor Plonitsky là cựu quân nhân Liên Xô, nổi tiếng trung thành với quá khứ và luôn thể hiện sự ngưỡng mộ với lãnh tụ Vladimir Ilyich Lenin.

Ông Plotnitsky sinh ngày 25/6/1964 tại Luhansk. Ông tốt nghiệp truờng đại học Volodymyr Dahl Đông Ukraine chuyên ngành dân chính. Kể từ năm 1982 đến 1991 ông Plotnitsky phục vụ trong quân đội Liên Xô.

Sau năm 1992 ông Plotnitsky giữ chức vụ giám đốc kinh doanh ở một số công ty và làm việc cho cơ quan bảo vệ người tiêu dùng.
Về đời sống cá nhân, truyền thông đưa tin ông Plotnitsky đã kết hôn và có hai con.

Nguồn bài viết: Báo Tin tức


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề