Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị kế hoạch tiêu diệt IS bên kia biên giới

Thổ Nhĩ Kỳ đang chuẩn bị các bước can thiệp quân sự để “dọn sạch” chiến binh Nhà nước Hồi giáo phía biên giới Syria sau khi nước này liên tục bị tấn công bằng tên lửa làm nhiều người thiệt mạng. Tổng thống Recep Tayyip Erdogan hôm nay tuyên bố.

“Chúng tôi đang chuẩn bị các bước cần thiết để dọn sạch phía bên kia biên giới vì các vấn đề xảy ra tại khu vực Kilis”. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra tuyên bố trong bối cảnh các đồn đoán dai dẳng về hoạt động can thiệp quân sự xuyên biên giới của nước này. Tuy vậy ông không đưa ra chi tiết cụ thể về công tác chuẩn bị.

Khoảng hai chục người đã thiệt mạng tại thị trấn biên giới Kilis – Thổ Nhĩ Kỳ do tên lửa của IS kể từ tháng Giêng, khiến quân đội nước này đáp trả bằng pháo binh.

Thổ Nhĩ Kỳ là một thành viên trong liên minh chống IS do Mỹ dẫn đầu, họ cũng cho phép máy bay Mỹ sử dụng căn cứ không quân ở miền nam phục vụ cho các cuộc không kích nhắm vào các phần tử cực đoan.

Mặc dù vậy ông Erdogan đã phàn nàn rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã không nhận được sự hỗ trợ như mong muốn từ các đồng minh trong cuộc chiến chống IS và buộc Ankara phải chuẩn bị các hành động đơn phương.

“Trong khi các công dân trên các đường phố thị trấn Kilis của chúng tôi bị thiệt mạng hàng ngày vì tên lửa IS phóng từ bên kia biên giới, thì chúng ta trông đợi phản ứng gì từ các đồng minh?”

“Ngay tại đây tôi tuyên bố. Chúng tôi sẽ không ngần ngại đơn phương chuẩn bị thực hiện các bước cần thiết nếu cần”.

Theo bản tin của cơ quan truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đã chỉ ra cuối tuần qua, một nhóm binh sĩ khoảng 20 người đã vượt biên giới vào Syria để trinh sát các mục tiêu cho pháo binh, tuy nhiên tin này vẫn chưa được chính thức xác nhận.

Theo Tổng thống Erdogan cho biết những vấn đề xảy ra tại thị trấn Kilis sẽ là một “phép thử” đối với sự chân thành của các thành viên trong liên minh chống IS.

“Chúng tôi không tin sự chân thành của mọi quốc gia khi họ xem thành phố của chúng tôi bị hỏa tiễn tấn khác với hỏa tiễn tấn công vào các thành phố  Moscow, Luân Đôn, Brussels, Washington, Paris hoặc Berlin,” ông kết luận.

 

Đức Dũng (theo AFP)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề