Putin “xử” đồng minh thân cận vì con trai chọc giận Kremlin?

Theo báo Anh Telegraph, ông Vladimir Yakunin, một trong những đồng minh thân cận của Tổng thống Nga Putin đã bị sa thải vì hành vi của con trai.

Ông Yakunin, một trong những cộng sự lâu năm nhất, cũng là một đồng minh rất trung thành của Tổng thống Nga, đã tuyên bố nghỉ hưu, rút khỏi vị trí Chủ tịch Tập đoàn Đường sắt Nga hồi tháng Tám vừa qua.

Tuy nhiên, các nguồn tin từ kênh truyền hình độc lập Dohzd (Nga) tiết lộ, thực tế, ông Yakunin đã bị sa thải, bởi Điện Kremlin rất thất vọng trước hành vi tham nhũng trong kinh doanh của con trai ông này, Andrei Yakunin.

Kênh truyền hình độc lập Nga RT Rain dẫn một nguồn tin được khẳng định là thân cận với gia đình nhà Yakunin cho hay: “Họ tiếp tục bòn rút tiền từ công ty ngay cả khi Tổng thống nhắc nhở rằng “quá đủ rồi đấy!”.

Cũng theo các nguồn tin của Dozhd, Tổng thống Putin đã quyết tâm “ra tay” sau khi Yakunin đăng ký công dân Anh, bởi hành động đó được coi là “phản quốc”, trong thời điểm quan hệ Nga – phương Tây đang căng thẳng.

Báo Anh Telegraph cho hay, Yakunin đã sống một thời gian khá lâu ở London, trong một biệt thự trị giá 4,5 triệu bảng Anh tại Hampstead.

Tờ này dẫn một báo cáo đặc biệt gửi Putin – được cho là do Cơ quan an ninh Liên bang Nga FSB và cơ quan giám sát tài chính Nga thực hiện, trong đó lưu ý về hoạt động của 2 công ty Far East Land Bridge và Regional Hotel Chain, đăng ký kinh doanh ở đảo Síp.

Theo một điều tra của hãng Reuters năm 2012, Far East Land Bridge là đối tác của một công ty con của Công ty Đường sắt Nga trong việc thúc đẩy vận chuyển hàng hoá bằng đường sắt xuyên Á – Âu và có liên hệ với công ty của Yakunin ở London.

Trong khi đó, Regional Hotel Chain, nằm dưới sự quản lý của Yakunin, đã phát triển một chuỗi các khách sạn dành cho doanh nhân gần các ga đường sắt tại Nga.

Bản thân Yakunin từng tiết lộ rằng Far Eastern Land Bridge do một nhân vật thân thiết với anh ta điều hành, song anh ta không trực tiếp tham gia vào hoạt động của công ty này.

Yakunin cũng phủ nhận việc “dựa hơi” cha để phát triển hoạt động của chuỗi khách sạn Regional Hotel Chain.

Phát ngôn viên của Yakunin đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc trên và cho rằng, con trai cựu lãnh đạo Tập đoàn Đường sắt Nga đã từng nhiều lần phải đối mặt với những kiểu thông tin như vậy.

“Ông Andrei cương quyết bác bỏ bất cứ cáo buộc nào về sai phạm trong kinh doanh cũng như việc cha ông có liên quan tới các hạt động điều hành công ty”.

Phát ngôn viện Điện Kremlin cũng như ông Vladimir Yakunin hiện chưa đưa ra bình luận gì về thông tin nói trên.

Theo trí thức trẻ


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề