Trung Quốc tiếp tục đàn áp Cơ đốc giáo

Có thêm một nhà thờ ở Trung Quốc được lệnh đóng cửa, trong một dấu hiệu cho thấy giới hữu trách Bắc Kinh tiếp tục đàn áp những hội thánh không đăng ký.

Hồi đầu tuần này cảnh sát đã đột kích Nhà thờ Hoạt Thạch, nhà thờ không đang ký lớn nhất ở thành phố Quí Dương, tỉnh Quí Châu, và ra lệnh đóng cửa địa điểm thờ phượng này.

Mục sư Tô Thiên Phú, quản nhiệm hội thánh Hoạt Thạch, cho biết nhà thờ này chính thức đóng cửa từ ngày hôm nay.

“Những người trong hội thánh chúng tôi ai nấy cũng đều cảm thấy buồn rầu. Chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi là một tổ chức của những người tin Chúa. Chúng tôi không làm gì sai. Chúng tôi làm việc từ thiện rất nhiều ở Quí Dương, giúp đỡ những người hoạn nạn, trong đó có trẻ mồ côi, những người bệnh, và những người già.”

Mục sư Tô cho biết ông định tìm kiếm sự trợ giúp pháp lý để đảo ngược lệnh đóng cửa và ông tin là những người trong hội tháng sẽ tiếp tục giữ vững Đức Tin mặc dù nhiều người đã bị hăm doạ khi họ đến nhà thờ.

Hành động mới nhất của cảnh sát bắt đầu hôm thứ tư, khi mấy mươi nhân viên cảnh sát xông vào một buổi lễ cầu nguyện buổi sáng có gần 200 tín đồ tham dự. Các tín đồ cho đài VOA biết rằng cảnh sát đã lục soát và tịch thu nhiều thiết bị, kể cả những máy móc về âm thanh và máy thu hình an ninh, mà không có trát toà.

Một vị mục sư ở nhà thờ này, ông Ngưỡng Hoa, bị bắt sau khi không chịu để cho cảnh sát lấy đi những đoạn phim thu hình an ninh. Một tín đồ tên Dư Lôi cũng bị bắt về tội gọi là “tiết lộ bí mật nhà nước.”

Phong trào thường được gọi là “giáo hội chui” được giới hữu trách Trung Quốc “nhắm mắt làm ngơ” trong nhiều năm, và theo ước tính, hàng chục triệu người Cơ đốc giáo ở Trung Quốc tham gia các giáo hội không đăng ký này. Một số người cho rằng khối người này còn đông hơn con số gần 88 triệu đảng viên của Đảng Cộng Sản Trung Quốc.

Tuy nhiên, chính quyền đã bắt đầu đàn áp các hội thánh tại gia trong khuôn khổ của chiến dịch gọi là “chống tà giáo.” Những người chống đối cuộc đàn áp nói rằng việc này được thực hiện vì Đảng Cộng Sản lo sợ trước khả năng động viên quần chúng của những tổ chức xã hội không do họ kiểm soát, tương tự như vụ biểu tình đòi dân chủ ở Quảng trường Thiên an môn năm 1989 và cuộc phản kháng qui mô lớn của những người tu tập Pháp Luân Công năm 1999.

Những người trong Hội thánh Hoạt Thạch cho đài VOA biết rằng họ tin là sự phát triển nhanh chóng của hội thánh, từ con số mấy mươi người vào năm 2009 lên tới con số 700 người hiện nay, đã làm cho công an chú ý.

“Thứ nhất là chúng tôi phát triển quá nhanh. Thứ hai là chúng tôi không chịu tham gia giáo hội yêu nước do đảng kiểm soát. Và thứ ba là chúng tôi luôn luôn thực hiện những hành động pháp lý mỗi khi gặp phải vấn đề. Tôi nghĩ rằng đó là 3 yếu tố làm cho họ tức tối.”

Những người ủng hộ hội thánh nói rằng một văn kiện mật của chính quyền đề ngày 3 tháng 12 bị rò rỉ cho thấy việc đàn áp hội thánh là “một công tác chính trị” nhằm giải tán điều mà chính quyền gọi là “một tổ chức phản động, bất hợp pháp.”

Ông Hans Stockton, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế của Đại học St. Thomas, cho biết đảng Cộng Sản Trung Quốc có thành tích bảo vệ tự do tôn giáo rất tệ hại, tuy tự do tôn giáo được bảo đảm trong hiến pháp.

“Tự do đi theo tín ngưỡng của mình là một sự lựa chọn của mỗi người và hình thức tự do cá  nhân đó không phải là một phần trong viễn tượng của Đảng Cộng Sản về tương lai của Trung Quốc.”

Các nhà tranh đấu nhân quyền cho biết vụ đàn áp hội thánh Hoạt Thạch ở Quí Dương diễn ra tiếp theo sau một chiến dịch qui mô lớn ở tỉnh Chiết Giang để triệt hạ hàng ngàn cây thánh giá của 400 nhà thờ.

Voa tiếng Việt


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề