Người Thổ Nhĩ Kỳ tức giận vì lời nói hiếu chiến của ông Putin

vocativ – Tổng thống Nga Vladimir Putin đã kích động một làn sóng giận dữ của người Thổ Nhĩ Kỳ vì lời nói thô thiển và thù địch trong cuộc họp báo thường niên của mình vào hôm qua.

Trong cuộc họp báo ông Putin đã đưa ra lời nhận xét giống như một câu chửi rủa, “Người Thổ Nhĩ Kỳ quyết định liếm chỗ nào đó cho người Mỹ” và “mà không biết người Mỹ có muốn thế không?” ông hỏi một cách nhạo báng trong cuộc họp báo mơ hồ đề cập đến mối quan hệ Mỹ – Thổ Nhĩ Kỳ. Putin cũng cho biết sẽ không cải thiện quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ nếu những người lãnh đạo hiện nay còn tại vị.

Những nhận xét mà ông Putin đưa ra nói về một loạt các vấn đề, leo thang trong một cuộc đối đầu căng thẳng giữa hai quốc gia qua vụ việc Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay chiến đấu của Nga gần biên giới của họ. Putin nói vụ bắn rơi máy bay chiến đấu nga đang chở hai phi công là “một hành động thù địch”.

Những lời nói của ông Putin đã làm người Thổ Nhĩ Kỳ giận dữ và đưa ra những chỉ trích gay gắt dành cho lãnh đạo Nga. Trên Tweet có những bình luận thế này

Một người có tên Sputnik viết “Putin nói rằng người Thổ sẽ quyết định liếm chỗ nào đó cho người Mỹ”.

Một bình luận trả lời có tên Muhammet Darici từ Istanbul “Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không bao giờ làm điều này và sẽ nhanh chóng đáp trả lại Putin. Bạn cũng chỉ là kẻ giết người và sẽ sớm tự sát”.

Một người khác viết “Đây là ngôn ngữ thích hợp của một người đứng đầu của một nước? Hay bất kỳ ai cũng nói được như vậy?

Tuy nhiên những lời nhận xét của ông Putin trong cuộc họp báo làm thỏa mãn cho những người Nga, nơi mà họ ủng hộ và ca ngợi Putin như một người hùng trong cuộc đối đầu với Thổ Nhì Kỳ, một đối thủ truyền kiếp. Nhiều bình luận thô thiển trên Tweet dành cho Tổng thống trong đó có hình ảnh của một con bò – một sự xúc phạm đến người Thổ Nhĩ Kỳ.

Đức Dũng

 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Có 7 phản hồi cho bài viết “Người Thổ Nhĩ Kỳ tức giận vì lời nói hiếu chiến của ông Putin”:

 1. Cao Nam viết:

  Hãy khoan đề cập đến những ngôn từ Putin nói về mối quan hệ Thổ – Mỹ có gần gũi với đứa trẻ hư hỏng trên đường phố hay không? Nhưng cách tiếp cận về cựu Tổng thống Gruzia đã chứng tỏ Putin không đại diện cho xu hướng văn minh, xu hướng hội nhập xuyên quốc gia. Người châu Âu sẵn sàng để bất kỳ ai đó làm tổng thống của họ, miễn là pháp luật cho phép và người đó tuân thủ pháp quyền và theo đuổi giá trị văn minh nhân loại, càng không phải họ là thống trị. Rất tiếc, Tổng thống nước Nga lớn lao lại thiếu vắng phẩm giá văn minh điển hình của thời đại. Đó cũng là lý do giải thích sự bất ổn toàn cầu hiện nay, cùng những khó khăn thiếu thốn mà người dân Nga lương thiện đang sở hữu.

  1. Phạm Tuấn viết:

   @ Cao Nam : Tôi chưa rõ lắm câu nói của Tổng thống Pu tin về người Thổ , tất nhiên mỗi người có một tính cách , người mềm mỏng , người mạnh mẽ nên ngôn ngữ cũng có khẩu khí khác nháu . Tôi chỉ ngạc nhiên hình như bạn không nghe , xem thấy những gì diễn ra trên chính trường Ukr thời gian gần đây . Ông cựu TT gruria mà bạn nói ( người đã từng nhai cà vạt thay kẹo cao để trấn an nỗi sợ khi quân nga phản công trên biên giới năm 2008 ) đã bị chính người hùng maidan đổ cả cốc nước bẩn vào mặt thì đó có phải là phẩm giá , văn minh không nhỉ ???

 2. Hoang Xuan Hung viết:

  Tôn trọng người là tôn trọng mình . Ngược lại chỉ dẫn đến chiến tranh .

 3. cho thang tho qua ten lua hat nhan chet me no di..

 4. Cao Anh viết:

  Dễ nhét chữ vào mồm Pu Ngố lắm! 😀

 5. Nguyen Van Minh viết:

  Putin là đại diện của những kẻ quen ăn nói thô lỗ.

 6. Tien Nguyen viết:

  Putin miệt thị bọn lãnh đạo Thổ “liếm .. Mỹ” chứ vẫn giữ tình hữu nghị Nga-TNK. Nếu TNK thay đổi lãnh đạo mọi chuyện sẽ khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề