Điện đàm bốn bên ngày hôm nay cho kết quả khả quan về hòa bình

Ngoại trưởng John Kerry hôm nay đã phủ nhận sự chia rẽ đang nổi lên giữa Washington và châu Âu về vấn đề xử phạt Nga, sau khi thượng nghị sĩ hàng đầu của Mỹ chỉ trích mạnh mẽ Đức và các nước khác, những người phản đối việc gửi vũ khí cho quân đội Ukraine.

“Tôi đảm bảo với tất cả mọi người sẽ không có sự chia rẽ, mâu thuân hay rạn nứt. Tôi lắng nghe mọi người nói để đi đến thông nhấ” Ông Kerry phát biểu trong hội nghị an ninh tại Munich.

“Chúng tôi thống nhất, chúng tôi đang phối hợp làm việc chặt chẽ với nhau, tất cả chúng tôi đều đồng ý rằng thách thức này sẽ không kết thúc bằng vũ lực quân sự và thống nhất trong chính sách ngoại giao của chúng tôi.”

Trong diễn biến khác Tổng thống Ukraine Petro Oleksiyovych Poroshenko và các nhà lãnh đạo Nga, Pháp và Đức hy vọng các cuộc đàm phán của họ tại Minsk, Belarus, vào thứ tư tới sẽ đạt được một “thỏa thuận ngừng bắn nhanh chóng và vô điều kiện”, trang web của ông cho biết.

Tuyên bố từ Kiev  cho biết tiến bộ đã được thực hiện trong cuộc điện đàm ngày hôm nay giữa Tổng thống Ukraine – Tổng thống Nga – Thủ tướng Đức – Tổng.

“Những người tham gia trong cuộc điện đàm đã đạt được tiến bộ trong việc thảo luận về một loạt các biện pháp để thực hiện các thỏa thuận Minsk,” Poroshenko nói khi đề cập đến một kế hoạch ngừng bắn có hiệu lực từ tháng Chín năm ngoái, nhưng chưa khi nào được thực hiện đầy đủ và cuối cùng sụp đổ.

Nguồn tin xác nhận rằng bốn nhà lãnh đạo sẽ gặp nhau tại Minsk vào hôm thứ Tư tuần này (11 tháng 02). Theo lời TT Poroshenko:

“Họ (các nhà lãnh đạo) cũng hy vọng rằng những nỗ lực của họ trong cuộc họp tại Minsk sẽ dẫn đến một thỏa thuận ngừng bắn giữa bai bên nhanh chóng và vô điều kiện.”

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm qua cũng cho biết ông hy vọng “các quyết định quan trọng” sẽ được thực hiện tại cuộc đàm phán Minsk.

Dương Chuyên


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề