Dự trữ ngoại hối của Nga không cho phép duy trì tỷ giá đồng rúp

Khối lượng của nguồn dự trữ ngoại hối Nga hiện tại không cho phép duy trì tỷ giá đồng rúp, đòn bẩy duy nhất ảnh hưởng vẫn là lãi suất cơ bản của Ngân hàng Trung ương. Về điều này vào thứ hai ngày 17 tháng Tám, phụ tá Tổng thống Liên Bang Nga Andrei Belousov cho biết, báo RIA Novosti đưa tin.

Hiện nay, như ông Belousov nhớ lại, tỷ giá đồng rúp vẫn thả nổi. “Và bây giờ chúng tôi không có dự trữ vàng, dự trữ ngoại hối, mà chúng ta có thể sử dụng để hỗ trợ cho đồng rúp như tỷ giá trong năm 2013,” – ông nói.

Trợ lý Tổng thống giải thích rằng lượng dự trữ của Ngân hàng Trung ương, trừ ra số lượng vàng, hiện nay hơn $ 300 tỷ một tý. “Nhưng trong số hơn 300 tỷ $ có hơn 120 tỷ $ là cổ phiếu của chính phủ đang chiếm – đó là Quỹ dự trữ và Quỹ phúc lợi quốc gia, được lưu trữ trong các hình thức tiền tệ”, – ông Belousov cho biết.

Phần còn lại của dự trữ đủ trong chín tháng nhập khẩu hàng hóa, trong đó, theo Belousov, được coi là ngấn vạch tối thiểu. “Vì vậy, khi người đứng đầu Ngân hàng Trung ương Elvira Nabiullina cho biết, Ngân hàng Trung ương sẽ bổ sung lượng dự trữ – đó là tuyên bố chính đáng liên quan đến điều kiện của họ, trong đó bất kỳ nhà đầu tư có thể ước tính” – ông nói thêm.

Ông Beloussov cũng bày tỏ quan điểm cho rằng lãi suất cơ bản của Ngân hàng Trung ương Liên bang Nga, hiện chiếm tới 11 phần trăm trong trung hạn có thể là gần với mục tiêu lạm phát trong mức 4 phần trăm, nhưng nếu giá dầu lại tiếp tục giảm thì kịch bản như vậy là không thể. Đồng thời, ông đã không thể nêu ra được thời hạn để giảm lãi suất cơ bản tiếp theo. ” Điều đó sắp tới sẽ xảy ra như thế nào, với những biến động gì – chúng tôi bây giờ không thể nói được” – ông nói.

Tẩu Vi theo ua-today


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 3 phản hồi cho bài viết “Dự trữ ngoại hối của Nga không cho phép duy trì tỷ giá đồng rúp”:

  1. Kiem Xuan Hoang viết:

    Giá dầu tụt tiếp khoảng 10 đô nữa thôi là rõ tình hình… Cứ tụt mỗi đô thì Nga thất thu 2 tỷ đô.

  2. Vinh Nguyen viết:

    Đấy mới là dầu thô thôi bác Kiem Xuan Hoang, nếu anh SEM lại nhét thêm dầu đá phiến nữa thì không biết ra sao, và anh Iran đang xoa tay hân hỉ cuối năm bước vào chợ giời để bày quầy hàng tôm cua ngao sò ốc hến….

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề