“Dư luận viên” của Kremli nhận bao nhiêu rúp một tháng?

Ở St. Petersburg có một cơ quan, ít nhất đã chi 20 triệu rúp một tháng cho các bình luận trên các trang web của tất cả các phương tiện truyền thông phổ biến ở Nga.

Điều này được nêu trong điều tra báo chí của http://www.mr7.ru/

Như đã nêu trong bài viết, mỗi ngày vào lúc 8:55 trên đường phố Savushkina tại một trong những khu dân cư của St. Petersburg có thể nhìn thấy hiện tượng kỳ lạ: những người trẻ tuổi chạy vội vã trên vỉa hè. Thành phần và số lượng người chạy luôn thay đổi, không thay đổi chỉ là điểm đích đến – một tòa nhà bốn tầng màu xám không có biển báo và những dấu hiệu nhận biết (chính thức – địa điểm đang xây dựng dở dang). Trong khu vực không có trường đại học hoặc các trung tâm khác thu hút lực lượng lao động trẻ, do đó, không thể không nhận thấy hoạt động như vậy.

Đối với sự vội vã không bình thường này, theo tiêu chuẩn của sinh viên và các nhân viên văn phòng bình thường, là có lý do.

Nếu bạn đến làm việc muộn ca ban ngày tại cơ quan “Nghiên cứu Internet”, trong đó nó chiếm đến 2.500 mét vuông của  tòa nhà màu xám này, sẽ bị phạt tiền đến 500 rúp.

Một cựu nhân viên của cơ quan nói rằng tiêu chí duy nhất cho việc làm là một câu hỏi: “Anh/chị cảm nhận thế nào về chính phủ hiện nay?”.

“Các nhân viên Cơ quan không quá nể nang khi giao tiếp với nhau. Đối với các lỗi nhỏ, chẳng hạn như về sớm trước một phút sẽ bị phạt. Doanh thu là rất lớn. Bạn ngồi trong phòng ăn và tự hỏi: Tất cả những người này… họ là ai. – Học sinh, cựu phát thanh viên nổi tiếng, người tàn tật, các bà nội trợ, những cô gái như đồng tính nữ, thậm chí các cặp vợ chồng đã kết hôn … “- cựu DLV cho biết.

Mảng lớn nhất của các yêu cầu kỹ thuật là khoảng thời gian từ 28 Tháng Hai – 7 Tháng Ba, 2015 – ngay lập tức sau vụ giết hại Boris Nemtsov. Dấu vết Chechnya đã được chọn làm cơ sở cho cuộc điều tra, các DLV thậm chí không cố gắng để áp đặt các khán giả: theo quan điểm của họ, các đầu sỏ chính trị Ukraina đã “đặt hàng” nhà chính trị đối lập …

***

Lần đầu tiên các nhà báo ở Petersburg đã nói chuyện được với một cựu dư luận viên (DLV hay troll)  Nga là Marat Burkhard, người mà nói theo cách riêng của mình, đã xoay xở để vào làm tại một “nhà máy DLV” vì tò mò, và đã làm việc trong hai tháng.

Theo lời “DLV”, để được nhận vào làm việc phải qua một cuộc “sàng lọc văn học” đặc biệt. Người tìm việc được yêu cầu viết một số đoạn văn – đầu tiên là về các chủ đề trung lập như “Ăn Chay: thuận và chống”, – trang Mưa (http://tvrain.ru/)  viết.

“Ngoài ra, trong sát hạch còn yêu cầu – chỉ trong một vài từ phải trả lời các câu hỏi: Psaki là ai? Nga đạt được gì ở Donetsk?” –  Burkhard nói.

Theo ông, mức lương trung bình trong nhà máy DLV – 45.000 rúp/tháng. Đây là tiền trả cho việc hoàn thành tiêu chuẩn định mức cho 135 bình luận (comments). Ngày làm việc kéo dài 12 giờ, sau đó thay đổi ca ngày cho ca đêm, cứ như thế. Nhân viên làm việc theo lịch trình hai lần trong hai ngày.

“Ngoài phòng bình luận, nơi ông làm việc, liên tục có hai mươi người cùng làm, còn có bộ phận hình ảnh, LiveJournal, video và vv. Ngoài ra còn có các phòng ngôn ngữ tiếng Ukraina và tiếng Anh, có mức lương 65.000 trở lên. Có tất cả bốn mươi phòng, mỗi phòng khoảng 20 người. Các phòng này không tương thích với nhau, tình bạn không được khuyến khích”, – người bình luận cho biết.

Ông cũng cho rằng mỗi bình luận không được ít hơn 200 ký tự. Tất cả những gì được DLV viết đều phải qua kiểm soát tư tưởng liên tục. Đối với các nhầm lẫn và lỗi lầm sẽ bị lãnh đạo gọi “lên thảm”, và có thể bị đuổi việc.

Nguyen Hong (tổng hợp và chuyển ngữ)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề