Nga dùng con bài khí đốt khiến Nhật đau đầu

Nhật Bản đang trải qua thời kỳ khó khăn khi chi phí sản xuất điện tăng cao sau nổi ám ảnh của nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi. Nhiên liệu giá rẻ có lẽ là giải pháp tốt nhất để khắc phục tình trạng khan hiếm năng lượng ở quốc gia có nền công nghiệp đứng thứ ba thế giới.

Tuy nhiên, với đảo quốc có rất ít tài nguyên thiên nhiên, các khoáng sản và tài nguyên năng lượng quan trọng như dầu mỏ và than đá đều phải nhập khẩu từ bên ngoài.

Nhật Bản đang đứng trước 2 sự lựa chọn khó tránh khỏi: theo phương Tây và thực hiện các biện pháp trừng phạt kinh tế Nga, hoặc chấp nhận nhập khẩu nguyên liệu từ Moscow.

Khí đốt tự nhiên phục vụ hơn 40% sản lượng điện của Nhật Bản. Tất cả nguồn khí này đến Nhật Bản dưới các hình thức khí đốt tự nhiên hóa lỏng được vận chuyển trên các tàu vận tải, khiến giá cả của chúng tăng lên do quá trình hóa lỏng. Một đường ống dẫn khí đốt từ vùng Viễn Đông của Nga đến Nhật có thể giảm từ 30-40% chi phí điện tại quốc gia này.

Tuy nhiên, cùng với 6 quốc gia khác trong nhóm G7, Nhật Bản đã áp đặt cái biện pháp trừng phạt Moscow, sau sự kiện ở miền Đông Ukraine. Điều này khiến Tokyo trở nên khó xử, khi phải làm vừa lòng đồng minh Phương Tây vừa bảo vệ lợi ích cho đất nước.

Ngược lại, chính phủ Nga muốn sử dụng nguồn khí đốt chi phí thấp như một miếng mồi nhằm thu hút Nhật Bản gỡ bỏ những biện pháp trừng phạt.

Hôm thứ Hai, Alexey Miller, người đứng đầu công ty khí đốt Gazprom, gợi ý rằng sẽ vận chuyển khí đốt từ đảo Sakhalin cho Nhật Bản thông qua các đường ống dẫn ngầm dưới biển.

Dự án này sẽ mang lại cho Nhật Bản nguồn năng lượng đủ để thay thế các nhà máy điện hạt nhân hiện vẫn là mối nguy của người dân nước này.

“Nga đang cố gắng sử dụng các đường ống dẫn khí như một công cụ nhằm giành chiến thắng trước Nhật Bản”, một quan chức Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết.

Tuy nhiên, mối quan hệ giữa Mỹ và Nga gần đây trở nên căng thẳng. Do đó một thỏa thuận hợp tác năng lượng giữa Moscow và Tokyo có thể khiến đồng minh thân cận nhất này của Nhật phật lòng.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 6 phản hồi cho bài viết “Nga dùng con bài khí đốt khiến Nhật đau đầu”:

 1. Hoi Ngo viết:

  Thế này thì buy usdjpy thôi 🙂

 2. Có 2 lựa chọn cho Nhật hay bất kể ai trong tình huống này: Quyền lợi cá nhân hay Tập thê – hay nói cách khác là một xã hội văn minh, không có chuyện kẻ lớn bắt nạt kẻ nhỏ. Trong trường hợp này tôi tin người Nhật với văn minh Nhật đã có sự nhìn nhận rõ ràng ai đúng ai sai, có chăng chỉ là cách hành xử để giảm thiểu những vấn đề không đáng có.

 3. Đúng như anh nói, thực ra cũng ko có gì là đau đầu ở đây cả, giá là giá chung, khó người khó ta. Mà hiện tại Nhật vẫn mua khí hóa lỏng, việc xây đường ống (phải mất vài năm) là để giảm chi phí chứ ko phải vấn đề sống còn tức thời. Người Nhật rất giỏi, ngoài năng lượng hạt nhân họ đã nghiên cứu năng lượng sóng biển, thủy triều, từ núi lửa… rồi cả các lò phản ứng mini tạo ra năng lượng đủ dùng cho nhóm người thậm chí gia đình sẽ an toàn hơn rất nhiều… Hãy giống người nhật cần cù, chịu khó, thông minh và Hãy lạc quan như người Mỹ, luôn tin tưởng mọi vấn đề đều có thể giải quyết nếu có đủ tiền và thời gian! 😉

 4. Vu Hoang Hung viết:

  Nếu việc cung cấp khí từ Nga thuận lợi thì đó cũng là nguồn cung cấp năng lượng mà Nhật cần. Vì đơn giản là Putin cũng đâu có thể ôm nước Nga vĩnh viễn. Nếu như nước Nga có một người nào đó theo đường lối dân chủ thì bất cứ ai cũng muốn quay lại làm bạn với đất nước giàu tài nguyên này.

 5. @Vu Hoang Hung: Ai cũng yêu mến nước Nga và người Nga không bởi riêng nguồn tài nguyên năng lượng, chỉ là không đồng tình với những gì cp Nga đang làm với Ukraina mà thôi.

 6. Vu Hoang Hung viết:

  Đúng thế Cuong Huy Nguyen, ở đời ko có gì là bất biến cả. Nếu một lúc nào đó chế độ Putin phải nhường chỗ cho một chính phủ mới lên lãnh đạo nước Nga, họ sẽ áp dụng những chính sách thân thiện và dân chủ hơn chính quyền tiền nhiệm, lúc bấy giờ chúng ta sẽ lại là những người ủng hộ nước Nga mới, và biết đâu những bạn đang ngày đêm tự cho mình là gắn liền với duyên nợ nước Nga lại đứng bên kia chiến hào với những người bạn Nga??? Thế mới rõ chính quyền chỉ là chiếc áo, quốc gia mới là bất tử.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề