Hé lộ vụ ‘14 phi công Triều Tiên tử nạn’ khi phóng vệ tinh năm 2009

Hãng tin Yonhap (Hàn Quốc) ngày 5.3 cho biết, hình ảnh ông Kim Jong-un thăm đơn vị 447 được báo Rodong Sinmun của Triều Tiên đăng ngày 3.3, và hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên tường thuật cuộc viếng thăm này.

Theo đó, ông Kim thăm đơn vị phòng không – không quân 447 vào ngày 2.3, chụp ảnh chung với các phi công của đơn vị, và trồng cây lưu niệm cạnh tượng đài kỷ niệm 14 quân nhân lực lượng phòng không – không quân Triều Tiên hy sinh để bảo vệ vụ phóng tên lửa mang vệ tinh Kwangmyongsong-2 hồi tháng 4.2009.

Theo KCNA, ông Kim nói với đơn vị 447 rằng 14 quân nhân này là các chiến binh mạnh mẽ, đã thể hiện tinh thần tấn công cảm tử. Đó là những chiến công anh hùng thực hiện bởi 14 phi công lái máy bay chiến đấu trong chiến dịch đảm bảo sự thành công của vụ phóng vệ tinh Kwangmyongsong-2.

Tuy nhiên KCNA không nói 14 phi công này tử nạn như thế nào.

Hãng tin Yonhap ngày 5.3 cho biết dựa trên thông tin từ báo chí Triều Tiên hồi năm 2014, các quan chức Hàn Quốc cho rằng ít nhất 1 trong số 14 phi công Triều Tiên nói trên bị tử nạn hồi năm 2009 trong một vụ rơi máy bay ngày 4.4.2009, trước ngày phóng vệ tinh.

Một quan chức Bộ Thống nhất Hàn Quốc nói với báo chí rằng “Rất có thể một phi công đã thiệt mạng khi máy bay chiến đấu phản lực MiG-23 của anh ta bị rơi xuống vùng biển gần bãi phóng tên lửa ở Musudan-ri trong khi đang bay tuần tra nhằm ngăn cản các cuộc tấn công vào bãi phóng tên lửa này”.

Viên phi công tử nạn đã nhận được một huy chương sau khi chết, và 13 người khác đã được tặng chiếc đồng hồ có khắc tên Chủ tịch Kim Jong-il, quan chức này nói thêm.

Còn báo Korea Times ngày 3.3 lại cho rằng dựa trên thông tin vinh danh 14 phi công cảm tử nói trên từ KCNA mà báo chí Hàn Quốc cho rằng cả 14 người đều chết. Thực sự chỉ có 1 phi công Triều Tiên tử nạn, theo Korea Times dẫn nguồn từ các quan chức Hàn Quốc.

Báo Korea Times cũng dẫn một tin đăng trên báo Rodong Sinmun của Đảng Lao động Triều Tiên ngày 20.4.2014 cho biết lãnh tụ Kim Jong-un đã truy tặng danh hiệu Anh hùng CHDCND Triều Tiên cho phi công Jung Chul-joo, người đã hy sinh trong một sứ mạng chiến đấu. Báo cũng cho hay 13 quân nhân không quân khác cũng được tặng đồng hồ của lãnh đạo Triều Tiên vì những nỗ lực của họ.

Triều Tiên đã phóng tên lửa mang vệ tinh Kwangmyongsong-2 vào quỹ đạo vào ngày 5.4.2009, chỉ 3 tháng sau khi ông Kim Jong-un được cha là ông Kim Jong-il chỉ định là người kế tục sự nghiệp lãnh đạo Triều Tiên. Ông Kim Jong-un đã chứng kiến vụ phóng này cùng ông Kim Jong-il khi đó đang là lãnh đạo Triều Tiên.

Mỹ và phương Tây cho rằng vụ phóng vệ tinh này đã thất bại và là vụ thử tên lửa đạn đạo tầm xa trá hình, còn Triều Tiên cho hay vệ tinh bay vào đúng quỹ đạo, thực hiện việc truyền nhận tín hiệu cũng như phát đi các bài hát ca ngợi các lãnh đạo Kim Il-Sung (Kim Nhật Thành) và Kim Jong-il.

Theo TNO


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề