TNS John McCain: Hành vi của Cisco tại Nga ‘xứng đáng tiếp tục bị điều tra’

Một báo cáo được công bố bởi BuzzFeed ám chỉ Cisco đã lách lệnh trừng phạt kinh tế chống lại nước Nga khi bán thiết bị kỹ thuật của họ. Hành vi đã gây sự chú ý của Thượng nghị sĩ John McCain.

McCain người giữ ghế Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng Viện luôn thúc ép về những hành động Mỹ chống lại nước Nga nhằm đáp ứng với sự tham gia của họ tại Ukraine và việc chiếm đóng Crimea.

Báo cáo của BuzzFeed, dựa trên các tài liệu và xem xét kỹ lưỡng từ một nguồn tin giấu tên. Theo nguồn tin này họ am hiểu về các hoạt động của văn phòng Cisco tại Moscow, Cisco bị cáo buộc đã thay đổi hồ sơ bán hàng và đặt văn phòng giao dịch dưới tên giả của khách hàng sau những biện pháp trừng phạt đã bắt đầu. Trong một trường hợp, Cisco bị cáo buộc bán thiết bị trong danh mục cấm của lệnh cấm vận cho cơ quan an ninh Liên bang FSB. Theo hồ sơ mà Cisco bán thiết bị  cho khách hàng đã không ghi tên FSB.

Mặc dù Cisco thừa nhận rằng một số tên của khách hàng đã được thay đổi, nhưng họ cho biết đó là những sai lầm vô hại và kịch liệt bác bỏ tất cả các cáo buộc về doanh số bán hàng do vi phạm lệnh trừng phạt mà có.

McCain gọi đây là tình trạng “đáng lo ngại” và tuyên bố họ “rất đáng bị tiếp tục điều tra,” BuzzFeed báo cáo trong một bài viết tiếp theo.

Điều thú vị là Giám đốc điều hành Cisco sắp mãn nhiệm John Chambers  cũng là một thành viên trong đảng Cộng hòa, biết rất rõ McCain. Chambers là một trong những người hàng đầu ủng hộ cho ông McCain tranh cử Tổng thống năm 2008 và quyên góp được hơn 1,3 triệu USD cho chiến dịch này.

Tập đoàn Hệ thống Cisco được thành lập năm 1984 bởi hai nhà khoa học về máy tính và bắt đầu trở nên nổi tiếng năm 1990. Sản phẩm đầu tiên của công ty là “Bộ định tuyến”, kết nối với phần mềm và phần cứng hoạt động như hệ thống giao thông trên tổ hợp mạng TCP/IP1 để tạo ra mạng Internet (Giống trong các doanh nghiệp gọi là Intranet – Mạng nội bộ).

Ngay từ những ngày đầu mới thành lập, Cisco luôn đi tiên phong trong lĩnh vực phát triển công nghệ mạng dựa trên giao thức Internet (IP). Với vị trí dẫn đầu về các thiết bị định tuyến và chuyển mạch (routing & switching) cùng thế mạnh trong các lĩnh vực thoại IP (IP Telephony), an ninh mạng (Network Security), mạng không dây (Wireless LAN),… , tên tuổi của Cisco luôn gắn liền với các mạng doanh nghiệp toàn cầu nhất là Internet cũng như những hiệu quả đem lại từ các giải pháp kinh doanh mạng. Hiện nay, với trên 34.000 nhân viên khắp toàn cầu.

Với sự phát triển của công nghệ Internet, nhu cầu về các sản phẩm của Cisco bùng phát và nhanh chóng công ty trở nên thống trị thị trường Internet. Vào năm 1997, đây là năm đầu tiên công ty được lọt vào Bảng xếp hạng danh sách 500 công ty lớn nhất Hoa Kỳ tính theo tổng thu nhập. Theo đó, Cisco được bầu chọn trong top 5 công ty lớn nhất về chỉ số về lợi nhuận trên tổng tài sản và lợi nhuận trên doanh thu. Chỉ có 2 cong ty khác là Intel và Microsoft cũng từng đạt được thành tựu đó. Giá trị thị trường của Cisco hiện tại vào khoảng 151 tỷ USD. Họ nắm giữ số tiền mặt lên tới Cisco: 53 tỷ USD. Doanh thu năm 2014 của Cisco hơn 50 tỷ USD.

Theo Business Insider 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề