Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc họp khẩn về Ukraina

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc họp khẩn cấp về xung đột ở Ukraina ngày 27.2. Các bên thảo luận về lệnh ngưng bắn, nói chung hiện đang được tôn trọng, vào lúc phe ly khai và chính quyền Kiev tiếp tục rút vũ khí hạng nặng ra khỏi miền Đông.

Họp lại theo yêu cầu của Pháp và Đức, Hội đồng Bảo an sẽ nghe báo cáo của Tổ chức An ninh và Hợp tác Châu Âu, tổ chức hiện có các đoàn quan sát viên giám sát lệnh ngưng bắn ở miền Đông Ukraina. Sau đó, Hội đồng Bảo an sẽ họp kín.

Tại chỗ, tình hình trong ngày 27.2 vẫn yên tĩnh, theo Đài Phát thanh Quốc tế Pháp. Lệnh ngưng bắn được ban hành từ ngày 15.2 có vẻ được tôn trọng trong những ngày qua. Cả phát ngôn viên quân đội Ukraina lẫn phe ly khai đều tuyên bố tiếp tục rút các vũ khí hạng nặng khỏi chiến tuyến ở miền Đông.

Hai bên đã bắt đầu rút các khẩu pháo 110mm khỏi chiến tuyến. Tuy vậy, chính quyền Kiev đã báo trước sẵn sàng xét lại lịch trình rút vũ khí, nếu phiến quân mưu toan tấn công vào Mariupol.

Phe ly khai trong tuần đã nói rằng sớm muộn gì Mariupol phải trở về tay của họ, nhưng hiện chưa tấn công ngay, mà muốn giành lại thành phố này qua thương lượng.

Hôm 26.2, đã có giao tranh bằng súng tự động ở một nơi cách Mariupol khoảng 30 km. Quân đội Ukraina tố cáo phe ly khai tập trung rất đông quân chung quanh thành phố này. Theo lời phát ngôn viên quân sự Ukraina, trong vòng 24 tiếng đồng hồ, có 7 máy bay không người lái bay bên trên thành phố này.

Dân chúng tại đây phản ứng dè dặt trước việc hai bên rút vũ khí hạng nặng. Một số người sợ rằng thành phố này sẽ không còn phương tiện tự vệ trong trường hợp bị tấn công. Những người khác thì nghĩ rằng Mariupol có thể sẽ là món hàng mặc cả giữa phiến quân với chính quyền Kiev.

theo Lao Động


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề