‘Hello độc tài’ Juncker chào ông Orban

Riga (AFP) – Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker trêu trọc Thủ tướng Hungary – Viktor Orban vì sự “nổi tiếng” với lời chào “Hello độc tài” khi ông đến dự hội nghị thượng đỉnh EU ở Riga.

Orban và đảng cánh hữu của ông đã chọc tức và làm đồng nghiệp châu Âu bực bội trong nhiều năm khi tiến hành thay đổi hiến pháp và thể chế sâu rộng, các nhà phê bình nói rằng nó đã kiềm chế tự do báo chí và cơ quan tư pháp.

“Xin chào, độc tài,” Juncker chào Orban trước giới báo chí tại hội nghị thượng đỉnh Hợp tác EU-Đôi tác phương Đông ở Latvia.

Orban đáp trả: “Xin chào Grand Duke”, hàm ý nói đến vùng bản địa Luxembourg Juncker, hay được gọi là Grand Duchy, đây là một trong những quốc gia nhỏ nhất thế giới.

Phát ngôn viên của Thủ tướng Orban Bertalan Havasi nói với AFP rằng hai người đàn ông rất thích đùa.

“Orban thường chào Juncker như thế. Họ đã như thế trong nhiều năm qua.”

Juncker trong tâm trạng vui vẻ khi nhận ra các nhà lãnh đạo EU, chủ tịch EU Donald Tusk và Thủ tướng Latvia Laimdota Straujuma.

Ông Juncker cũng khiển trách Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras về cách ăn mặc khi thành viên Đảng cánh tả đã không đeo cà vạt như bình thường.

Lời chào châm chọc “độc tài” của Juncker gợi nhớ lại “vị đắng” từ Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Jonh McCain, người nói Orban là một nhà “độc tài phát xít kiểu mới” vào tháng Mười Hai năm ngoái. Orban gọi nhận xét của ông McCain là một “cuộc tấn công vào quốc gia có chủ quyền”.

Nhà lãnh đạo Hungary tiếp tục chọc giận các nhà lập pháp và các quan chức EU trong tuần này bằng cách khẳng định Budapest có quyền thảo luận về luật đóng cửa đối với người nhập cư và thực hiện lại án tử hình.

“Hungari nói thẳng về những thứ khó khăn. Chúng tôi không thích quanh co lòng vòng. Chúng tôi là người thẳng thắn,” Orban cho biết trong chuyến thăm Nghị viện châu Âu tại Strasbourg hôm thứ Ba.

Các quan chức tại văn phòng của ông Juncker nói rằng họ đã không nghe những gì ông nói chuyện với Orban.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề