Giáo hoàng kêu gọi vững tin trước nỗi sợ hãi khủng bố dịp Giáng sinh

Đêm 24/12, hàng tỷ người dân trên khắp thế giới đã trải qua một đêm Giáng sinh vui vẻ với những ước nguyện về một thế giới an lành, không có bạo lực, khủng bố và chiến tranh.

Trong thông điệp Giáng sinh gửi đến cộng đồng thiểu số người Công giáo ở Trung Đông, Giáo hoàng Francis đã kêu gọi họ hãy “vững tin” và không sợ hãi trước sự trỗi dậy của các tổ chức khủng bố “mới hơn, ngày càng rắc rối hơn và đã phát triển lên một quy mô trước nay chưa ai từng hình dung được, khi áp dụng mọi hành vi vô nhân đạo.”

Cùng với việc lên án chủ nghĩa khủng bố và những tội ác của Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, Giáo hoàng cũng mong muốn họ thúc đẩy hòa bình trong khu vực.

Trước đó, tại Thánh lễ ở Vương cung giáo đường Thánh Peter của Tòa thánh Vatican, Giáo hoàng cũng đã gọi điện đến những người tị nạn Công giáo đã chạy trốn khỏi Mosul và Ninive ở Iraq sau các đợt tấn công của IS, để đến Erbil, miền Bắc nước này.

Thông qua đường điện thoại vệ tinh của kênh truyền hình Công giáo TV2000, Giáo hoàng tuyên bố ngài “luôn ở bên” họ và cầu nguyện cho họ trong những tháng ngày khó khăn này.

Nhân dịp này, Giáo hoàng cũng kêu gọi hàng tỷ tín đồ Công giáo trên khắp thế giới thể hiện sự bao dung và tình yêu thương nhân loại.

Tại Bethlehem, hàng nghìn khách du lịch và các tín đồ đạo Công giáo từ khắp nơi trên thế giới đã hành hương và tụ tập về đây để đón Giáng sinh trong không khí âm áp tại nơi từng chứng kiến Chúa Jesus chào đời.

Trước lễ Giáng sinh ở Bethlehem, Tổng thống Palestine, Mahmud Abbas đã gửi thông điệp đặc biệt tới thế giới, trong đó kêu gọi sự công bằng cho người dân Palestine trước sự chiếm đóng kéo dài nhiều thập kỷ của Israel.

Tạm gác lại những mối bận tâm chính trị, những lo ngại về nạn khủng bố và những khó khăn kinh tế còn bộn bề để chào đón một đêm Giáng sinh đầm ấm, hàng triệu người dân châu Âu đã có một đêm Giáng sinh vui vẻ, sum họp gia đình.

Người dân Đức tập trung tại quảng trường Romerberg ở thành phố Frankfurt để tham dự hội chợ Giáng sinh lớn nhất trong năm.

Tại thủ đô Vienna của Áo, Tòa thị chính ở Quảng trường Rathausplatz, rực rỡ ánh đèn trong đêm Giáng sinh với hàng chục nghìn người đổ ra đường trong đêm Giáng sinh.

Bất chấp mối lo ngại về an ninh, đường phố thủ đô Paris của Pháp đông đúc hơn bình thường và ấm áp dưới sắc màu Giáng sinh của đêm Noel.

Tại Mỹ, ông già Noel, biểu tượng của mùa Giáng sinh, xuất hiện trên mọi nẻo đường của thành phố New York, Mỹ.

Rockefeller là trung tâm của lễ Giáng sinh tại New York, nơi có sân trượt băng từ cách đây 78 năm và luôn có một cây thông lớn được trang hoàng rực rỡ trong 81 năm qua.

Cây thông Giáng sinh ở trung tâm Rockefeller năm nay được thắp sáng bằng 45.000 bóng đèn LED đủ màu sắc với ngôi sao pha lê được đặt trên đỉnh.

Tại những nơi đang xảy ra chiến tranh và xung đột như Iraq và Syria, đêm Giáng sinh cũng trở nên ấm áp hơn khi nhiều người đổ đến các nhà thờ để cầu chúc sự an lành.

Tuy nhiên, tại Sierra Leone, các lễ hội đón Giáng sinh năm nay bị hủy bỏ do lo ngại dịch bệnh Ebola lây lan, trong khi nhiều binh sỹ được triển khai trên các đường phố để nhăn chặn các hành vi ăn mừng thái quá trên đường phố./.

Theo TTXVN.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề