Đại sứ Mỹ tại Việt Nam chống việc Bắc Kinh cải tạo thực trạng Biển Đông

Trong bài nói chuyện vào hôm 06/03/2015 tại Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam đã phác họa triển vọng tốt của quan hệ Mỹ-Việt vào lúc hai nước chuẩn bị kỷ niệm 20 năm bình thường hóa bang giao. Hồ sơ Biển Đông đương nhiên đã được gợi lên khi Đại sứ Mỹ nhấn mạnh quan điểm xuyên suốt của Washington chống lại việc dùng sức mạnh để áp đặt chủ quyền. Các hành động của Trung Quốc bồi đắp đảo nhân tạo cũng bị nêu bật.

Trong bài phát biểu được Đại sứ quán Mỹ ở Hà Nội công bố, Đại sứ Ted Osius đã giành nguyên một đoạn để đề cập đến Biển Đông, từ ngữ được ông dùng ngay bên cạnh tên gọi quốc tế tiếng Anh là South China Sea. Ông khẳng định : « Cũng như Việt Nam, Hoa Kỳ mong muốn có hoà bình và ổn định trong khu vực, đặc biệt là tại Biển Đông ».

Đại sứ Mỹ đã nhắc lại tuyên bố mới đây của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tại Diễn đàn An ninh Khu vực ASEAN (ARF), theo đó : « Việc đe doạ, cưỡng ép hoặc sử dụng vũ lực bởi bất kỳ bên tuyên bố chủ quyền nào… là điều không thể chấp nhận được ».

Các hoạt động bồi đắp đảo nhân tạo do Trung Quốc rốt ráo tiến hành trong thời gian gần đây tại vùng Trường Sa đã được ông Ted Osius đặc biệt nhấn mạnh, dù không nêu đích danh Bắc Kinh. Đại sứ Mỹ đã « kêu gọi tất cả các bên tuyên bố chủ quyền thực hiện tự kiềm chế – đặc biệt là về các hoạt động cải tạo thực địa quy mô lớn để biến đổi các bãi đá và bãi ngầm thành những tiền đồn có thể dễ dàng quân sự hoá ».

Về một giải pháp hòa bình cho cuộc tranh chấp, Đại sứ Mỹ cho rằng Hiệp hội Đông Nam Á ASEAN và Trung Quốc « cần sớm hoàn tất một bộ Quy tắc Ứng xử có ý nghĩa tại Biển Đông ».

Phát biểu của Đại sứ Mỹ tại Việt Nam là phản ứng mới nhất của Chính quyền Mỹ sau khi một loạt thông tin với ảnh vệ tinh làm bằng chứng cụ thể được tiết lộ, cho thấy quy mô to lớn và tốc độ nhanh chóng của công việc Trung Quốc đang tiến hành ở vùng Trường Sa : bồi đắp 7 bãi ngầm đang chiếm đóng thành đảo nhân tạo lớn hơn gấp bội, bên trên xây dựng những loại cơ sở bị cho là có thể dùng vào mục tiêu quân sự.

Ông Nguyễn Phú Trọng sẽ là Tổng bí thư đảng Cộng sản Việt Nam đầu tiên thăm Mỹ

Trong bài phát biểu của mình, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam còn xác nhận hai chuyến công du quan trọng của lãnh đạo Việt Nam qua Mỹ trong năm nay.

Trước hết là chuyến công du của Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng mà theo ông Ted Osius, là « theo lời mời của phía Hoa Kỳ ».

Giới phân tích từng nhấn mạnh rằng ông Trọng sẽ là Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam đầu tiên đi thăm Hoa Kỳ, phản ánh đà tăng cường quan hệ nhanh chóng giữa hai bên, đặc biệt là sau vụ Trung Quốc kéo giàn khoan HD-981 vào cắm sâu trong vùng đặc quyền kinh tế vào tháng Năm 2014.

Một chuyến thăm khác cũng quan trọng được Đại sứ Mỹ tiết lộ, chuyến công du của Tướng Trần Đại Quang, Bộ trưởng bộ Công an Việt Nam, nhưng thời điểm chưa được xác định.

Ông Ted Osius tuy nhiên khẳng định rằng Bộ trưởng Công an Việt Nam sẽ « gặp gỡ các quan chức cao cấp Hoa Kỳ để trao đổi ý kiến về một loạt các vấn đề, trong đó có vấn đề nhân quyền ».

Hồ sơ nhân quyền được cho là cản lực quan trọng nhất trong tiến trình xích lại gần nhau giữa Hà Nội và Washington.

Theo RFI


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 9 phản hồi cho bài viết “Đại sứ Mỹ tại Việt Nam chống việc Bắc Kinh cải tạo thực trạng Biển Đông”:

 1. Vu Hoang Hung viết:

  Các bác đừng đưa tin này. Nếu ko có đứa lại chửi chúng ta là bưng bô cho…bố mỹ. Kkkkk

 2. Vu Hoang Hung viết:

  Cũng tại buổi nói chuyện với sinh viên đại học quốc gia HN. Sau khi nêu bật thành tựu sau 20 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao, ông đại sứ có nêu ra vấn đề hiện nay có rất nhiều kẻ thù đang âm mưu phá hoại quan hệ giữa VN và Hoa Kỳ. Đã có rất nhiều tiếng nói của các bạn sinh viên chỉ ra đó là ai và đám tay sai của chúng là ai. Chính tôi đã chỉ ra đám tay sai của bọn bá quyền bành trướng là đám dlv người Việt trên diễn đàn này cách đây chưa lâu.

 3. Vừa qua Mỹ trang bị thêm cho cảnh sát biển Việt Nam tàu tuần tra biển nâng tổng số lên 11 chiếc. Hợp tác, hòa giải là tín hiệu tốt trong quan hệ hai nước. Tại sao lại cứ phải nâng quan điểm và ôm lòng hận thù?

 4. Ton Hoang viết:

  Ý họ cũng tốt thôi, muốn tự lực tự cường+ vài ngàn năm văn hiến+…= dân giàu nước mạnh, xã hội phồn vinh, gia đình hạnh phúc, sánh ngang các cường quốc Mẽo, Nhật bổn, Anh ,ĐỨC…thế mới là lòng yêu bước chứ…

 5. Binh Văn Pham viết:

  Mỹ chả tử tế gì đâu, theo nó bóc lột giàu có rồi sinh ra lười biếng. Cứ như Bắc TT nghèo mà trong sạch, CM triệt để. KKKK

 6. Tổ xư nhà cái bọn đế quốc Mỹ kia nhá. Việc đếch gì đến nhà chúng nó mà chúng nó lắm chuyện cô Trang Vân Phạm nhỉ ?

 7. Binh Văn Pham viết:

  Nó lại âm mưu chia rẽ anh em trong nhà người ta như chia rẽ UA với Nga mất thôi.

 8. Kiểu này anh tượng đái cổ rụt sẽ giải thích với TQ về quan hệ gia đình thế nào đây ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề