Đối tác nhỏ, giá trị lớn

Lặng lẽ và kín đáo đến mức gần như dư luận không để ý đến, Nga trong thời gian qua đã thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác với CHDCND Triều Tiên.

Tiếp xúc chính trị cấp cao được tăng cường. Hồi tháng 5, Nga còn xóa cho Triều Tiên 10 tỉ USD nợ cũ – bằng 90% tổng số tiền Triều Tiên nợ Liên Xô trước đây – và phần còn lại được chuyển thành đầu tư trực tiếp của Nga vào Triều Tiên. Mới rồi,

Nga tạo thuận lợi cho công dân Triều Tiên nhập cảnh. Hai bên đang chuẩn bị ký kết hiệp ước hợp tác kinh tế với nội dung chủ chốt là Nga đầu tư quy mô lớn vào việc hiện đại hóa đường sắt, công nghiệp lọc dầu và sản xuất thép ở Triều Tiên.

Đối với Moscow, Bình Nhưỡng thật ra là một đối tác nhỏ. Vấn đề hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên không quá thiết thực đối với Nga, trong khi đó lại là chủ bài chiến lược của Triều Tiên, quyết định gần như hoàn toàn quan hệ của Triều Tiên với Mỹ cũng như an ninh, ổn định trên bán đảo Triều Tiên.

Nhưng kể từ khi bùng lên căng thẳng với phương Tây thì các nước châu Á – Thái Bình Dương trở nên vô cùng quan trọng đối với Nga. Moscow đã thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ mọi mặt với các đối tác ở đây, đặc biệt với Bắc Kinh.

Các đối tác nhỏ như Triều Tiên vì thế lại có giá trị và tầm quan trọng không hề nhỏ. Thông qua Triều Tiên, Nga còn có thể mở rộng thị trường sang cả Hàn Quốc và được lợi hơn trong quan hệ với Trung Quốc, Mỹ khi gây dựng được sự hiện diện và ảnh hưởng lớn ở Triều Tiên.

Nguồn: Thanh Niên


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề