Người Việt ở Séc: Cảnh sát săn “xế” đẹp

Sở hữu những con xế khủng, đắt tiền là ước mơ của tất cả các tài xế. Thế nhưng với một số cảnh sát Praha, nó lại chính là mục tiêu “săn lùng” trong những ca trực đêm của họ.

Porsche Cayene, Audi A6, Land Rover hay Volvo XC90…là những nhãn hiệu xe mà theo cáo buộc đã bị những tổ tuần tra của cảnh sát đồn Praha Podolí nhằm tới trong những ca trực đêm từ hồi đầu tháng một. Lí do rất đơn giản và dĩ nhiên không phải là để kiểm tra chất lượng kỹ thuật xe.

Ít nhất trong bốn trường hợp, cảnh sát đã phát hiện tài xế của những chiếc xe đắt tiền phạm lỗi vi cảnh, chủ yếu là bia rượu. Thế nhưng hình thức xử lý của cảnh sát cho những hành vi phạm lỗi này hoàn toàn khác với qui định của pháp luật.

Theo Tổng Thanh tra các lực lượng vũ trang (GIBS), thì thay vì lập biên bản sự việc các nhân viên cảnh sát đã nói tới chuyện tiền nong đổi lấy sự im lặng. Theo thông tin mà nhật báo Právo có được, thì tới ba nhân viên cảnh sát đồn Praha Podolí đã để cho tài xế tiếp tục lái xe đi mặc dù vẫn còn trong tình trạng thần kinh đang bị ảnh hưởng của men rượu, tất nhiên là sau khi đã nhận được tiền đút lót.

“Tôi có thể khẳng định, là đã khởi tố bị can với bẩy đối tượng, mà một số người trong đó là nhân viên cảnh sát quốc gia Cộng hòa Séc, và cụ thể là tội phạm hình sự lạm dụng công quyền và nhận hối lộ; với các tài xế là tội đưa hối lộ. Sáu người đã bị đề nghị tạm giam,” phát ngôn viên Viện Công tố Praha Štěpánka Zenklová khẳng định với Právo. Nhưng theo tìm hiểu của phóng viên Právo, đề nghị tạm giam của công tố viên đã không được tòa án chấp nhận và vì thế các nghi can ngoại trừ một trường hợp còn đều được điều tra tại ngoại.

Trường hợp ngoại lệ này là một đối tượng nam giới mà từ manh mối này toàn bộ sự việc được phanh phui và hiện nay đang thụ án vì tội phạm khác. Chính người này hồi đầu tháng 10 năm ngoái qua điện thoại đã khoe với bạn, rằng vừa bị cảnh sát chặn và “phải chi mất bẩy nghìn korun”. Trong khi đó vào cùng thời điểm, người này đang chịu vài hình phạt cấm lái xe và dĩ nhiên cả chuyện gọi điện thoại khi đang lái xe cũng là hành động trái luật giao thông. Thói ba hoa trong trường hợp này đã phải trả giá đắt khi để cơ quan chức năng biết rõ, rằng số tiền 7 nghìn phải đưa hai lần- 3 nghìn tại chỗ và 4 nghìn ở nhà.

Vào thời điểm đó, cảnh sát hình sự Praha đang nghe lén điện thoại của đối tượng vì tình nghi liên quan tới buôn bán ma túy. Và dĩ nhiên thông tin về biểu hiện hối lộ đã được cảnh sát hình sự lập tức cung cấp cho GIBS để cơ quan này xác minh ai đã kiểm tra tài xế đó trong cái đêm định mệnh ấy. Sau đó, tổ cảnh sát nghi vấn đã bị các thám tử GIBS bắt đầu theo dõi các ca trực đêm trong tháng một. Và không khỏi bất ngờ.

Buổi tối ngày 09.01.2015, tổ tuần tra đã chặn chiếc xe Porsche Cayene của tài xế gốc Việt Nam. Theo hồ sơ tố tụng, sau khi xác định tài xế này có cồn trong hơi thở, trong xe công vụ các nhân viên cảnh sát đã thu một khoản tiền hối lộ không xác định được và để cho xe tiếp tục đi.

Vài phút sau đó nhóm cảnh sát chặn chiếc xe Audi A6 mà tài xế cũng phạm lỗi. Nhưng vì người này không có tiền mặt trong người, nên theo khẳng định của thanh tra GIBS nhóm cảnh sát đã tháp tùng tới tận khách sạn Panorama, lấy 15 nghìn korun từ máy tự động và đi tới nơi khác cùng với cảnh sát để “thanh toán công nợ”. Theo Právo, thì trong hồ sơ tố tụng, người lái chiếc xe Audi A6 ấy là chủ tịch hội đồng quản trị của một vận tải nổi tiếng.

Thứ tư tuần trước, các thám tử GIBS đã tới “thăm” ba cảnh sát viên, ba tài xế và cả người đàn ông đã vô tình “kể lể” toàn bộ sự việc. Những tài xế đút lót có thể phải lĩnh án tù đến 6 năm vì tội đưa hối lộ, ba cảnh sát viên phải đương đầu với hình phạt thậm chí tới 10 năm. Ba nhân viên cảnh sát đã tạm thời bị đình chỉ công tác.

David Nguyen (theo Právo, TTM)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề