“Dòng chảy phương Nam” là một dự án chính trị để trừng phạt Ukraine – chuyên gia Nga

Nga đã thất bại thảm hại với dự án đường ống dẫn khí đốt “Dòng chảy phương Nam” tránh qua Ukraine, bằng đường ống này muốn gây áp lực chính trị lên Kiev. Thiệt hại gây ra cho nền kinh tế Nga bởi sự miễn cưỡng của “Gazprom” cạnh tranh tự do khi làm việc ở thị trường châu Âu . Con số thiệt hại không dưới 27 tỷ USD. Đây là ý kiến chuyên gia Nga về ngành công nghiệp dầu mỏ và khí đốt khi nói chuyện với Ukrinform, đối tác và nhà phân tích của RusEnergy Michael Krutikhin.

“Đó là một thất bại hoàn toàn của dự án” Dòng chảy phương Nam “. Và đổ lỗi cho điều này, trước hết, “Gazprom”, người không thể và không muốn làm việc trong điều kiện tự do cạnh tranh trong thị trường tự do ở châu Âu, mà được quy định bởi gói năng lượng thứ ba, tức là các quy tắc  đang đấu tranh chống lại sự độc quyền “, – ông nói.

Theo Krutikhin, “Gazprom” muốn được độc quyền trong việc sử dụng các đường ống dẫn khí đốt “Dòng chảy phương Nam” trong lãnh thổ khối EU. Bên Nga đồng ý thỏa thuận trên cơ sở song phương với các nước châu Âu thông qua đó các đường ống “South Stream” đã phải vượt qua, không chú ý đến các quy tắc hiện hành ở thị trường năng lượng châu Âu.

Theo chuyên gia, Nga đã song song không ngừng cố gắng chứng mính cho Ủy ban châu Âu rằng Ukraine không phải là một quốc gia trung chuyển đáng tin cậy cho khí đốt của Nga sang châu Âu. Như vậy, “Gazprom”, hy vọng rằng Brussels sẽ làm một ngoại lệ cho nó các quy định của Dự án gói Năng lượng thứ ba. Nhưng như kết quả cho thấy , Ủy ban châu Âu, đã không mắc phải sự khủng bố độc quyền khí đốt của Nga này.

“Nga dự kiến rằng Ủy ban châu Âu sẽ thấy  Ukraine là một đối tác  trung chuyển không đáng tin cậy, nhưng Ủy ban châu Âu đã không đi theo hướng đó, đã không mắc phải sự tống tiền này. Và bởi vì Ủy ban châu Âu  không cho phép nó (“Gazprom” -. Ed) Cư xử và khẳng định rằng Bulgaria đã không thực hiện lời hứa của mình trước “Gazprom”, do đó “Gazprom” đã phải đối mặt với những trở ngại như ở đây. Ngay cả vị trí của Bulgaria ở đây không phải là quan trọng, vị trí quan trọng chính là Ủy ban châu Âu, , tất cả 28 quốc gia của Liên minh châu Âu “, – ông nói.

Sơ đồ dự án dòng chảy phương Nam

Sơ đồ dự án dòng chảy phương Nam

Krutikhin tin rằng tuyên bố của Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng Bulgaria nên yêu cầu Ủy ban châu Âu đền bù khoản lợi nhuận bị mất từ ngày chấm dứt việc thực hiện của các dự án  “South Stream” trong lãnh thổ của mình, có vẻ “lố bịch”. Ông giải thích vị trí của mình – làm thế nào Bulgaria lại có thể yêu cầu Ủy ban châu Âu đền bù cho nó khi nó đã thi hành pháp luật của mình ở Liên minh châu Âu ?

Đồng thời, chuyên gia Nga tin rằng quyết định của các nhà lãnh đạo Nga để bắt đầu dự án “South Stream” ở lãnh thổ Nga , mà không cần chờ đợi cho một giấy phép xây dựng từ Ủy ban châu Âu, là “rất độc hại” cho nền kinh tế. Như đã nói Krutikhin, theo ước tính khiêm tốn thì những thiệt hại này đã hơn 5 tỷ USD, như phần đường ống ở Nga (còn được gọi là “Hành lang phía Nam”), và bây giờ, sau khi bác bỏ dự án, chẳng ai cần đến nó nữa. “nó được coi là chỉ như là một phần của đường ống” Dòng chảy phương Nam “, – chuyên gia cho biết.

“Chính thức, họ (các cơ quan chức năng của Liên bang Nga -. Ed) nói rằng ít hơn 5 tỷ USD (đã được chi cho việc xây dựng các phần của Nga trong những dự án” Dòng chảy phương Nam “-. Ed). Nhưng điều này đánh giá  rõ ràng là quá thấp bởi vì một số chi phí trong các sổ sách của “Gazprom” đã có sự trá hình. Vì vậy, tôi nghĩ rằng đã đầu tư rất, và  rất nhiều, “- Krutikhin cho biết. Ông nói thêm rằng tổng giá trị các phần của Nga trong những cái gọi là “Hành lang phía Nam”, ước tính có giá trị, “bắt đầu với con số 27 tỷ USD.”

Theo  chuyên gia, một trong những ý tưởng chính của việc thực hiện  các dự án “South Stream” là để “cho phép các nhà thầu kiếm tiền”, bởi vì dự án đã hoàn toàn không có ý nghĩa gì về kinh tế. Ông đã thu hút sự chú ý đến một thực tế rằng Nga có đủ năng lực đường ống để bơm gấp đôi khí gas sang châu Âu mà không cần có “South Stream”. Ngoài ra, Krutikhin lưu ý, hiện nay khối lượng cung cấp khí đốt cho châu Âu không tăng mà lại giảm. Theo ông, những người duy nhất được hưởng lợi về tài chính của dự án “South Stream” – là nhà thầu. “ngoài ra không có ai được ,tất cả là mất,” – Krutikhin cho biết.

Tuy nhiên, ông đã đưa ra ví dụ về Arkady Rotenberg “Stroytransgaz”, trong đó có “một lợi nhuận rất tốt” từ việc xây dựng cái gọi là “Hành lang phía Nam”. “Arkady Rotenberg Công ty” Stroytransgaz “nhận xong đồng phần hành lang, đã nhận được tiền, đã mua một ống. Xây dựng một vài trạm nén khí,tóm lại có làm việc”- ông nói.

Krutikhin tin rằng ngay lúc khởi đầu “South Stream” – đó là một dự án hoàn toàn mang tính chính trị để trừng phạt Ukraine. “Tôi nghĩ rằng, để ép Ukraine, gây áp lực vào nó, người châu Âu nhìn thấy nó và quyết định rằng thông qua Ukraine cung cấp nguồn khí không đáng tin cậy, và chúng ta hãy vào” South Stream “. Nhưng hóa ra việc chẳng thành “- ông kết luận.

Vitaly Sych, Moscow


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề