Bi kịch của một cô dâu Việt lấy chồng xa xứ
 Hai lần từ Đài Loan sang Việt Nam gọi về quay về nhưng bất thành, nghi ngờ vợ mình sắp có chồng khác, Lý Á Đức (Lee Ya Te, 72 tuổi, ngụ tại TP Đài Nam, Đài Loan) nhẫn tâm dùng dao đâm vợ 9 nhát, khiến vợ gục chết tại chỗ.
Lý Á Đức tại phiên tòa sơ thẩm sáng 30.10 - Ảnh: Mai TrâmLý Á Đức tại phiên tòa sơ thẩm sáng 30.10 – Ảnh: Mai Trâm
Mỗi tuần chỉ được ăn 6 miếng tàu hủ và 1 cái bắp cải
Theo hồ sơ vụ án, tháng 3.2014, Lý Á Đức gặp người bạn của bà La Mỹ Hạnh (48 tuổi, ngụ phường An Hòa, quận Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) trên một chuyến bay từ Đài Loan về Việt Nam.
Sau đó, thông qua người bạn này, Lý Á Đức gặp bà Hạnh. Do bà Hạnh mất chồng đã gần 10 năm, còn ông Đức lúc này không có vợ, nên hai người quyết định đi đến hôn nhân.
Ngày 19.8.2013, cả 2 đến Sở Tư pháp TP.Cần Thơ đăng ký kết hôn. Sau đó bà Hạnh sang Đài Loan sống với Lý Á Đức. Được 6 tháng, bà Hạnh đột ngột  quay trở về Việt Nam và nhất quyết không sang lại Đài Loan dù ông Lý Á Đức nhiều lần gọi điện thoại năn nỉ.
Tại phiên tòa ngày 30.10,  ông La Vỹ Cương (70 tuổi, cha bà Hạnh) cho biết khi gia đình dò hỏi nguyên do, bà Hạnh nói chồng bà (ông Lý Á Đức) là người keo kiệt, rất khó tánh. Suốt ngày bà phải phụ chồng bán trái cây, nhưng luôn bị chồng đánh đập, hành hạ, bỏ đói.
Cũng theo trình bày của gia đình nạn nhân, do bà Hạnh ăn chay trường từ lúc ở Việt Nam sau khi chồng mất, khi sang Đài Loan sống, một tuần ông Đức chỉ cho tiền bà đủ mua 6 miếng tàu hủ và 1 cái bắp cải. Có lúc bà Hạnh đói quá, không có tiền mua thức ăn, phải luộc chuối sống để ăn cho đỡ đói. Vì vậy bà Hạnh quyết định không quay trở về Đài Loan.
Ông Cương cho biết, trước khi cưới bà Hạnh, ông Đức đã có tới 8 bà vợ và 3 con riêng ở Đài Loan, Nhưng những người vợ trước vì không chịu nổi tính keo kiệt của ông Đức nên đã lần lượt ly hôn.
Bi kịch của một cô dâu Việt lấy chồng xa xứ - ảnh 2Thị thực nhập cảnh vào Việt Nam của ông Đức – Ảnh do PC45 Công an TP.Cần Thơ cung cấp
Từ Đài Loan sang Việt Nam giết vợ một cách dã man
Cũng theo cáo trạng, ngày 1.3.2015, Lý Á Đức từ Đài Loan nhập cảnh vào Việt Nam, tìm gặp bà Hạnh tại nhà riêng ông Cương (ấp Thuận Hưng, thị trấn Ngã Sáu, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang). Tại đây, Lý Á Đức tiếp tục năn nỉ bà Hạnh quay lại Đài Loan sinh sống, nhưng bà Hạnh kiên quyết từ chối.
Buổi chiều ngày 1.3, bà Hạnh nấu ấm nước để cho ông Đức tắm. Tuy nhiên khi ấm nước vừa sôi, bà Hạnh định đem vào nhà tắm pha nước, thì Đức bất ngờ giựt lấy, tạt vào người bà Hạnh, gây phỏng toàn thân.
Trong cơn cuồng loạn, ông Đức tiếp tục dí dao vào cổ vợ để đe dọa buộc bà Hạnh phải quay về Đài Loan. Gia đình bà Hạnh can ngăn, Đức mới chịu buông dao. Sau đó gia đình bà Hạnh đã trình báo cho Công an huyện Châu Thành giải quyết.
Sau đó, bà Hạnh làm đơn bãi nại không yêu cầu truy cứu trách nhiệm hình sự nên công an huyện Châu Thành chỉ ra quyết định xử phạt hành chính. Lý Á Đức bỏ về Đài Loan. Hơn 2 tháng sau, ngày 2.5, Lý Á Đức tiếp tục nhập cảnh vào Việt Nam và nhờ một người phiên dịch tại TP.HCM cùng xuống Cần Thơ để tìm bà Hạnh.
Trưa 3.5, Đức trả phòng thuê mang theo túi xách cá nhân đến nhà bà Hạnh. Khi gặp vợ, Đức tiếp tục khuyên bà Hạnh trở về Đài Loan chung sống, nhưng bà Hạnh tiếp tục từ chối.
Lý Á Đức đòi tiền, vàng đã bỏ ra tổ chức lễ cưới, rồi hỏi bà Hạnh có phải “sắp lấy chồng hay không?” Bà Hạnh trả lời “có”. Đức liền lấy cây dao chuẩn bị sẵn trong túi xách đâm liên tiếp 9 nhát vào bà Hạnh, khiến bà gục chết tại chỗ.
Gây án xong Đức mang dao bỏ chạy trốn thì bị người dân xung quanh bắt giữ giao công an.
Tuyên án tù chung thân người chồng Đài Loan giết vợ dã man
Sáng 30.10, Tòa sơ thẩm TAND TP.Cần Thơ đã đưa ra xét xử và tuyên án tù chung thân đối với Lý Á Đức về tội danh giết người, đồng thời buộc Đức phải bồi thường tiền mai táng phí và tổn thất tinh thần cho gia đình nạn nhân với số tiền hơn 50 triệu đồng.
Trước khi đưa vụ án ra xét xử, do Đức không đồng ý phiên dịch tại phiên tòa là người Việt Nam, nên Hội đồng xét xử đã gởi công văn đến Văn phòng Kinh tế Văn hóa Đài Bắc tại TP.HCM đề nghị cử phiên dịch và cử đại diện Văn phòng xuống dự phiên tòa.
Trong phần thẩm vấn tại phiên tòa, Đức đã không đồng ý bồi thường bất cứ khoản tiềnnào  vì cho rằng mình không có tiền và đang bị bệnh tật, đồng thời xin Hội đồng xét xử tuyên phạt mình “2 năm tù” để sớm trở về Đài Loan trị bệnh.
Về hành vi phạm tội tại Việt Nam, Lý Á Đức thừa nhận có giết nạn nhân, nhưng nại lý do trong lúc bà Hạnh nói sắp có chồng mới nên đã “điên lên”, đâm bà Hạnh cho “đỡ tức“.

Theo Thanh niên


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề