Đàm phán hoàn toàn sụp đổ tại Minsk

Cuộc đàm phán hòa bình hôm nay đã hoàn toàn sụp đổ khi những cuộc xung đột dữ dội diễn ra liên tiếp trong mấy ngày vừa qua.

Sự leo thang trong cuộc giao tranh chủ yếu tập trung vào sân bay của thành trì phiến quân ly khai tại Donetsk nơi mà quân ly khai đang nỗ lực đánh bật quân đội chính phủ để dành quền kiểm soát. Ly khai tuyên bố đã gần như kiểm soát hoàn toàn thiết bị đầu cuối, nhưng quân đội Ukraine đã phủ nhận và nói rằng sân bay vẫn trong sự kiểm soát của họ.

Các đại  diện từ Ukraine,  Nga, các phái viên, các quan chức của OSCE và ly khai đã có cuộc  đàm phán hôm nay tại Minsk nhằm thảo luận về việc thực hiện lệnh ngừng bắn được giám sát bởi tổ chức OSCE.

Người đại diện cho ly khai Denis Pushilin phát biểu tại Minsk đã đổ lỗi cho người Ukraina về tình hình an ninh ngày càng xấu đi và thêm rằng Kiev nên đã cử người đại diện có khả năng đưa ra quyết định cho các cuộc đàm phán. Cựu Tổng thống Ukraina Leonid Kuchma đã đại diện cho đất nước tại vòng đàm phán trước đó tuy nhiên ông đã từ chối tham gia vào cuộc đàm phán lần này.

Khu dân cư thuộc Donetsk vẫn bị pháo kích. Theo tin từ chính quyền ly khai ở Donetsk cho biết bốn người đã bị thiệt mạng trong một vụ cháy hôm qua sau khi một nhà kho đã bị trúng đạn.

Liên Hiệp Quốc ước tính đã có hơn 4.700 người đã thiệt mạng kể từ tháng Tư  và chiến đấu vẫn tiếp tục bất chấp thỏa thuận ngừng bắn hồi tháng Chín trong đó bao gồm điều khoản kéo các loại vũ khí hạng nặng ra khỏi khu vực. Cùng với một đường ranh giới đã thường xuyên bị vi phạm. Đại sứ quán Mỹ tại Ukraine hôm nay đã cáo buộc phiến quân vi phạm ranh giới.

“Các phần tử ly vượt qua giới tuyến đã được thỏa thuận” Đại sứ Geoffrey Pyatt cho biết trong một tuyên bố gửi qua email.

Theo báo cáo của các quan chức chính phủ và phiến quân các cuộc chiến đấu đã được mở rộng hơn 350 km.

Thỏa thuận ngừng bắn mới đã được công bố trong tháng mười hai và dự kiến sẽ có cuộc họp thượng đỉnh tại Kazakhtan trong tuần này nhưng đã đổ vỡ.

Theo tin từ Ukraine cho biết lực lượng ly khai đang củng cố dọc theo tiền tuyến. Phát ngôn viên quân đội Andriy Lysenko cho biết phiến quân đã huy động một số lượng lớn xe bọc thép trong vài ngày qua, với mức độ  đặc biệt lưu ý trong Horlivka, phía đông thành phố Donetsk.

“Trong Horlivka có đoàn xe tăng dài 3km đang tiến theo sự chỉ đạo nhắm vào  vị trí lực lượng vũ trang Ukraine,” ông nói.

 Dương Chuyên


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề