Cuộc sống cho tầng lớp thượng lưu. Ai sẽ được thuốc trường sinh bất tử?

Bill Maris, người đứng đầu bộ phận đầu tư của Google, mới đây cho biết trong một cuộc phỏng vấn: “Nếu bạn hỏi tôi, là có thể sống đến năm trăm năm, tôi sẽ trả lời:có”.  Peter Thiel, đồng sáng lập PayPal, tin rằng cái chết đằng nào thì cuối cùng phải trở thành “bí ẩn của một vấn đề mà có cách giải ” và chính ông hy vọng sống đến 120 năm. Ngày càng có nhiều công ty đang đầu tư rất nhiều vào việc phát triển công nghệ sinh học và tìm cách trì hoãn cái chết, và những cá nhân riêng biệt thậm chí còn nói cuộc sống là gần như vĩnh cửu. Thật không may, ý tưởng tuyệt vời này là một trong những gì làm cho cuộc sống tồi tệ hơn, nhà sử học Israel và là tác giả của cuốn sách bán chạy «Sapiens. Lịch sử ngắn gọn của nhân loại ” Yuval Harari.

Từ quan điểm của khoa học, Harari giải thích, chúng ta chết là vì một số vấn đề trục trặc kỹ thuật – như suy tim. Xã hội hiện đại đã đi đến chỗ mà bất kỳ vấn đề trục trặc kỹ thuật nào cũng đều có giải pháp khắc phục kỹ thuật, ít nhất là trên lý thuyết. Nếu (hay khi) các khoản đầu tư cực lớn được thực hiện trong công nghệ sinh học dẫn đến giải pháp mong muốn, trước nhân loại sẽ đặt ra một câu hỏi rất đơn giản: là giải pháp này sẽ đáp ứng cho tất cả mọi người, hay là  chỉ cho những người có đủ điều kiện trả tiền cho điều đó?

Trong thế kỷ XX, việc tiêm chủng và các loại thuốc kháng sinh đã làm giảm đáng kể tỷ lệ tử vong trẻ sơ sinh và thực sự  chữa trị được một số căn bệnh và các quốc gia phát triển sẵn sàng chia sẻ với các nước nghèo đối với những thành tựu y học của mình. Tuy nhiên, theo Harari, sự rộng lượng và mong muốn cung cấp cho thế giới một mức độ bình thường của sức khỏe – đúng hơn là dự án đặc biệt, còn sự chuẩn mực đúng là cần phải phân cấp và bất bình đẳng. “Trong thế kỷ XX ở các quốc gia và xã hội đều có lý do kinh tế, quân sự và chính trị để đầu tư vào sức khỏe cho tất cả nhân loại”, – nhà sử học giải thích, vì đất nước cần con người khoẻ mạnh cho phục vụ trong quân đội, trong các nhà máy và trên ruộng đồng. Nhưng bây giờ trong các cuộc chiến tranh đều có drone tham gia và trong các nhà máy thì có người máy-robot làm việc, và do đó, lý do để chữa trị cho tất cả khỏe mạnh trên thế giới là không có.

Rõ ràng là một bước đột phá trong công nghệ kéo dài tuổi thọ sẽ rất tốn kém. Liệu ở những người có các nguồn lực thích hợp để chi tiêu vào việc cố gắng làm cho công nghệ rẻ hơn để đáp ứng cho họ và cho những người khác còn lại hay không?

“Chúng ta không thể tiếp tục nói rằng mọi người đều có ý nghĩa kinh tế và quân sự tương tự của những gì mà họ đã có được trong suốt thế kỷ XX – Harari nói. – Và do đó, không thể tính là bất kỳ thành tựu nào trong lĩnh vực y học sẽ được tự động phân phối đại trà cho công chúng “.

Ira Solomon trong slon.ru


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề