David Cameron nói về vị thế của Ukraina trên thế giới

Về vị thế của Ukraina trên thế giới

Ngày nay, Ukraina đang nằm ở trung tâm của sự chú ý trên thế giới. Bởi vì đã có sự kiện xảy ra với Georgia vào năm 2008, khi các xe tăng của Nga đã xông vào đất nước này, rồi sau đó bị người ta lãng quên về nó. Điều này cũng có thể xảy ra với Ukraina. Tuy nhiên, tôi cho rằng sẽ không thể như vậy được. Cộng đồng thế giới quên rằng quốc gia Ukraina là đồng sáng lập ra tổ chức Liên Hiệp Quốc rồi sao, bởi vì quốc gia Ukraina bị tổn thất vô cùng lớn trong chiến tranh Thế chiến II.
Tôi đọc rất nhiều về cuộc sống dưới hai nhà độc tài – Hitler và Stalin. Ukraina lúc đấy đã thể hiện sự mong muốn của mình về độc lập. Mặc dù sự gây hấn của Nga và Nga muốn làm suy yếu nền tảng của chế độ dân chủ ở Ukraina, nhưng Nga đã thất bại.
Để trở nên mạnh mẽ, đất nước Ukraina cần xây dựng quân đội của mình. Các bạn đã làm được nhiều theo hướng này, đã đảo lộn các trò chơi của Putin. Tôi rất vui mừng khi nói rằng chúng ta luôn luôn là đồng minh của Ukraina, và khi Nga tấn công các bạn, chúng tôi đã giúp các bạn không chỉ qua các cách ngoại giao. Chúng tôi đã cung cấp vũ khí, cái mà cần thiết cho bạn để đối phó với kẻ xâm lược.
Ở phương Tây từ lâu đã không có một hiểm họa nào xảy ra, và chúng tôi đã được thư giãn. Người ta đã quen với việc sống thoải mái. Do đó, Ukraina cần phải liên tục nhắc nhở về những thành tựu của mình. Đó là 500 ngày đêm không cần đến khí đốt của Nga, và việc khai báo điện tử và đấu tranh thành công với cuộc chiến tuyên truyền của Nga.
Nước Anh – đó là một quốc gia cởi mở nhất trên thế giới, chúng tôi hoan nghênh bất kỳ sự đầu tư nào từ khắp nơi trên thế giới. Ví dụ, hãng xe “Range Rover” hiện nay thuộc sở hữu của những người Ấn Độ, nhưng sản xuất ra một trong những chiếc xe tốt nhất trên thế giới. Ví dụ này có thể đối với Ukraina, bởi vì những đầu tư nước ngoài có tác động tích cực đối với nền kinh tế và sẽ giúp tăng cường đáng kể vị trí của Ukraina trên thế giới.

Về sự cần thiết để chống tham nhũng
Chúng tôi như những người bạn của Ukraina nên nói thẳng ra rằng cuộc chiến chống tham nhũng hiện nay là nhiệm vụ số một. Tôi thực sự buồn khi thấy mức độ tham nhũng của Ukraina chỉ đứng sau Honduras. Điều này rất nguy hiểm, bởi vì tham nhũng có thể sẽ phá hủy đất nước.
Như tôi đã nói, dể phát triển đi lên của đất nước thì các bạn phải cần các nguồn đầu tư. Tuy nhiên, để vào được Ukraina, các nhà đầu tư phải cần có được sự bảo lãnh. Đất nước cần phải đảm bảo các nguyên tắc của pháp luật. Tạm thời điều này ở Ukraina chưa có. Đúng ra là các bạn đang đi theo hướng này. Trong ba năm đã thực hiện được nhiều thứ: thành lập cơ quan chống tham nhũng, đã giới thiệu khai báo điện tử. Tuy nhiên, điều đó là chưa đủ. Để chống tham nhũng, cần phải có quyết tâm chính trị.
Tôi có suy nghĩ lâu, về nguồn gốc tham nhũng chính ở Ukraina là ở đâu. Tôi cho đó là các doanh nghiệp lớn của nhà nước. Chúng nên phải được tư nhân hóa. Điều này đã được thực hiện ở Anh 30 năm trước. Do đó chúng tôi đã thắng được đòn bẩy của tham nhũng, và các công ty đã trở thành có lợi nhuận. Tôi nghĩ rằng Ukraina có thể đi theo con đường đó.

Về quan hệ với Nga
Ba năm trước, nước Anh đã khởi xướng ra các biện pháp trừng phạt chống lại Nga vì các hành động của họ ở miền đông Ukraina. Tôi cho rằng hãy còn quá sớm để nói về việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt, bởi vì Nga vẫn còn đang tiếp tục gây hấn của mình.
Đồng thời chúng ta cần phải hiểu rằng chiến tranh sẽ không kéo dài mãi mãi. Do đó, chúng ta phải nói về sự cần thiết của sự phân bổ các lực lượng. Tôi hiểu tất cả những thiếu sót của thỏa thuận Minsk, nhưng Nga đã ký nó. Điều này có nghĩa rằng Nga cũng phải chịu trách nhiệm và nhận các cam kết về mình. Ngoài ra, cũng đừng nên quên về định dạng Normandy. Tôi nghĩ rằng mặc dù tất cả các cuộc nói chuyện, nó vẫn còn có tiềm năng.
Đối với Putin, sự sụp đổ của Liên Xô là bi kịch lớn nhất của thế kỷ XX. Đối với Ukraina, sự kiện này là cơ hội lớn nhất của thế kỷ XX. Vì vậy, Nga cho đến tận bây giờ vẫn không thể chấp nhận điều đó.
Các bạn có muốn thế nào đi chăng nữa, nhưng không thể quên đi những yếu tố địa lý. Nga là một người hàng xóm của các bạn, và các bạn buộc phải sống với nó tiếp theo mãi mãi. Tôi tin rằng cần phải suy nghĩ thực tế hơn – đó là phát triển không chỉ nền kinh tế mà còn để tạo ra một đội quân mạnh mẽ.

về những người dân túy
Hiện nay, ở nhiều nước châu Âu, những người dân túy đã lên nắm quyền. Nhưng sẽ là một sai lầm lớn nếu bỏ qua họ.
Sự xuất hiện của chủ nghĩa dân túy – là một trong những thách thức của thời đại chúng ta. Thứ nhất, thế giới đang phát triển rất nhanh chóng. Nhiều người không đuổi kịp, nhiều người đã không thể tìm thấy mình trong đó. Do đó, khi lên làm thủ tướng, tôi đặt một mức lương tối thiểu là £ 10 mỗi giờ để tất cả có thể đáp ứng cho bản thân và gia đình họ. Thứ hai, mức độ rất cao của sự di trú: mọi người không chống lại những người nhập cư – họ là chống lại mức độ cao của việc nhập cư.
Các chính trị gia thường bỏ qua những gì mọi người muốn. Những điều này thì những người dân túy đang lợi dụng chúng, họ nói về sự yếu kém của chế độ dân chủ tự do. Nhưng tôi không thể đồng ý với họ. Dân chủ là một nguồn của sự sáng tạo, nó mang lại cho tất cả mọi người cơ hội để phát triển.
Ở nhiều nước châu Âu, các chính trị gia đã bỏ qua sự xuất hiện của những người dân túy. Một ví dụ nổi bật – đó là Hà Lan, Bulgaria, Hungary. Những người dân túy cũng đã có ở Anh, nhưng tôi đã cố gắng để lắng nghe mọi người dân, và như vậy tôi là người khởi xướng cuộc trưng cầu dân ý về Brexit.

Về Liên minh châu Âu và Brexit
Anh chưa bao giờ là một thành viên cổ điển của Liên minh châu Âu. Chúng tôi giống như ở châu Âu và ngoài châu Âu. Chúng tôi đã có lợi thương mại với các nước châu Âu, nhưng chúng ta có thể làm điều đó mà không cần phải ở trong EU.
Cá nhân, tôi muốn nhìn thấy Anh vẫn ở Liên minh châu Âu, bởi vì NATO và EU đã cung cấp sự thịnh vượng cho nước Anh trong giai đoạn sau chiến tranh. Tuy nhiên, người ta đã có quyết định khác.
Sau Brexit Tôi đã có hai lựa chọn. Tôi đá có thể không công nhận các kết quả của cuộc trưng cầu và ở lại chức thủ tướng, nhưng lúc đó tôi sẽ bị đánh mất lòng tin của nhân dân.
Tôi cho rằng đối với một chính trị gia cần có hai điều rất quan trọng. Đó là niềm đam mê và sự tự tin. Sau trưng cầu dân ý, tôi đã có thể đưa đất nước đến Brexit, nhưng ở tôi đã không có niềm đam mê này. Vì vậy, tôi quyết định ra đi. Bà Tereza Mey đang đối phó rất xuất sắc với các trách nhiệm của mình.

Nguyễn Vinh (theo delo.ua)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 2 phản hồi cho bài viết “David Cameron nói về vị thế của Ukraina trên thế giới”:

  1. Cao Nam viết:

    Rất đỗi bình dân nhưng đầy trí tuệ và văn minh trong tư tưởng và triết lý đối với một nước Anh, một khủng hoảng địa chính trị, một nhà chính khách thực thụ. Xin cảm ơn quý Báo đã đưa tin bài viết rất ý nghĩa này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề