“Lọt” dự án nhạy cảm cho doanh nghiệp Trung Quốc, Thủ tướng nói gì?

Thủ tướng vừa có văn bản trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội Trần Thị Quốc Khánh (Đoàn Hà Nội) về việc cấp phép của cho doanh nghiệp nước ngoài.

Đại biểu Quốc hội Trần Thị Quốc Khánh phản ánh, những năm qua, một số địa phương do muốn đẩy mạnh phát triển kinh tế xã hội đã cho phép các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư các dự án sản xuất, kinh doanh ở những khu vực nhạy cảm, trọng yếu về quốc phòng an ninh, gây bức xúc dư luận.

“Gần đây, dư luận lại rộ lên thông tin việc Thừa Thiên Huế cấp phép cho một doanh nghiệp Hồng Kông xây dựng khu nghỉ dưỡng quốc tế 5 sao trên núi Hải Vân thuộc địa bàn giáp ranh giữa Thừa Thiên Huế và Đà Nẵng, diện tích hơn 200 ha, thời gian 50 năm”, đại biểu Khánh dẫn chứng.

Đại biểu Khánh đặt vấn đề: Trước thực trạng trên nhiều cử tri rất lo lắng sự hiện diện của doanh nghiệp nước ngoài tại địa bạn trọng điểm về quốc phòng trên đây, nhất là khi xảy ra tình huống đất nước có chiến tranh thì ai dám chắc khu vực phòng thủ ở đây có được bảo đảm hay không?

Đồng thời đại biểu Khánh cũng đề nghị Thủ tướng trả lời, thứ nhất về việc cấp phép của Thừa Thiên Huế cho doanh nghiệp kia đã được sự đồng ý, phê duyệt của Thủ tướng hay chưa.

Bên cạnh đó, lãnh đạo chủ chốt các tỉnh, thành phố về nguyên tắc đều đã biết phát triển kinh tế xã hội gắn với bảo đảm quốc phòng – an ninh; phải công khai, lấy ý kiến nhân dân, các cơ quan chuyên môn, chuyên gia trước khi phê duyệt dự án quan trọng, đặc biệt quan trọng trên địa bàn…

“Vậy, Thủ tướng cần chỉ đạo chấn chỉnh tình hình chung ở các địa phương và xử lý vụ việc cụ thể này như thế nào?”, đại biểu chất vấn.

Trả lời câu hỏi đại biểu bằng văn bản, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết: Dự án Khu nghỉ dưỡng Quốc tế World Shine – Huế là dự án đầu tư xây dựng kinh doanh trong khu kinh tế Chân mây – Lăng Cô.

Theo quy định của Điều 39 Nghị định số 108/2006/NĐ-CP ngày 22/9/2006 của Chính phủ hướng dẫn thi hành Luật Đầu tư thì dự án do Ban quản lý khu kinh tế Chân Mây – Lăng Cô cấp giấy chứng nhận đầu tư, không thuộc thẩm quyền phê duyệt của Thủ tướng.

Theo báo cáo của tỉnh, trong quá trình xem xét thẩm tra cấp giấy chứng nhận đầu tư cho dự án, Ban quản lý đã lấy ý kiến các sở, ngành và Bộ Chỉ huy quân sự Thừa Thiên Huế về vấn đề an ninh quốc phòng nhưng chưa xin ý kiến Bộ Tư lệnh Quân khu 4 và Bộ Quốc phòng theo quy định của Thủ tướng ban hành quy chế kết hợp kinh tế với quốc phòng trong khu vực phòng thủ, trước khi cấp giấy phép cho dự án.

Trong khi đó, khu vực dự án World Shine là khu vực ưu tiên sử dụng cho nhiệm vụ quốc phòng theo Quyết định của Thủ tướng phê duyệt quy hoạch tổng thể bố trí quốc phòng kết hợp phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn cả nước giai đoạn 2011-2020.

Khi có thông tin về việc này, Thủ tướng cho biết đã yêu cầu UBND tỉnh Thừa Thiên Huế chủ động phối hợp với các bộ, ngành chức năng giải quyết theo thẩm quyền, đúng pháp luật đối với những vấn đề liên quan đến dự án Khu nghỉ dưỡng Quốc tế World Shine – Huế.

Thủ tướng nêu rõ, nhìn chung các địa phương đã thực hiện tốt các quy định của Nhà nước trong việc phối hợp với cơ quan quân sự địa phương, Trung ương khi xây dựng, triển khai các dự án, công trình tại địa phương. Tuy nhiên, cá biệt có một số địa phương chưa thực hiện nghiêm túc các quy định này.

Thủ tướng đã có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và Ban quản lý các Khu kinh tế các tỉnh chấn chỉnh công tác thẩm tra cấp giấy chứng nhận đầu tư theo đúng quy định pháp luật về đầu tư.

BizLive


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề