Ukraine: Những người lính tình nguyện yêu nước bảo vệ Mariupol

Shyrokine – Ukraine – Lệnh ngừng bắn đã được diễn ra hơn một tháng, nhưng trong ngôi làng này ở tuyến ngoài thành phố chiến lược Mariupol, bạo lực luôn leo thang.

Những người tình nguyện chiến đấu của tiểu đoàn Donbas và Azov đáp trả hỏa lực  với phiến quân ly khai thân Nga hàng ngày.

Mặc dù trong thỏa thuận ngừng bắn yêu cầu các bên thu hồi vũ khí hạng nặng từ tiền tuyến nhưng hai bên vẫn sử dụng xe tăng và súng cối 120mm trong các cuộc chiến đấu tại làng ven biển quan trọng.

“Ở đây nó giống như trò chơi ping pong”, một người lính của tiểu đoàn  Donbas, người thừa nhận rằng lực lượng Ukraine đã sử dụng vũ khí hạng nặng ở khu vực này cho biết.

Tại một căn cứ quân sự ở các làng lân cận Berdianskwe, đạn cối bay trên không và các âm thanh của các vụ nổ và súng máy diễn ra trong suốt cả ngày.

Shyrokine đã trở thành một điểm nóng trong cuộc xung đột. Làng này nằm trong phạm vi của thành phố sản xuất thép lớn nhất miền Đông Mariupol, được xem là mục tiêu quan trọng của quân ly khai. Hầu hết các cư dân của thành phố nói tiếng Nga và nhiều người đồng cảm với nguyên nhân ly khai.

1

Thành phố cảng Mariupol từ lâu được coi là mục tiêu quan trọng của phiến quân ly khai. Đây là thành phố do chính phủ kiểm soát lớn nhất trong khu vực và là cầu nối giữa Nga và bán đảo Crimea trên đất liền

 

2

Thành phố là trung tâm công nghiệp lớn, nhà máy thép cũng là địa điểm cho tiêu thụ than của khu vực. Cuộc sống vẫn diễn ra bình thường đối với người dân mặc dù âm thanh pháo kích diễn ra cách đó vài km

 

3

Từ căn cứ quân sự tại làng Berdianskwe, một tình nguyện viên trong tiểu đoàn Azov đang nhìn ra phía trước làng Shyrokine, các cuộc chiến đấu hạng nặng diễn ra trong những tuần gần đây.

 

4

Một chiếc xe bọc thép đang chạy trên cánh đồng phía trước bên ngoài Syrokine. Cách đó không xa Mariupol đang đào chiến hào phòng thủ nhằm chống lại cuộc tấn công của ly khai

 

5

Một người lính tình nguyện tiểu đoàn Azov đang canh gác tại một căn cứ quân sự ở Berdianskwe. Những người lính tiểu đoàn tình nguyện là nhân tố trong việc bảo vệ lãnh thổ.

 

6

Một bà già đi qua trạm kiểm soát trên đường đi đến Syrokine. Bầu không khi căng thẳng xung quanh Mariupol các trạm kiểm soát được thiết lập quanh thành phố.

 

7

Bà Nika thành viên tình nguyện nữ của tiểu đoàn Donbass ôm khẩu súng máy tại căn cứ quân sự Berdianskwe. Những người phụ nữ tình nguyện chiến đấu có mặt hầu hết trong các tiểu đoàn tình nguyện.

 

8

Những người lính tình nguyện trở về từ mặt trận Shyrokine “đây không phải sự kiện nóng vì nó đã diễn ra hôm qua” Anton một người lính tình nguyện nói “ngày hôm kia là ngày tồi tệ, như địa ngục, bây giờ yên tĩnh chỉ có vài cuộc đấu súng. Bao gồm lựu đạn, súng trường và xe tăng”.

 

9

Một số thành viên của tiểu đoàn tình nguyện Azov đã từng bị chỉ trích vì tư tưởng cực hữu.

 

10

Một vài ngày trước tiểu đoàn tình nguyện Donbass mất một thành viên trẻ vì súng cối và một số người khác bị thương trong những tuần trước

 

11

Một người lính mệt lả nằm lăn ra đất sau khi từ mặt trận trở về. Nhiều người lính tình nguyện có rất ít thậm chí là không có kinh nghiệm chiến đấu trước khi đăng ký tham gia tiểu đoàn tình nguyện chống lại quân ly khai và quân đội Nga. Các tình nguyện viên được trả rất ít tiền “Chúng tôi đang làm điều này cho đất nước thân yêu của chúng tôi” Một người lính tình nguyện nói

 

12

Trong khi những quan sát viên OSCE thực thi nhiệm vụ giám sát nói rằng lệnh ngừng bắn đang đi đúng hướng, nhưng những chiến sĩ thuộc tiểu đoàn tình nguyện Azov vẫn đang chiến đấu hết ngày này qua ngày khác.

 

13

Một người lính đứng bên cạnh chiếc xe bọc thép tại căn cứ Berdianskwe

 

Dương Chuyên


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề