Nghị viện châu Âu đã thông qua nghị quyết về chống tuyên truyền của Nga

Trong bản nghị quyết của Nghị viện châu Âu nói rằng “cuộc chiến tuyên truyền và cuộc xâm lược của các phương tiện truyền thông Nga ” đang được mọi người của đất nước thuộc “Đối tác phương Đông” cảm nhận rất mạnh mẽ.

Nghị viện châu Âu trên cuộc họp vào ngày 23 tháng 11 đã thông qua nghị quyết về chống sự tuyên truyền từ phía của bên thứ ba.

Trong tài liệu, đặc biệt, được nhắc đến sự tuyên truyền của Nga và của các chiến binh “nhà nước Hồi giáo”, đang đe dọa “đến chủ quyền, độc lập chính trị và an ninh của người dân và sự toàn vẹn lãnh thổ của các nước thành viên châu Âu”.

Như đã nêu trong nghị quyết, Liên bang Nga đang cung cấp hỗ trợ tài chính cho các đảng đối lập và các tổ chức trong khối EU và “sử dụng các yếu tố quan hệ song phương giữa các quốc gia để cô lập các thành viên của cộng đồng”.

Theo ý kiến tác giả của nghị quyết, những mối đe dọa chính đối với EU là những hãng tin nhà nước Nga như Sputnik, kênh truyền hình RT, quỹ ” Thế giới Nga” và cơ quan trực thuộc Bộ Ngoại giao là Cơ quan “Rossotrudnichestvo (hợp tác Nga)”.

Ngoài ra, trong bản nghị quyết có ghi nhận rằng công tác tuyên truyền này của Nga như là một phần của một cuộc chiến tranh hybrid (lai) và nhằm mục đích để “bóp méo sự thật, nhằm gieo những nghi ngờ và bất hòa giữa các nước thành viên của EU, và làm suy yếu sự thống nhất chiến lược của EU và các đối tác của khối Bắc Mỹ, nhằm làm tê liệt quá trình đưa ra quyết định, làm mất uy tín tổ chức của EU và quan hệ đối tác xuyên Thái Bình Dương “.

Nghị quyết đã khẳng định rằng “cuộc chiến tuyên truyền và cuộc xâm lược của các phương tiện truyền thông của Liên bang Nga,” đang được mọi người của quốc gia thuộc “Đối tác phương Đông” cảm nhận rất mạnh mẽ.

Trong tháng 11 năm 2015 đại diện của Liên minh châu Âu ở Ukraina đã đưa ra một dự án thông tin “Xem xét và quan sát các thông tin sai lệc” nhằm để phanh phui những ví dụ về tuyên truyền của Nga.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, Moscow hàng năm chi phí 1,4 tỷ $ để vận hành hệ thống tuyên truyền tinh vi phức tạp, sự tuyên truyền các sự kiện hàng ngày theo cách nhìn của điện Kremlin được tung ra bằng 30 ngôn ngữ khác nhau trên thế giới.

Chương trình “Đối tác phương Đông” đã được Liên minh châu Âu đã thông qua vào năm 2008 cho sự phát triển các quan hệ hội nhập EU với Ukraina, Moldova, Azerbaijan, Armenia, Georgia và Belarus. Các tác giả của dự án là các ngoại trưởng của Ba Lan và Thụy Điển, Radoslaw Sikorski và Carl Bildt.

Nguyễn Vinh (theo gordonua)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề