Bộ Ngoại giao Nga: Đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc Vitaly Churkin đột tử

Khi một tai nạn máy bay giết chết nhà độc tài Pakistan Zia ul-Haq, nhà thơ vùng Sverdlovsk A. Kozlov đã viết văn bia dí dỏm:

Chia tay, nếu phải vậy,

Zia…

Về Churkin có thể nói nhiều hơn nữa. Ông đã nói dối về chiếc máy bay Boeing Hàn Quốc bị bắn rơi vào năm 1983, và tiếp tục nhiệt tình là người dẫn những lời nói dối kinh khủng trong thời kỳ xâm lược của Putin. Chỉ cần nhớ lại bài phát biểu của ông về Crimea, về Donbass và về chiếc máy bay MH-17 bị bắn hạ bời tên lửa Buk của Nga, cũng như về cách thức trẻ em Syria “giả chết” như thế nào.

Không có ý nghĩa để chế giễu về cái chết của kẻ nói dối. Lần này, ông Churkin đã hoàn thành một hành động mà không thể bị kết án: ông qua đời – trung thực, thực tế, nghiêm túc.

Đối với những cái chết đột ngột của các quan chức cấp cao trong thời gian đầy quyền lực, người đời thường chấp nhận với sự ngờ vực. Và điều này là hợp lý. Khó để tin rằng ông Churkin đã có một dịch vụ chăm sóc y tế tồi. Tuy nhiên, “khám nghiệm tử thi sẽ cho thấy”. Nếu đó là, tất nhiên, nó sẽ được tiến hành bởi các chuyên gia Mỹ. Hoặc không cho thấy – một lần nữa – không có nghĩa bất cứ điều gì. Chỉ là các bác sĩ đã bỏ qua cái gì đó trong cuộc sống của bệnh nhân, hay chỉ đơn giản là – số phận là như vậy: chết một ngày trước sinh nhật lần thứ 65 của mình, hoặc – thực sự: nhà máy chất độc Lubyanka đã chế tạo ra một loại thuốc giết người hoàn hảo…

Churkin sẽ được nhớ đến như là một kẻ hoài nghi chính thức và một kẻ nói dối. Thường người quá cố ra đi là để đối phó với lương tâm của mình, trừ khi, tất nhiên, phải thừa nhận rằng nếu nó có.

Và cuối cùng.

Chúng ta thường trích dẫn lời của nhà thơ Chilo (Sparta, thế kỷ VI trước CN…): “Về người chết hoặc nói tốt, hoặc chẳng nói bất cứ điều gì…”, nhưng chúng ta luôn luôn quên, hay – không biết kết thúc của đoạn văn này. Và nó có vẻ đơn giản: “… hoặc không có gì, ngoài sự thật.”

Đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc Vitaly Churkin đột tử, theo thông báo của Bộ Ngoại giao Nga.

Ông Churkin lẽ ra mừng sinh nhật lần thứ 65 hôm thứ Ba, nhưng đột ngột qua đời khi đang làm việc tại New York hôm thứ Hai.

Chưa rõ nguyên nhân cái chết của nhà ngoại giao Nga.

Ông Churkin là đại sứ ở Liên Hiệp Quốc từ 2006, mạnh mẽ bảo vệ chính sách của Nga.

Sinh ra ở Moscow, ông từng tham gia đóng phim khi còn là thiếu niên trước khi vào học tại Viện Quan hệ Quốc tế Moscow, bắt đầu sự nghiệp ngoại giao.

Trước khi làm ở Liên Hiệp Quốc, ông phục vụ tại Canada, Bỉ, và là đặc sứ trong các đàm phán về Nam Tư cũ đầu thập niên 1990.

Nguyen Hong


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề