Freedom House công bố một báo cáo về vi phạm nhân quyền ở Crimea

Một cuộc khảo sát diễn ra trên trang web của tờ báo thân chính phủ – “Sự thật Crimea” bằng cách hỏi : ” bạn sẽ trả lời thế nào tất cả các câu hỏi cho cuộc trưng cầu toàn vùng Crimea trong ngày hôm nay, nếu hôm nay người dân Crimea đi bình chọn trong một cuộc trưng cầu ở Crimea”.

Cuộc khảo sát đã được công bố trực tuyến ngày 05 Tháng Ba năm 2015, tính đến 8 giờ 00 phút ngày 09 tháng 3 đã có 4.510 người tham gia. Có 19% số người được hỏi bình chọn “theo” Nga, 20% “sẽ không tham gia để trưng cầu dân ý”, 61% số người được hỏi đã bình chọn cho “quyền hạn rộng lớn hơn của Crimea như là một phần của Ukraine”.

Kết quả như trên phản ánh từ nhiều nguyên nhân, như: sự cưỡng chiếm bất hợp pháp, quyền tự do bị vi phạm nghiêm trọng, cuộc sống ngày càng khó khăn … tại vùng bán đáo Crimea bị chiếm đóng.

Sau đây là một trong những nguyên nhân ấy:

Bán đảo bị tước quyền

Cuối tháng hai, đầu tháng ba năm 2014 các binh sĩ được chuyển từ Nga và từ các căn cứ quân sự thuộc Hạm đội Biển Đen ở Crimea đã chiếm đóng bán đảo Crimea hoàn toàn thoải mái.

Ngày 16 tháng 3 năm 2014 ở Crimea và Sevastopol đã diễn ra cái gọi trưng cầu dân ý về tình hình bán đảo, dẫn đến việc Nga sáp nhập Crimea về mình. Cả Ukraine cả Liên minh châu Âu cả Hoa Kỳ đều tuyên bố không công nhận và tin rằng Nga sáp nhập Crimea là vi hiến.

Sau đó, Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu đã tiến hành một loạt các biện pháp trừng phạt kinh tế chống lại Nga. Phương Tây tiếp tục nhấn mạnh rằng Crimea là một phần của Ukraine.

Theo http://ru.krymr.com :  Sau khi Nga chiếm đóng Crimea cư dân của bán đảo đang phải đối mặt với những vi phạm nhân quyền nghiêm trọng, báo cáo của tổ chức nhân quyền Freedom House (Ngôi nhà Tự do), được công bố tháng 3 năm 2015 cho biết. Các nhà hoạt động nhân quyền nói rằng chính sách phân biệt đối xử của Kremlin hướng chủ yếu đối với ba nhóm –  sắc tộc, tôn giáo và quốc gia, là những nhóm không ủng hộ việc thôn tính Crimea của Nga.

Để chuẩn bị cho sự sáp nhập Crimea, các phương tiện truyền thông nhà nước Nga đã phát động một chiến dịch để làm mất uy tín của toàn bộ Ukraina và đã cố gắng để gieo rắc nỗi sợ hãi của sự đàn áp sắp xảy ra, và cáo buộc là “phát xít Ukraine” sẽ áp dụng đối với những người sắc tộc Nga trên bán đảo, báo cáo của Freedom House cho biết.

Các nhà hoạt động nhân quyền nói rằng bắt đầu từ ngày 26 Tháng Hai năm 2014, ở Crimea đã có một loạt các sự kiện cho sự bắt đầu của việc chiếm đóng. Từ khu vực Krasnodar của Nga những người “Cossacks” đã đến bán đảo sau đó là người Nga đã triển khai quân đội và vũ khí của mình, bao gồm cả các lữ đoàn tấn công quân sự, số đó đã chiếm quyền kiểm soát sân bay Crimea. Quân đội Nga đã bắt đầu chặn các đơn vị quân đội Ukraine và các căn cứ hải quân. Tham gia vào việc này còn có cái gọi là các lực lượng “tự vệ” Crimea, trong đó bao gồm những người “Cossacks” Kuban và các cựu thành viên của “Berkut”Crimea. Các nhà chức trách địa phương của Crimea và Sevastopol đã thay đổi, và mở đường cho việc hợp pháp hóa sự chiếm đóng bất hợp pháp thông qua trưng cầu dân ý ngày 16 tháng ba 2014.

Sau cái gọi là “trưng cầu dân ý về quyền tự quyết”, chính quyền tại đây đã bắt đầu bắt buộc người dân  Crimea lấy hộ chiếu Nga, báo cáo Freedom House cho biết. Về hình thức, mọi người có thể từ chối điều này, nhưng trong thực tế nó là hầu như không thể làm được. Trên toàn Crimea chỉ có bốn văn phòng đã được mở, nơi những người muốn giữ lại quyền công dân Ukraine có thể viết đơn – ở  Sevastopol, Bakhchisarai, Simferopol và Belogorsk (một số bị buộc phải đi hơn 200 cây số để đến một trong những văn phòng này). Sau đó nó được phát hiện có thêm ba văn phòng bổ sung – ở Alushta, Yalta và Kerch. Nhưng việc này chỉ diễn ra vào ngày 12 tháng 4, tức năm ngày trước khi kết thúc của thời hạn để có thể viết một đơn từ chối quốc tịch Nga. Các nhà hoạt động nhân quyền nói rằng những người đã từ chối quyền công dân Nga hoặc đã không nhận được một hộ chiếu Nga, phải có được một “giấy phép cư trú”. Và trên toàn Crimea, nơi có 2,4 triệu dân, giấy phép đó mỗi năm có thể được cấp không quá 5.000.  Ngày 28 tháng Năm năm 2014 Duma Quốc gia Nga đã thông qua một đạo luật xét sử hình sự về hai quốc tịch. Và chính quyền chiếm đóng của Crimea tuyên bố rằng hộ chiếu Ukraine trên bán đảo sẽ chỉ có hiệu lực cho đến ngày 01 tháng Một năm 2015, sau đó các chủ sở hữu của các hộ chiếu được xem là người nước ngoài.

Ghetto Thông tin (*)

Báo cáo của Freedom House lưu ý rằng Nga đang cố gắng để tạo ra một ghetto thông tin ở Crimea. Ngay sau khi chiếm đóng, Moscow đã bắt đầu có những biện pháp để thay thế các ISP Ukraina và các nhà khai thác di động bởi những người Nga, và bắt đầu chặn việc tiếp cận truyền hình Ukraine.

Ngay cả trước khi có sự sáp nhập của bán đảo, ngày 25 tháng 12 năm 2013 trong Bộ luật hình sự Nga đã được sửa đổi, có hiệu lực từ ngày 9 tháng 5 năm 2014. Theo những thay đổi này, những cuộc kêu gọi nào có “hành động nhằm chống lại sự toàn vẹn lãnh thổ của nước Nga” đều bị cấm.
Sau khi chiếm đóng bán đảo chính quyền tại đây buộc các phương tiện truyền thông Crimean phải đăng ký lại. Kết quả là, các nhà hoạt động nhân quyền nói, truyền thông độc lập chỉ đơn giản là bị từ chối để có được giấy phép. Cũng chịu áp lực này là các phương tiện truyền thông trực tuyến, trong đó, theo quy định của pháp luật Ukraine, không cần đăng ký, còn Nga yêu cầu có nó.

Trong tình hình này, nhiều người trong các phương tiện truyền thông và các tổ chức phi chính phủ không đồng ý với sự sáp nhập của Crimea, đều bị buộc phải rời khỏi lãnh thổ của bán đảo, tổ chức  Freedom House nhận xét. Đây là nói riêng về các nhà sản xuất Internet của “Trung tâm khảo sát Báo chí”, “Các sự kiện của Crimea”, “Biển Đen News” và “Tổ hợp TV và Radio Biển Đen”. Truy cập vào một số trang web Ukraina ở Crimea đã bị chặn lại.

Trong Crimea “ba ngôn ngữ” tất cả các trường học là đơn ngữ

Các nhà hoạt động nhân quyền đã chỉ ra rằng trong những ngày đầu của cuộc chiếm đóng, Liên bang Nga đã tổ chức một chiến dịch để gây áp lực thể chất và truy tố các nhóm trung thành và tất cả những người phản đối việc sáp nhập của Crimea. Chịu áp lực này là các nhóm sắc tộc Ukraina, Tatar và các nhóm khác đã bày tỏ vị trí pro-Ukraina, bao gồm đại diện của các Giáo Hội Chính Thống Ukraina, Tòa Thượng phụ Kiev, những người nhập cư Do Thái từ Ba Lan, Belarus và các nước Baltic.

Mùa xuân năm ngoái, đại diện của ngành giáo dục Crimea nói rằng ngôn ngữ tiếng Ukraina và văn học trong các trường học sẽ chỉ được nghiên cứu như là một đối tượng tùy chọn. Trong khi đó, những bài học dùng ngôn ngữ tiếng Nga và văn học đã tăng gấp đôi, số lượng giờ học lịch sử và địa lý của Nga cũng đã tăng.

Ngày 09 Tháng 10 năm 2014, “Bộ trưởng Bộ Giáo dục” Natalia Goncharova của Crimea nói rằng nhu cầu về đào tạo bằng ngôn ngữ tiếng Ukraina trên bán đảo đã giảm mạnh. Vì vậy, ở Crimea đã đóng cửa một trường duy nhất giảng dạy bằng ngôn ngữ tiếng Ukraina trong số 600 trường học.  Freedom House lưu ý rằng điều này không chỉ làm các giáo viên tiếng Ukraina ở Crimea mất việc, mà còn tước đoạt cơ hội được học bằng tiếng Ukraina của các  em học sinh sau khi học xong phổ thông, ghi danh vào các trường đại học Ucraina.

Các tôn giáo “khác” dưới áp lực

Dưới áp lực của Kremlin ở Crimea cũng rơi vào các đại diện của các nhóm tôn giáo đã ủng hộ Euromaidan và tham gia chống lại sự sáp nhập của Crimea. Vào lúc bắt đầu của cuộc chiếm đóng bán đảo, năm linh mục của Giáo Hội Công Giáo Hy Lạp Ukraina ở Crimea bắt đầu nhận được các mối đe dọa. Vào tháng Ba năm 2014, ba linh mục – từ Sevastopol, Yalta và Evpatoria – đã bị bắt cóc, nhưng sau đó đã được thả ra. Một trong số đó, Nicholas Kviha đã bị các đại diện của “tự vệ” Crimean thẩm vấn và đại diện của các cơ quan an ninh Nga đã cáo buộc ông theo chủ nghĩa cực đoan.

Những người bảo vệ nhân quyền Freedom House lưu ý rằng sự chú ý đặc biệt của các cơ quan đặc vụ của Nga được tập trung vào các đại diện của cộng đồng Tatar Crimea. Bởi vì sự miễn cưỡng của các nhà lãnh đạo của Tatars Crimean công nhận chính quyền thực tại nên họ đã bị từ chối nhập cảnh vào bán đảo, các sự kiện mang tính biểu tượng cho những ngày của Tatars Crimean đã bị hủy bỏ, và các phương tiện truyền thông của Tatar Crimea thực sự đã được kiểm duyệt.

Những dân tộc không danh nghĩa

Dấu hiệu đầu tiên mà các quyền của những người Tatars Crimean sẽ được dập tắt, xuất hiện vào ngày 15 Tháng Ba năm 2014, theo Freedom House. Chúng ta đang nói về cái chết của nhà hoạt động Tatar Crimea là Reshat Ametova, mà thi thể đã được tìm thấy sau 2 tuần khi ông tham gia vào một cuộc biểu tình dọc bức tường của quốc hội Crimea. .

21 tháng 4 năm ngoái, đại diện của cái gọi là “tự vệ” đã đến tòa nhà Mejlis của dân Tatar Cremea ở Simferopol và loại bỏ cờ Ukraina được treo hai ngày trước đó. Một cuộc tấn công tương tự được sắp xếp bởi các cơ quan đặc vụ của Nga đã diễn ra vào giữa tháng Chín. Sau đó lực lượng an ninh Nga đã bố ráp nhà của các nhà hoạt động Tatar Crimea, Tatar Mejlis và tòa soạn của tờ báo Tatar Crimea.

Trong tháng Tư, nhà lãnh đạo của những người Tatar Crimean Mustafa Cemil đã không được phép vào Crimea. Và chống đối với các nhà hoạt động đã gặp ông ta ở biên giới đất liền của Ukraine với Crimea, thủ tục tố tụng hình sự đã được thiết lập. Cái gọi là “công tố viên” Crimea Natalia Vladimirovna Poklonskaya đe dọa sẽ cấm Majlis vì “cực đoan”.

Những người bảo vệ nhân quyền Freedom House tóm tắt rằng kể từ khi chiếm đóng Crimea một số nhà hoạt động đã cảm thấy áp lực từ Nga và chính quyền tại Crimea. Điều này bao gồm cả các đại diện của cộng đồng Tatar Crimea, cả Ukraina, cũng như các nhà báo và các nhà lãnh đạo cộng đồng.

Nguyen Hong chuyển ngữ

Nguồn: http://ru.krymr.com/content/article/26884300.html

Ghi chú: Ghetto – có thể hiểu là “trại tập trung” kiểu phát xit.

 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề