Đánh giá về bảng xếp hạng những nhân vật ảnh hưởng nhất thế giới năm 2014 của Forbes

Forbes đã công bố bảng xếp hạng những nhân vật có ảnh hưởng lớn trên thế giới trong năm 2014. Ông Putin năm thứ hai liên tiếp  ở vị trí số một. Căn cứ để xếp hạng là hai sự kiện: Sát nhập Crimea vào Nga và thỏa thuận khí đốt Nga – Trung.

Về tầm ảnh hưởng của các sự kiện, sự kiện sát nhập Crimea vào Nga đúng là sự kiện lớn đã làm thay đổi hiện trạng địa chính trị đang tồn tại ở châu Âu, từ đó đã dẫn đến những sự kiện cũng chưa từng có sau 25 kết thúc chiến tranh lạnh: Sự cấm vận của Mỹ và EU dành cho Nga, loại Nga khỏi G8, cô lập Nga về kinh tế và chính trị.

Đối với thỏa thuận khí đốt Nga – Trung, tuy cũng chỉ là hệ quả của sự kiện thứ nhất, nhưng quy mô kinh tế cũng như những ẩn ý về sự đồng cảm chính trị giữa hai cường quốc phía sau sự kiện rõ ràng là có tầm ảnh hưởng toàn cầu. Về vai trò cá nhân của Putin đối với hai sự kiện, trong bối cảnh cấu trúc chính trị, truyền thông và dư luận ở Nga hiện nay, Putin có vị trí như một Sa Hoàng kiểu mới với quyền lực rất lớn, và ảnh hưởng cá nhân của ông với hai sự kiện là không thể phủ nhận.

Sức ảnh hưởng của ai đó (ở đây chủ yếu là các nguyên thủ quốc gia, và vì thế cũng gần như đồng nghĩa sức ảnh hưởng của các quốc gia đó cộng với phần nào đó vai trò cá nhân) cũng gắn liền với quyền lực. Có nhiều loại quyền lực khác nhau: quyền lực cứng (sức mạnh quân sự để dọa nạt, răn đen, xâm chiếm các nước khác; sức mạnh kinh tế để mua chuộc, dụ dỗ hay trừng phạt các nước khác), quyền lực mềm (sức thu hút, lôi cuốn của các giá trị, phẩm chất của quốc gia hay cá nhân nguyên thủ).

Theo Forbes “Ông Putin không phải là người tốt. Năm 2014 ông cho quân đội vũ trang không phù hiệu để xâm lược và sáp nhập bán đảo Crimea vào Nga. Tiến hành cuộc chiến tranh “ủy nhiệm” xấu xí ở nước láng giềng Ukraina. Vụ MH17 bị bắn rơi chắc chắn do Nga cung cấp tên lửa cho ly khai thực hiện.  Là một nguyên thủ không thể đoán định và vô trách nhiệm đối với dư luận thế giới trong việc theo đuổi mục đích của mình và chắc chắn không ai yêu ông ta”

Tạp chí Forbes cũng nói về những mối nguy hiểm gồm Ebola, ISIS, Ukairaina được hiển thị bên cạnh Tổng thống Nga Putin.

Mặc dù nền kinh tế Nga đứng thứ tám trên thế giới nhưng sức mạnh kinh tế của Nga  so với nhiều nước có thể nói rằng nghèo nàn, lạc hậu, phụ thuộc chính vào xuất khẩu tài nguyên và vũ khí. Ngày Putin nhận công bố kết quả cũng là ngày mà ngước Nga phải tuyên bố thả nổi đồng ruble và để thị trường quyết định, báo hiệu nguy cơ sụp đổ của kinh tế Nga. Tuy nhiên, vì là nước đông dân với tổng quy mô kinh tế tương đối lớn, Nga vẫn có thể dùng kinh tế để ve vãn, mua chuộc nước láng giềng nhỏ nào đó; còn nếu ve vãn không được thì đòn thù kinh tế mà Nga áp đặt cũng có thể gây khó dễ cho những đối tác nhỏ không tuân phục. Vũ khí năng lượng mà Nga có cũng rất đáng kể nhưng là thứ mà về lâu dài các khách hàng năng lượng truyền thống của Nga có thể thay thế bằng nguồn khác.

Về các quyền lực mềm, các giá trị văn hóa, khoa học, giáo dục (về mặt nào đó các giá trị này có thể quy ra tiền, tức là biến thành quyền lực cứng) không thể bằng Mỹ, Âu, Nhật, Hàn, Úc, Canada (có thể thấy qua số phim ảnh, đĩa hát bán được ra tiền, số du sinh nước ngoài đến học, số giải Nobel….); các giá trị mềm khác, về mặt thể chế xã hội, mức độ phát triển về mặt xã hôi, khỏi phải nói đến ở đây vì tôi nói thật là ngại tranh cãi. Vừa hôm kia Putin có nói về các giá trị Nga nhân ngày (quên mất là ngày gì) mà mình chả hiểu là các giá trị gì. Hay là các giá trị được thể hiện qua cái diễn văn rất hùng hổ trong cùng sự kiện của ngài Zhirivovski, lãnh tụ đảng Dân chủ Tự do, một đảng dân túy cực hữu? Nếu thế, các giá trị mà Putin nói tới phải chăng chính là các giá trị của cái đảng mà lãnh tụ của nó mở mồm ra là dọa hủy diệt thế giới bằng bom nguyên tử? Thảo nào tin mà truyền hình phát hôm qua cố tình để lời phát hiểu của Zhirinovski ngay sau phát biểu của Putin. Cái mà Putin ra vẻ lên án chính là cái ông ta dùng.

Không có các quyền lực mềm, cũng không có thể khuynh đảo về kinh tế, Nga và cá nhân Putin chỉ còn sức mạnh quân sự (thuộc quyền lực cứng). Sức manh quân sực của Nga không thể bằng Mỹ nhưng sự liều lĩnh và quyền lực cá nhân (do cấu trúc quyền lực mà Putin hiện tạo ra được ở Nga) của Putin thì hơn đứt Obama. Không ai có thể, và cũng không nên, chối cãi điều đó. Bằng sự liều lĩnh, Putin đã cưỡng chiếm, sát nhập Crimea, gây loạn li ở đông Ukraine. Nhưng người ta xếp anh là người có ảnh hưởng lớn không có nghĩa là cái ảnh hưởng lớn của sự kiện mà anh gây ra đúng, càng không có nghĩa ảnh hưởng ấy đem lại lợi thế cho sang năm hay những năm sau nữa. Thời gian sẽ chứng minh ông Putin thật sự là nhà lãnh đạo vĩ đại của Liên bang Nga hay không.

Huy Nguyen


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 5 phản hồi cho bài viết “Đánh giá về bảng xếp hạng những nhân vật ảnh hưởng nhất thế giới năm 2014 của Forbes”:

 1. Vinh Nguyen viết:

  Khái niệm này rất đơn giản, và thế nào là nỗi tiếng, và nổi tiếng về cái gì? tức là có âm và dương, có thiện và ác., thuật ngữ toán học thì hiểu theo kiểu khác 1 nghìn phải hơn một tăm…, mà.

 2. Bài báo cũng chỉ dựa theo cảm tính . Những lời phát biểu k hề có bằng chứng của forbes

 3. Vova Bui viết:

  Phải gọi là đứng thứ nhất của trung tâm gây rối mới chuẩn

 4. Vu Hoang Hung viết:

  Bọn Fò bét này vẫn láo quá. Đáng lý ra phải bỏ anh Ma ra khỏi vị trí thứ 2, và đưa lão đại ma ma tổng quản Mét mất dép của Bú Trin vào vị trí đó mới đúng. Cỡ anh Ma có mà dọa trẻ con đếch xong, bày đặt xí xớn.

 5. Ton Hoang viết:

  Thực sự phạm huý với Ngài và vs nhiều fan, chứ trông ngài rất giống Dracula khỏi cần make up.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề