EU: Chính sách của EU về Ukraina và về sự xâm chiếm Crưm sẽ không thay đổi

EU không loại trừ rằng những ưu tiên của chính quyền mới của ông Trump có thể rút Hoa Kỳ từ những những tắc châu Âu

Chính sách EU về Ukraina sẽ không thay đổi với sự lên nắm quyền của ông Donald Trump ở Hoa Kỳ. Về điều này trong cuộc phỏng vấn với Deutsche Welle Đại diện cấp cao của EU về đối ngoại và Chính sách An ninh Federica Mogherini cho biết.

“Chính sách của chúng tôi đối với Ukraina sẽ không thay đổi, và cái đó được xác định không phải là ở Washington”, – bà nói. Theo bà, điều đó có liên quan tổng thể tới toàn bộ Ukraina cũng như sự chiếm đóng Crưm của Nga.

Đồng thời ngoại trưởng Liên minh châu Âu Mogherini đã lưu ý rằng EU đang làm việc với Nga về nhiều vấn đề. Đặc biệt, bà nhớ lại kết thúc về thỏa thuận hạt nhân với Iran, trong đó đã được thực hiện với sự tham gia của Nga. Ngoài ra, theo người đứng đầu cơ quan ngoại giao châu Âu, EU đang hợp tác với Nga và về vấn đề Syria, thậm chí đang có những quan điểm khác biệt.

Đồng thời bà Mogherini bày tỏ quan ngại rằng những ưu tiên của chính quyền mới của Mỹ có thể rút kéo Mỹ từ một số nguyên tắc cơ bản của châu Âu. Về vấn đề này, bà ta hy vọng rằng ngài Trump sẽ chia sẻ các giá trị châu Âu cơ bản, trong đó, theo bà, Liên minh châu Âu đã nêu ra rõ ràng. “Chúng tôi sẽ vui mừng và mong muốn được hợp tác với Hoa Kỳ trên cơ sở những giá trị này, nhưng cần phải để cho họ suy nghĩ (chính quyền tương lai ở Washington), một chút thời gian để họ có thể quyết định những ưu tiên trong chính sách đối ngoại của mình” – Ngoại trưởng Liên minh châu Âu nói thêm.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã tuyên bố cho biết rằng chính sách của Mỹ về Ukraina và các biện pháp trừng phạt đối với Liên bang Nga sẽ vẫn không thay đổi.

Nguyễn Vinh (theo segodnya)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề