Hải quân Mỹ thử nghiệm robot gián điệp khổng lồ hình cá ngừ

Thiết bị hiện đại mới nhất của Hải quân Mỹ đã được tiết lộ: đó là một robot gián điệp khổng lồ với hình dáng của một con cá ngừ, theo Daily Mail.

Con cá robot này được thiết kế để bơi vào lãnh hải của đối phương và bảo vệ vỏ tàu Mỹ. Nó sử dụng một chiếc vây robot để di chuyển trong nước, và được các nhà lãnh đạo hải quân gọi với cái tên “Silent Nemo” (“Nemo yên lặng”).

Các nhà nghiên cứu thuộc bộ phận cải tiến của Tham mưu trưởng hải quân Mỹ và Boston Engineering đã thử nghiệm thiết bị mẫu tại căn cứ Little Creek, bang Virginia vào thứ năm vừa qua.

Con cá robot có thể được lập trình để tự hoạt động, hoặc được điều khiển từ xa. Nó có khả năng di chuyển lặng lẽ trong nước và thực hiện những khúc ngoặt khó, khiến cho Silent Nemo trở nên lý tưởng cho các nhiệm vụ giám sát và trinh sát.

Thiết bị này còn được biết đến với cái tên “Ghost Swimmer,” có chiều dài khoảng hơn 1,5m và trọng lượng gần 45kg, có thể hoạt động ở nơi có độ sâu từ 25cm tới hơn 90m.

“Ghost Swimmer sẽ cho phép Hải quân thực hiện thành công nhiều loại nhiệm vụ trong khi các thợ lặn và thủy thủ vẫn được an toàn,” Michael Rufo, giám đốc tập đoàn Advanced Systems của Boston Engineering cho biết. “Nó bơi bằng cách dao động vây đuôi giống như một con cá.”

Nhờ dung lượng pin lớn, con cá robot có thể hoạt động độc lập trong một thời gian dài. Ngoài ra, nó cũng có thể được điều khiển qua máy tính xách tay với dây dẫn dài hơn 150 mét. Nếu hoạt động độc lập, không có dây dẫn, robot sẽ phải nổi lên mặt nước định kỳ để tải dữ liệu về.

Người quản lý dự án, đội trưởng hải quân Jerry Lademan cho biết: “Ý tưởng của dự án là tận dụng hàng triệu năm tiến hóa của loài cá.”

“Loài cá này đã tự hoàn thiện mình trong nhiều thiên niên kỷ, vì vậy trong dự án này, chúng tôi đã cố gắng áp dụng ý tưởng phỏng sinh – bắt chước theo những gì thiên nhiên đã làm để tối ưu hóa những thiết kế trong tự nhiên. Trông nó sống động như thật vậy”./.

Theo TTXVN.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề