Hillary Clinton – Tổng thống Mỹ kế tiếp?

Giáo sư Christopher Arterton cho biết bà Hillary Clinton có thể sẽ trở thành Tổng thống Mỹ sau đợt bầu cử 2016 do nhận được đánh giá cao từ dư luận và chưa có đối thủ xứng tầm.

Giáo sư Christopher Arterton trả lời cuộc điện từ Washington: “Tôi nghĩ rằng có nhiều lý do khiến bà Hillary Clinton gần như không có bất kỳ đối thủ nào ngang tầm”.

Cuộc thăm dò dư luận do Washington Post và ABC News tiến hành gần đây cho thấy sức mạnh của Đảng Dân chủ khi người dân ủng hộ cựu đệ nhất phu nhân ứng cử vào vị trí Tổng thống.

“Tôi nghĩ mọi người đều thấy rằng thời đại của bà ấy đã đến. Sẽ rất khó để một ứng cử viên như Elizabeth Warren quyết định chạy đua với người phụ nữ đầu tiên có khả năng trở thành Tổng thống. Cùng là phụ nữ với nhau nên có thể việc này sẽ tác động đến những tính toán của bà Warren”.

Cuộc khảo sát của Washington Post và ABC News cho thấy, đối với Đảng Cộng hòa, chỉ có 20% số người bảo thủ muốn Mitt Romney tranh cử cho vị trí Tổng thống.

Giáo sư Arterton nói: “Về phía đảng Cộng hòa, dù Mitt Romney có tham gia, tôi nghĩ sẽ thực sự xảy ra một cuộc ẩu đả vì có quá nhiều chia rẽ trong nội bộ Đảng Cộng hòa. Vì thế tôi cho rằng chúng ta sẽ chứng kiến một chiến thắng dễ dàng của Đảng Dân chủ.”

Các chuyên gia lưu ý rằng tuy là ứng viên số một cho vị trí chủ nhân Nhà Trắng năm 2016 nhưng bà Hillary Clinton chưa hẳn có thể chiến thắng một cách dễ dàng vì sẽ còn nhiều bất ngờ có thể xảy ra.

Giáo sư Arterton: “Nói một cách công bằng thì cả hai đảng đều ngang tầm trong cuộc bầu cử sẽ diễn ra vào 2 tuần tới. Đảng Cộng hòa có vẻ nhỉnh hơn một chút. Một phần do độ nổi tiếng của ông Obama bị giảm sau 6 năm tại vị không phục hồi trở lại được nền kinh tế đất nước. Có vẻ như Đảng Cộng hòa sẽ điều hành Nhà Trắng hoặc họ cần cải thiện một chút ở đó và sẽ chiếm được Thượng viện. Vì thế chúng ta mới có Quốc hội là Đảng Cộng hòa và Nhà Trắng là Đảng Dân chủ”.

1

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton được xem là không có đối thủ trong cuộc đua tổng thống 2016.

Theo cuộc điều tra, có nhiều yếu tố đem lại thành công cho bà Hillary. “Một trong số đó là những thành tựu mà chính quyền Bill Clinton đem lại và cũng là lần cuối có thể thấy đất nước phát triển bền vững, vì thế đây là ánh hào quang phản chiếu lại thời kỳ đó. Tôi cho rằng bà ấy đã làm rất tốt vị trí Bộ trưởng Bộ Ngoại giao trong suốt nhiệm kỳ đầu, khoảng thời gian hình ảnh của bà tại trường quốc tế không phải với tư cách là đệ nhất phu nhân hay một thượng nghị sĩ. Và tôi cũng nghĩ rằng một phần nào đó do lúc này vẫn chưa xuất hiện đối thủ xứng tầm trong Đảng Dân chủ hay Đảng Cộng hòa”.

Bà Hillary nổi tiếng tới mức nếu như hôm nay là ngày bầu cử, bà ấy chắc chắn sẽ được chọn, nhưng tới năm 2016 thì có thể sẽ không còn đơn giản như vậy vì Đảng Cộng hòa vẫn đang tiếp tục huy động thêm người.

Vấn đề chính của Đảng Cộng hòa là thiếu đoàn kết nội bộ. Dù Đảng Cộng hòa đang rất gần với chiến thắng năm nay nhưng họ không đủ đoàn kết để đưa ra một ứng viên tổng thống thực sự mạnh ngay tại thời điểm này.

Tuy nhiên, dù cho có là ứng viên sáng giá cho vị trí tổng thống thì bà Hilary Clinton cũng gặp nhiều scandal liên quan đến thói trăng hoa của chồng trong Nhà Trắng.

Nguồi bài viết: Báo Infonet


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 




Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề